(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, người nuôi tôm Hà Tĩnh đang tất bật đầu tư cải tạo ao đầm, xuống giống theo đúng lịch thời vụ, tuân thủ các quy trình kỹ thuật... với tinh thần quyết tâm cao, kỳ vọng cho vụ tôm nuôi xuân hè thắng lợi.

Người nuôi tôm Hà Tĩnh tất bật cải tạo ao đầm, thả 520 triệu con giống

Thời điểm này, người nuôi tôm Hà Tĩnh đang tất bật đầu tư cải tạo ao đầm, xuống giống theo đúng lịch thời vụ, tuân thủ các quy trình kỹ thuật... với tinh thần quyết tâm cao, kỳ vọng cho vụ tôm nuôi xuân hè thắng lợi.

Người nuôi tôm Hà Tĩnh tất bật cải tạo ao đầm, thả 520 triệu con giống

Bà con nuôi tôm Tổ hợp tác NTTS Hà Lầm xã Thạch Long ( Thạch Hà) ra quân cải tao ao đầm cho vụ nuôi mới.

Những ngày này, vùng nuôi tôm Hà Lầm ở thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long (Thạch Hà) trở nên nhộn nhịp bởi người dân ra quân tập trung cải tạo ao đầm.

Tổ trưởng tổ hợp tác NTTS Hà Lầm Nguyễn Trung Hoa cho biết: Vùng nuôi của tổ hợp tác có tổng diện tích gần 10 ha với 8 hộ tham gia nuôi tôm. Chuẩn bị cho vụ nuôi mới, tổ hợp tác quán triệt cho các hộ nuôi phải tuân thủ lịch thời vụ, quy trình hướng dẫn của ngành chuyên môn. Gần một tuần nay, bà con đã và đang tích cực cải tạo ao đầm với tinh thần quyết tâm rất cao.

“Đến thời điểm này, việc cải tạo ao đầm cơ bản đã hoàn tất, khi thời tiết thuận lợi sẽ bơm nước vào và bắt đầu xuống giống cho vụ nuôi mới. Việc lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng cũng được các hộ nuôi đặc biệt quan tâm, chú trọng.” – ông Hoa cho biết thêm.

Người nuôi tôm Hà Tĩnh tất bật cải tạo ao đầm, thả 520 triệu con giống

Ngoài cải tạo ao đầm người dân còn tu sửa lại quạt khí trước khi bước vào vụ nuôi.

Bà Huỳnh Thị Ánh Diệu – Phó phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà, cho hay: Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có khoảng 40% diện tích (trên tổng 450 ha) nuôi tôm đã và đang tiến hành cải tạo ao đầm. Rút kinh nghiệm cho vụ tôm năm 2019 (dịch bệnh xẩy ra rất sớm), huyện bám sát lịch thời vụ của tỉnh, chỉ đạo các vùng nuôi tôm thực hiện nghiêm túc thả giống vào đầu tháng 4 đối với vùng triều, còn vùng nuôi trên cát có thể thả giống sớm hơn.

Mặt khác, năm nay nhuần 2 tháng tư có thể nắng nóng kéo dài nên việc chăm sóc, tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi là một trong những yếu tố quyết định cho vụ nuôi thành công.

Không chỉ huyện Thạch Hà mà nhiều vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh như: Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Lộc Hà... bà con đang tập trung vệ sinh hệ thống kênh cấp, thoát nước, ao chứa lắng, đồng thời vét bùn đáy ao, tu sửa bờ nhằm loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong ao nuôi, hạn chế dịch bệnh xẩy ra…

Người nuôi tôm Hà Tĩnh tất bật cải tạo ao đầm, thả 520 triệu con giống

Các chủ nuôi tôm xã Thạch Hạ (TP. Hà Tĩnh) thuê lao động xử lý bùn, diệt tạp cho vùng nuôi tôm Đồng Môn.

Chủ đầm tôm Lê Đình Chương ở vùng nuôi tôm Đồng Môn, xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) đang thuê người tập trung nạo vét bùn, xử lý ao nuôi trên diện tích hơn 1 ha với 3 ao nuôi.

“Việc xử lý ao hồ là một trong những quy trình cực kỳ quan trọng nên tôi bỏ ra hàng chục triệu đồng, thuê 5 lao động về cải tạo. Với diện tích trên phải mất gần 1 tuần mới hoàn thành, sau đó tiến hành rắc vôi bột và phơi đáy ao trước khi xuống giống” – ông Chương chia sẻ.

Người nuôi tôm Hà Tĩnh tất bật cải tạo ao đầm, thả 520 triệu con giống

Một số vùng nuôi ở xã Hộ Độ (Lộc Hà) đang tiến hành cải tạo, nâng cấp ao nuôi.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, theo kế hoạch vụ tôm đầu năm nay toàn tỉnh dự kiến sẽ thả hơn 520 triệu con tôm giống cho diện tích 2.750 ha. Trong đó, TP Hà Tĩnh 355 ha, thị xã Kỳ Anh 500 ha, Kỳ Anh 480 ha, Cẩm Xuyên 300 ha, Thạch Hà 450 ha, Lộc Hà 130 ha, Nghi Xuân 535 ha

Hiện nay, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương cải tạo ao đầm. Qua kiểm tra tại một số vùng nuôi cho thấy, năm nay, bà con nuôi tôm có sự đầu tư hơn, cải tạo ao đầm đảm bảo theo đúng quy trình, kỹ thuật.

Người nuôi tôm Hà Tĩnh tất bật cải tạo ao đầm, thả 520 triệu con giống

Ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi tôm cần lựa chọn con giống có chất lượng cao tại các cơ sở cung ứng giống uy tín trong và ngoài tỉnh.

Để vụ tôm giành thắng lợi, Chi cục Thủy sản cũng đã khuyến cáo các hộ nuôi ngoài cải tạo kỹ ao đầm, cần tìm hiểu mua con giống tại các công ty cung ứng có uy tín, thương hiệu trong và ngoài tỉnh như: Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Tập đoàn Việt - Úc, Công ty THHH đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, Công ty TNHH Thông Thuận...

Trong quá trình xuống giống phải tuân thủ theo lịch thời vụ của Sở NN&PTNT đã ban hành để tránh thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm nuôi. Theo đó, từ tháng 3 xuống giống cho vùng nuôi tôm trên cát và bắt đầu tháng 4 cho các vùng triều.

Ngoài ra, bà con nuôi tôm cần phải đảm bảo môi trường nước theo đúng quy chuẩn; thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của tôm để kịp thời xử lý khi có sự cố xẩy ra...

Tin liên quan:

Hữu Trung – Lê Tuấn


Hữu Trung – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]