(Baohatinh.vn) - Tết chạm ngõ khi mùa cấy lúa xuân cũng vừa bắt đầu. Nông dân Hà Tĩnh gấp gáp, vội vàng nhưng cũng tràn đầy niềm vui đón mùa xuân mới…

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Tết chạm ngõ khi mùa cấy lúa xuân cũng vừa bắt đầu. Nông dân Hà Tĩnh gấp gáp, vội vàng nhưng cũng tràn đầy niềm vui đón mùa xuân mới…

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Những nương mạ đã lên xanh, chờ bà con nông dân đưa xuống ruộng cấy ở thị trấn Nghèn (Can Lộc)

Mùa gieo cấy lúa xuân ở Hà Tĩnh thường vào dịp cuối tháng Chạp. Thời vụ này nhằm giúp cây lúa tránh bất lợi của thời tiết những ngày đông lạnh giá, đón tiết khí tốt lành nhất khi mùa xuân trở về. Đó cũng là khi, trong lồng ngực người nông dân vừa thoáng chút âu lo vì công việc đồng áng bộn bề những ngày “chạy” tết nhưng cũng phấn chấn, háo hức bởi không khí lao động rộn ràng trên đồng ruộng.

Suốt nhiều ngày nay, ngày nào bà Lê Thị Nguyệt, thôn Hòa Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc) cũng phải dậy từ sáng sớm đi cấy lúa. “Vừa cấy ruộng nhà, ai có nhu cầu thì tôi nhận cấy thuê, tranh thủ vài ngày nữa để còn về nhà lo tết” - bà Nguyệt chia sẻ.

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Lần đầu tiên, bà con nông dân xã Xuân Lộc (Can Lộc) được chứng kiến máy cấy chạy trên đồng ruộng của mình

Ở xã Xuân Lộc (Can Lộc), mấy hôm nay, đồng ruộng như có ngày hội lớn. Lần đầu tiên, bà con nông dân được chứng kiến máy cấy về đồng, mang theo những khay mạ chạy băng băng, tạo thành những hàng lúa thẳng tắp, đẹp mắt. Thoáng chút 3 - 4 sào ruộng đã hoàn thành. Tiến bộ kỹ thuật này đã giải phóng rất nhiều sức lao động, thời gian cho người nông dân.

Ông Nguyễn Bản ở thôn Dư Nại, xã Xuân Lộc cho hay: “Bao nhiêu năm làm nghề nông, lần đầu tiên tôi mới được chứng kiến máy cấy về đồng. Nhà tôi làm 3 sào, máy chỉ chạy khoảng 10 - 15 phút là xong, không như trước đây cả nhà xuống cấy cũng phải mất 2 ngày trời. Bây giờ chỉ cần chờ đến ra tết tỉa dặm nữa là xong”.

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Ông Phan Văn Sơn, thôn Kinh Nam, xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) gieo nốt 2 sào ruộng để nghỉ ngơi đón tết

Không khí lao động đâu đâu cũng rộn ràng, gấp gáp, nơi gieo hạt, nơi cấy lúa, những vùng làm sớm bà con đã kịp phun thuốc trừ sâu cho lúa non. Chỉ duy một điều, khác với các mùa gieo cấy khác trong năm, mùa xuân luôn mang đến cho bà con nông dân những cảm xúc hân hoan, tươi mới. Họ vừa làm việc, vừa động viên và hỏi han nhau về những ngày đầm ấm sắp sửa.

Ông Phan Văn Sơn ở thôn Kinh Nam, xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Nhà tôi làm 5 sào lúa VTNA 2 và HT1, sản xuất theo thời vụ và đề án của xã nên bà con cùng ra đồng, cùng gieo cấy vừa vui vẻ mà cũng có khí thế thi đua. Năm nay , thời tiết mùa gieo cấy thuận lợi nên không mất thời gian làm đi làm lại, lúa bén nhanh. Như vậy là nông dân chúng tôi mừng lắm rồi”.

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Vụ gieo cấy lúa xuân sẽ kéo dài đến 20 - 25/2.

Những cánh đồng liên tục được phủ xanh, nối liền mạch rộng lớn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy khoảng 56.000 ha, chiếm 95% diện tích (trong tổng số diện tích gieo cấy toàn tỉnh hơn 59.000 ha). Năm nay, cơ bản diện tích lúa xuân đã hoàn thành kế hoạch gieo cấy trước tết Nguyên đán, một số địa phương “về đích” sớm như: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ, Hương Sơn... Những diện tích cấy sử dụng giống lúa ngắn ngày ở một số huyện miền núi sẽ tiếp tục gieo cấy từ nay đến sau tết.

Tết đang đến thật gần. Trong vườn nhà, cây cối đã đơm những chồi xanh biêng biếc, cây đào phai rộ khoe sắc thắm báo hiệu xuân mới đã về. Trên những cánh đồng, không khí lao động, sản xuất cũng rộn ràng, gấp gáp, để người nông dân kịp đón tết, vui xuân…

Tin liên quan:
 • Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết
  Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

  Đưa máy cấy vào phục vụ sản xuất trên những cánh đồng thửa lớn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tạo bước đột phá trong thực hiện cơ giới hóa sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất sản xuất.

 • Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết
  Mùa gặt nắng vàng!

  Mùa gặt đến khi cái nắng của mùa hạ bước vào "tiêu cự” bỏng rát. Nắng càng giòn thì cánh đồng càng vàng tươi, rực rỡ. Tôi thường ví mùa thu hoạch lúa xuân như mùa gặt nắng vàng.

 • Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết
  Nông dân Hà Tĩnh thu rơm, dọn ruộng, khởi động sớm vụ hè thu

  Sau khi thu hoạch lúa xuân, trên những cánh đồng, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt tay vào thu gom rơm, vệ sinh đồng ruộng, "khởi động” vụ hè thu “an toàn, ăn chắc”…

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]