Những ngày cuối năm này, cơ sở chế biến hải sản Hòa Cung ở thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ (Lộc Hà) đang huy động tối đa nhân lực, máy móc, hệ thống tiêu thụ để đưa ra thị trường ngày tết những chai nước mắm thơm ngon, chất lượng. Niềm vui càng nhân lên khi cách đây ít ngày, nước mắm Hòa Cung đã được Hội đồng Đánh giá thẩm định, chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP huyện Lộc Hà công nhận đạt chuẩn 3 sao.
Chị Trần Thị Hòa - chủ cơ sở chế biến hải sản Hòa Cung cho biết: “Hơn chục năm gắn bó với nghề truyền thống, chúng tôi có được những bí quyết, kinh nghiệm riêng để có những mẻ sản phẩm chất lượng, ưng ý nhất. Vì chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nên chúng tôi đã lựa chọn loại cá cơm tươi có trọng lượng từ 200 – 500 con/kg, mới đánh bắt về chưa qua đá lạnh và tuyệt đối không sử dụng loại cá đã dập nát, nghe mùi lạ, bảo quản bằng đạm ure. Chúng tôi cũng sử dụng muối ngon nổi tiếng được diêm dân Hộ Độ và Thạch Châu sản xuất bằng phương thức truyền thống, có hạt nhỏ, độ rắn cao, màu trắng đục, được cất trữ sau 2 năm để bớt độ mặn chát”.
Cùng với được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, nước mắm Hòa Cung còn có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, theo phương thức truyền thống. Mỗi mẻ nước mắm do cơ sở này đưa ra phục vụ thị trường phải qua quy trình theo trình tự liên tục như sau: tiếp nhận nguyên liệu, rửa và phân loại, trộn muối, lên men lần 1 (bằng cách khuấy đảo thủ công và phơi nắng tự nhiên), chiết rút lần 1, lên men lần 2, chiết rút lần 2 (cho sản phẩm cuối cùng), phối trộn sau chiết rút, đóng chai, dán nhãn mác, mang đi tiêu thụ... Khi thực hiện, mỗi công đoạn lại có những bí quyết, tiêu chí, liều lượng, mốc thời gian, quy định nghiêm ngặt riêng.
Ông Phan Bá Ninh - cán bộ Văn phòng NTM huyện Lộc Hà nhận xét: “Nước mắm Hòa Cung có hệ thống cơ sở hạ tầng sản xuất đảm bảo, có quy trình an toàn, chấp hành nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, 100% sản phẩm được ủ muối trong chum sành… nên chất lượng rất tốt. Khi được “thẩm” sản phẩm, các thành viên trong hội đồng chấm điểm cũng như khách hàng đều có nhận xét rất tốt. Đặc biệt, nhiều người đánh giá rằng, nước mắm Hòa Cung có vị mặn đậm đà của muối Hộ Độ, ngọt béo của cá cơm tươi, mùi thơm của thính... Đây là những hương vị riêng để tạo nên một dấu ấn của món gia vị truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình”.
Nhờ kinh nghiệm truyền thống kết hợp với việc mạnh dạn đầu tư sản xuất nên nước mắm Hòa Cung ngày càng “chinh phục” được khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng doanh số, thêm lợi nhuận. Theo đó, vào năm 2023, cơ sở này sản xuất được khoảng 9.000 lít nước mắm các loại để bán cho thị trường trong huyện và thành phố Hà Tĩnh, cho doanh thu 675 triệu đồng, lợi nhuận 70 triệu đồng thì năm nay đã ủ muối 18 tấn cá cơm và gần 5 tấn muối để cho ra lò gần 11 nghìn lít các loại, cho doang thu gần 900 triệu đồng, lợi nhuận gần 100 triệu đồng.
Dự kiến, trong 3 năm sắp tới, chị Trần Thị Hòa sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 52 nghìn lít nước mắm Hòa Cung (bình quân khoảng 17.400 lít/năm), cho doanh thu khoảng 4,7 tỷ đồng (bình quân gần 1,57 tỷ đồng/năm), lợi nhuận 420 triệu đồng (bình quân 140 triệu đồng/năm). Thị trường tiêu thụ cũng sẽ được mở rộng ở tất cả các địa phương trong toàn tỉnh (nhất là các huyện miền núi) và các tỉnh, thành phố lớn khác như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…
Chị Trần Thị Hòa chia sẻ thêm: “Để tăng tính cạnh tranh, đảm bảo lợi nhuận và nâng sao OCOP, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất, tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đào tạo và thuê thêm người làm. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng liên doanh, liên kết với các chủ tàu thuyền thường xuyên đánh bắt hải sản và các diêm dân chăm chỉ để đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chú trọng bảo vệ thương hiệu, tăng cường quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh bán hàng trên không gian mạng, mở rộng các đại lý “chân rết” để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh”.