(Baohatinh.vn) - Thầy giáo Hoàng Tùng là chủ cơ sở nước mắm Hoa Tùng ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nỗ lực đưa sản phẩm nước mắm truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao để vươn ra thị trường.
Đến cơ sở sản xuất nước mắm Hoa Tùng, ngay từ ngoài cổng, chúng tôi đã cảm nhận được hương vị đặc trưng của miền gió cát xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên). Bên trong sân vườn, hàng trăm lu ủ cá được xếp thẳng hàng, kê cao ráo, sạch sẽ, minh chứng cho sự chỉn chu trong quy trình sản xuất của gia đình. Ông Hoàng Tùng (SN 1974) - chủ cơ sở nước mắm Hoa Tùng cho biết: “Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, tôi ở lại Tây Nguyên dạy học. Năm 2010, mẹ mất nên tôi trở về quê hương lập nghiệp, vừa tham dạy học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện, vừa mày mò muối những chum nước mắm theo công thức gia truyền mẹ để lại. Hiện tại, tôi vừa là giáo viên chủ nhiệm lớp 4B, Trường Tiểu học xã Cẩm Dương, vừa là chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hoa Tùng”. Thủa đầu khởi nghiệp, ông Hoàng Tùng đầu tư 10 chum muối nước mắm. Sau khi được bạn bè và khách hàng gần xa đón nhận, năm 2019, ông Tùng tiếp tục vay vốn mở rộng quy mô sản xuất lên 150 chum muối. Sau nhiều nỗ lực, năm 2021, nước mắm Hoa Tùng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Từ đây, thương hiệu nước mắm Hoa Tùng ngày càng được khách hàng gần xa biết đến và tin dùng. Những chai nước mắm được muối thủ công hoàn toàn, giữ trọn hương vị truyền thống của gia đình luôn được khách hàng gần xa tấm tắc khen. “Mỗi năm, cơ sở của chúng tôi thu mua từ 25 - 30 tấn cá cơm than. Số cá này được sơ chế và đưa vào muối theo đúng quy trình sản xuất nước mắm truyền thống. Tất cả các khâu từ chọn cá, chọn muối, trộn cá đến ủ chượp, phơi, náo đảo... đều được thực hiện theo một quy trình khép kín. Cùng với tuân thủ quy trình sản xuất không sử dụng hóa chất, chúng tôi luôn chú trọng khâu lựa chọn nguyên liệu để cho ra đời những mẻ nước mắm truyền thống an toàn với người sử dụng” – bà Nguyễn Thị Hoa (vợ ông Tùng - PV) chia sẻ.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, ông Hoàng Tùng đã dành nhiều thời gian đến các vùng sản xuất nước mắm nổi tiếng trong và ngoài tỉnh học hỏi kinh nghiệm. Cuối năm 2023, sau khi tham quan mô hình sản xuất bằng công nghệ bể chượp ở Nha Trang, ông Tùng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 bể chượp lớn với quy mô chứa 6 – 7 tấn cá. Nước mắm Hoa Tùng là cơ sở sản xuất nước mắm đầu tiên của Hà Tĩnh đầu tư quy trình sản xuất bằng bể chượp. Với công nghệ này, cá sau khi muối, trộn, ủ chượp… được 12 tháng sẽ đem ra phơi sương và tiếp tục quy trình ủ; sau khi đủ 24 tháng thì bắt đầu chưng cất. Nước mắm sản xuất theo phương pháp này vừa giữ nguyên vị đậm đà, tự nhiên của nước mắm truyền thống, vừa giữ được hàm lượng dinh dưỡng, độ đạm cao và có thể sản xuất quy mô lớn. Đặc biệt, sau khi chưng cất, ông Tùng còn tiến hành hạ thổ (ủ trong các chum được chôn dưới lòng đất – P.V) để sản xuất loại nước mắm đặc biệt với giá 250.000 đồng/lít. Từ khi đạt chứng nhận OCOP 3 sao, cơ sở mỗi năm sản xuất và bán ra thị trường hơn 7.000 lít nước mắm các loại. Riêng năm 2024, nước mắm Hoa Tùng đạt sản lượng gần 10.000 lít, đạt doanh thu gần 1 tỷ đồng. Cơ sở nước mắm Hoa Tùng đang tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động. Vào thời vụ sản xuất, thu mua và chế biến nguyên liệu, cơ sở nước mắm Hoa Tùng tạo việc làm cho hơn 15 lao động địa phương.
Thời điểm này đang vào vụ kinh doanh lớn nhất trong năm, mỗi ngày, cơ sở nước mắm Hoa Tùng thuê 4 - 5 công nhân thời vụ để đóng gói sản phẩm. Để phục vụ khách hàng tham quan, trải nghiệm quy trình sản xuất nước mắm, ông Tùng đã đầu tư xây dựng khu nhà bên trong khuôn viên sản xuất để đón tiếp, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm về cuộc sống xa xưa của người dân làng chài Hà Tĩnh. Thời gian tới, ông Tùng dự định sẽ liên kết với các nhà hàng, khách sạn tại Khu du lịch Thiên Cầm để đưa khách về tham quan ngôi nhà tranh và trải nghiệm quy trình sản xuất nước mắm truyền thống; từ đó đẩy mạnh tiếp cận khách hàng và nâng cao sản lượng bán hàng. Cùng đó, trong năm 2025, cơ sở nước mắm Hoa Tùng tiếp tục nâng cấp quy trình sản xuất, phấn đấu lên hạng OCOP 4 sao để nâng cao chất lượng và thương hiệu cho sản phẩm.
Không chỉ là một thầy giáo giỏi, với sự kiên trì và nỗ lực, ông Hoàng Tùng đã gây dựng và phát triển được nghề truyền thống sản xuất nước mắm của địa phương. Nước mắm Hoa Tùng là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP duy nhất trên địa bàn, góp phần giúp xã Cẩm Dương đạt tiêu chí nông thôn mới.
Hiện nay, cơ sở nước mắm Hoa Tùng đang tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động, thu mua nguyên liệu đánh bắt trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để thương hiệu nước mắm Hoa Tùng ngày càng phát triển, đạt chứng nhận OCOP 4 sao, từ đó đóng góp thiết thực cho sự phát triển của quê hương.
Ông Hoàng Văn Linh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương
Video: Cơ sở sản xuất nước mắm Hoa Tùng vào vụ sản xuất cuối năm.
Những năm gần đây, công tác bảo vệ rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh có nhiều tín hiệu vui. Cùng đó, tình trạng khai thác, tập kết, vận chuyển gỗ tự nhiên cơ bản không còn.
Hương Sơn (Hà Tĩnh) là địa phương có số lượng hươu lớn nhất cả nước với hơn 47 nghìn con. Mùa lộc nhung năm nay, ước tính toàn huyện sẽ thu về hơn 223 tỷ đồng từ nhung hươu.
Nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ thời gian, chạy đua tiến độ sản xuất cây trồng cạn vụ xuân, cơ bản hoàn thành trong tháng 2 nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng.
Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Trong 1.000 cây dừa xiêm do Văn phòng Tỉnh ủy trao tặng TP Hà Tĩnh, có 400 cây được trồng ở ven hồ Đập Hạ (phường Đồng Môn), số còn lại sẽ trồng tại các phường, xã trên địa bàn.
Bà con nông dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tập trung tỉa dặm, bón thúc cho lúa xuân, đồng thời xới xáo, làm cỏ cho các loại cây trồng cạn trong vụ xuân 2025.
Năm 2025, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phấn đấu tối thiểu 50% xã đạt chuẩn NTM nâng cao (10 xã); củng cố, giữ vững đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện NTM; có thêm ít nhất 18 khu dân cư mẫu.
Từ đầu tháng 1/2025 đến nay, trên địa bàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã ghi nhận 6 ổ dịch tả lợn châu Phi. Công tác khoanh vùng, dập dịch đang được địa phương triển khai tích cực.
Người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đang chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét trên đàn vật nuôi nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan đang diễn ra.
Hệ thống chăn nuôi tiên tiến, khép kín, kết hợp với việc sử dụng thảo dược trong khẩu phần ăn giúp lợn tăng sức đề kháng, miễn dịch tốt với các loại mầm bệnh.
Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi che chắn giữ ấm, dự trữ thức ăn và phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
Các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) và Bộ CHQS tỉnh đã huy động đông đảo lực lượng tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025.
Chính sách chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) được thực thi trên địa bàn Hà Tĩnh đã góp phần tạo ra nguồn kinh phí quan trọng giúp duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho các hộ gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
Gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình những ngày vui xuân, đón Tết, bà con ngư dân Xuân Yên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đã vượt sóng, vươn khơi đánh bắt hải sản.
Khi không khí xuân còn rộn ràng khắp mọi nẻo đường, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã hồ hởi xuống đồng sản xuất mang theo ước vọng về vụ mùa bội thu, thắng lợi.
Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.