Hành trình từ biển cả đến bữa cơm gia đình của nước mắm Thiên Trọng

(Baohatinh.vn) - Với sự đầu tư chỉnh chu về chất lượng, có hương vị đậm đà, thơm ngon, sản phẩm nước mắm Thiên Trọng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã được công nhận OCOP 3 sao.

z5808606575465_aa60a6486972bf49d5a199ca46ccce17.jpg
Nước mắm Thiên Trọng đã được công nhận đạt OCOP 3 sao vào cuối năm 2023.

Sinh ra tại miền biển nên từ nhỏ, anh Lê Đức Trọng (SN 1979, trú thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên) đã gắn bó với biển cả và nặng lòng với nghề sản xuất nước mắm truyền thống của gia đình. Sau này khi trưởng thành, anh luôn trăn trở hướng phát triển bền vững của nghề nhằm ổn định cuộc sống.

Với những ấp ủ đó, anh Trọng đã bàn bạc với vợ là chị Lê Thị Thiên (SN 1981) đầu tư mở rộng sản xuất. Từ năm 2021, vợ chồng anh đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà xưởng, sân phơi, mua chum sành ướp cá...

Chị Thiên chia sẻ: “Là nghề truyền thống nên từ lâu nay, sản phẩm nước mắm của gia đình đã được bà con trên địa bàn tin dùng. Nhưng với mong muốn quảng bá thương hiệu nước mắm quê nhà, vợ chồng tôi đã quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, tìm hiểu và tham gia chương trình OCOP để rộng mở thị trường”.

z5808248903356_95c57fa8740caa085152275d0a457ad1.jpg
z5808606715603_b0a9df94fa63209b39763364d906baf5.jpg
Vợ chồng chị Thiên đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà xưởng, sân phơi, mua chum sành ướp cá...

Để có những mẻ nước mắm thơm ngon, đậm đà hương vị, vợ chồng chị Thiên đã tận dụng lợi thế gần biển và đặt mua từ các chủ thuyền những mẻ cá cơm tươi ngon nhất để sản xuất. Đặc biệt, vợ chồng chị Thiên đã quyết định sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Theo đó, cá cơm sau khi sơ chế sẽ được trộn đều với muối trắng sạch rồi cho vào chum sành phơi nắng, phơi sương ủ chượp trên 12 tháng cho đến khi nước mắm có màu vàng cánh gián tự nhiên. Mặc dù được chế biến theo phương pháp truyền thống nhưng toàn bộ quy trình sản xuất nước mắm Thiên Trọng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Đồng thời, để tạo nên những mẻ nước mắm thơm ngon, chất lượng hơn, vợ chồng anh Trọng đã quyết định đầu tư thêm hệ thống thống náo đảo bằng năng lượng mặt trời. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng độ đạm, giảm độ mặn, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Không chỉ vậy, sản phẩm còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều các chất vitamin và các chất muối khoáng rất có lợi cho sức khỏe.

z5808615572466_60261691f54c54ba7192c08dea945407.jpg
Nước mắm Thiên Trọng được chế biến theo phương pháp truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Với quy trình sản xuất đảm bảo, sản phẩm nước mắm Thiên Trọng đã được công nhận đạt OCOP 3 sao vào cuối năm 2023. Sau gần 1 năm đạt OCOP, nước mắm Thiên Trọng ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng đón nhận.

Chị Lê Thị Thiên chia sẻ: “Hiện mỗi năm, cơ sở sản xuất của vợ chồng tôi tiêu thụ khoảng 30 tấn cá cơm để ủ làm nước mắm. Trung bình 1 tháng, cơ sở xuất bán hơn 1.000 lít nước mắm, đem lại doanh thu gần 200 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí nhân công, nguyên liệu… cơ sở đạt lợi nhuận khoảng 20%. Hiện, cơ sở cũng đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng”.

Đặc biệt, thị trường tiêu thụ của sản phẩm nước mắm Thiên Tượng đã được mở rộng khi nhiều đại lý lớn nhỏ trên cả nước bán, trưng bày sản phẩm và đã dần xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình.

z5808606762649_685d57978100f75f2631181389f21d61.jpg
Chị Lê Thị Thiên (ngoài cùng bên trái) mong muốn sản phẩm nước mắm Thiên Trọng tiếp tục được mở rộng thị trường.

Định hướng về mục tiêu phát triển sản phẩm nước mắm Thiên Trọng, chị Lê Thị Thiên cho biết: “Ngoài việc nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, cơ sở cũng mong muốn có thể tiếp tục quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường để người tiêu dùng gần xa biết tới và lựa chọn nước mắm Thiên Trọng”.

Ông Nguyễn Văn Tuân - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc cho biết: “Phát huy lợi thế của vùng biển, vợ chồng anh Lê Đức Trọng và chị Lê Thị Thiên đã nâng tầm nước mắm truyền thống trở thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện, trên địa bàn xã đang có nhiều cơ sở sản xuất nước mắm và các sản phẩm từ biển, nên địa phương sẽ tiếp tục vận động các cơ sở đầu tư sản xuất, nâng tầm thương hiệu để từ đó có thể mở rộng thị trường, phát triển kinh tế.

Video: Quy trình sản xuất nước mắm Thiên Trọng (video do cơ sở cung cấp).

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Người chăn nuôi Vũ Quang tăng đàn đón tết

Người chăn nuôi Vũ Quang tăng đàn đón tết

Để đảm bảo nguồn thu vào dịp cuối năm, thời điểm này, người chăn nuôi trên địa bàn Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang tích cực tăng đàn, vỗ béo và nghiêm ngặt phòng dịch trên đàn vật nuôi.
Bài 3: Tiểu tiêu chí nước sạch - quyết liệt, kiên trì vì chất lượng cuộc sống

Bài 3: Tiểu tiêu chí nước sạch - quyết liệt, kiên trì vì chất lượng cuộc sống

Chất lượng môi trường sống là một trong những tiêu chí cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới. Đối với xã và huyện nông thôn mới nâng cao, tiêu chí này đặt ra những yêu cầu khá cao, nhất là quy định về tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch tập trung. Đứng trước khó khăn, Hà Tĩnh đặt quyết tâm rất cao, ưu tiên nguồn lực lớn để thực hiện bằng được nhằm góp phần tạo tính bền vững cho quá trình xây dựng tỉnh nông thôn mới.
Bài 2: Xây dựng đô thị văn minh - khó mấy cũng phải làm

Bài 2: Xây dựng đô thị văn minh - khó mấy cũng phải làm

Hà Tĩnh đã có 14/34 phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, trong đó, 11 thị trấn thực hiện được từ 70-90% các tiêu chí. Con số phường, thị trấn đạt chuẩn cao gấp 2 lần so với thời điểm giữa năm 2024 đã chứng minh sự bứt tốc và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong lộ trình phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tỉnh nông thôn mới vào cuối năm nay.
Bài 1: 100% huyện đạt chuẩn nông thôn mới - bám sát đường găng tiến độ

Bài 1: 100% huyện đạt chuẩn nông thôn mới - bám sát đường găng tiến độ

Để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tỉnh nông thôn mới vào năm 2025, Hà Tĩnh tập trung thực hiện mục tiêu 100% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Thời điểm này, địa phương cuối cùng gần về đích là Hương Khê đang căng mình với khối lượng công việc khá lớn trên “chặng nước rút” về đích; các địa phương khác tập trung phát triển KT-XH và tiếp tục ưu tiên nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM theo chuẩn giai đoạn mới.
9X Hà Tĩnh nuôi gà siêu trứng, thu 7 tỷ đồng mỗi năm

9X Hà Tĩnh nuôi gà siêu trứng, thu 7 tỷ đồng mỗi năm

Với quy mô hơn 24.000 con gà siêu đẻ loại Isa Brown và D310, anh Nguyễn Như Đức (SN 1991) - Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Như Gia ở xã Cẩm Quang (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã nhân rộng chuỗi tiêu thụ, đạt doanh thu 7 tỷ đồng/năm.
Mùa hồng giòn tươi vui ở Vũ Quang

Mùa hồng giòn tươi vui ở Vũ Quang

Mùa hồng giòn năm nay, bà con nông dân xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) rất phấn khởi vì không chỉ được mùa mà còn được giá.
Khai mạc tuần lễ hồng Bình Du Vũ Quang

Khai mạc tuần lễ hồng Bình Du Vũ Quang

Hoạt động này nhằm giới thiệu, quảng bá đặc sản hồng Bình Du và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đến với người tiêu dùng trong và ngoài địa phương.
Vũ Quang có thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

Vũ Quang có thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

Các sản phẩm OCOP không chỉ góp phần mang lại thu nhập ổn định cho cơ sở sản xuất mà còn góp phần hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).
Khấm khá nhờ nuôi con “đặc sản”

Khấm khá nhờ nuôi con “đặc sản”

Với chi phí thấp, đầu ra ổn định, mô hình nuôi dúi và chồn hương sinh sản của anh Nguyễn Văn Hùng ở thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.