Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

(Baohatinh.vn) - Tết chạm ngõ khi mùa cấy lúa xuân cũng vừa bắt đầu. Nông dân Hà Tĩnh gấp gáp, vội vàng nhưng cũng tràn đầy niềm vui đón mùa xuân mới…

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Những nương mạ đã lên xanh, chờ bà con nông dân đưa xuống ruộng cấy ở thị trấn Nghèn (Can Lộc)

Mùa gieo cấy lúa xuân ở Hà Tĩnh thường vào dịp cuối tháng Chạp. Thời vụ này nhằm giúp cây lúa tránh bất lợi của thời tiết những ngày đông lạnh giá, đón tiết khí tốt lành nhất khi mùa xuân trở về. Đó cũng là khi, trong lồng ngực người nông dân vừa thoáng chút âu lo vì công việc đồng áng bộn bề những ngày “chạy” tết nhưng cũng phấn chấn, háo hức bởi không khí lao động rộn ràng trên đồng ruộng.

Suốt nhiều ngày nay, ngày nào bà Lê Thị Nguyệt, thôn Hòa Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc) cũng phải dậy từ sáng sớm đi cấy lúa. “Vừa cấy ruộng nhà, ai có nhu cầu thì tôi nhận cấy thuê, tranh thủ vài ngày nữa để còn về nhà lo tết” - bà Nguyệt chia sẻ.

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Lần đầu tiên, bà con nông dân xã Xuân Lộc (Can Lộc) được chứng kiến máy cấy chạy trên đồng ruộng của mình

Ở xã Xuân Lộc (Can Lộc), mấy hôm nay, đồng ruộng như có ngày hội lớn. Lần đầu tiên, bà con nông dân được chứng kiến máy cấy về đồng, mang theo những khay mạ chạy băng băng, tạo thành những hàng lúa thẳng tắp, đẹp mắt. Thoáng chút 3 - 4 sào ruộng đã hoàn thành. Tiến bộ kỹ thuật này đã giải phóng rất nhiều sức lao động, thời gian cho người nông dân.

Ông Nguyễn Bản ở thôn Dư Nại, xã Xuân Lộc cho hay: “Bao nhiêu năm làm nghề nông, lần đầu tiên tôi mới được chứng kiến máy cấy về đồng. Nhà tôi làm 3 sào, máy chỉ chạy khoảng 10 - 15 phút là xong, không như trước đây cả nhà xuống cấy cũng phải mất 2 ngày trời. Bây giờ chỉ cần chờ đến ra tết tỉa dặm nữa là xong”.

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Ông Phan Văn Sơn, thôn Kinh Nam, xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) gieo nốt 2 sào ruộng để nghỉ ngơi đón tết

Không khí lao động đâu đâu cũng rộn ràng, gấp gáp, nơi gieo hạt, nơi cấy lúa, những vùng làm sớm bà con đã kịp phun thuốc trừ sâu cho lúa non. Chỉ duy một điều, khác với các mùa gieo cấy khác trong năm, mùa xuân luôn mang đến cho bà con nông dân những cảm xúc hân hoan, tươi mới. Họ vừa làm việc, vừa động viên và hỏi han nhau về những ngày đầm ấm sắp sửa.

Ông Phan Văn Sơn ở thôn Kinh Nam, xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Nhà tôi làm 5 sào lúa VTNA 2 và HT1, sản xuất theo thời vụ và đề án của xã nên bà con cùng ra đồng, cùng gieo cấy vừa vui vẻ mà cũng có khí thế thi đua. Năm nay , thời tiết mùa gieo cấy thuận lợi nên không mất thời gian làm đi làm lại, lúa bén nhanh. Như vậy là nông dân chúng tôi mừng lắm rồi”.

Nhà nông Hà Tĩnh nhanh tay cấy lúa “chạy” tết

Vụ gieo cấy lúa xuân sẽ kéo dài đến 20 - 25/2.

Những cánh đồng liên tục được phủ xanh, nối liền mạch rộng lớn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy khoảng 56.000 ha, chiếm 95% diện tích (trong tổng số diện tích gieo cấy toàn tỉnh hơn 59.000 ha). Năm nay, cơ bản diện tích lúa xuân đã hoàn thành kế hoạch gieo cấy trước tết Nguyên đán, một số địa phương “về đích” sớm như: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ, Hương Sơn... Những diện tích cấy sử dụng giống lúa ngắn ngày ở một số huyện miền núi sẽ tiếp tục gieo cấy từ nay đến sau tết.

Tết đang đến thật gần. Trong vườn nhà, cây cối đã đơm những chồi xanh biêng biếc, cây đào phai rộ khoe sắc thắm báo hiệu xuân mới đã về. Trên những cánh đồng, không khí lao động, sản xuất cũng rộn ràng, gấp gáp, để người nông dân kịp đón tết, vui xuân…

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.