(Baohatinh.vn) - Những năm qua, xã Tân Hương (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã có nhiều giải pháp thúc đẩy phong trào xóa bỏ vườn tạp, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Nông dân Tân Hương thu nhập cao nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Những năm qua, xã Tân Hương (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã có nhiều giải pháp thúc đẩy phong trào xóa bỏ vườn tạp, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Tân Hương là xã miền núi thuộc vùng tiểu bán sơn địa của huyện Đức Thọ, có diện tích tự nhiên trên 1.600 ha. Với quỹ đất dồi dào, xã Tân Hương có điều kiện để phát triển trồng các loại cây ăn quả, phát triển chăn nuôi.

Nông dân Tân Hương thu nhập cao nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Ông Phan Văn Hiền đang chăn sóc, tỉa cành cho vườn cam chuẩn bị cho vụ cam 2022.

Gia đình ông Phan Văn Hiền, thôn Tân Quang là một trong những hộ tiên phong xóa bỏ vườn tạp, phát triển cây ăn quả. Trước đây, gia đình ông chủ yếu là trồng các loại cây màu ngắn ngày, hiệu quả kinh tế thấp. Thực hiện chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương và được Hội Nông dân xã Tân Hương hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, gia đình ông đã tiến hành xóa bỏ vườn tạp, tập trung trồng cây có múi như: cam, quýt các loại, bưởi da xanh...

Nông dân Tân Hương thu nhập cao nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Nhiều hộ gia đình ở Tân Hương phát triển cây ăn quả có múi cho thu nhập cao

Ông Phan Văn Hiền cho biết: “Khu vười đồi gần 1ha trước đây chủ yếu trồng khoai, sắn cho thu nhập thấp, sau khi được Hội Nông dân xã vận động xóa bỏ vườn tạp trồng cây ăn quả có múi, gia đình tôi đã mạnh dạn quy hoạch trồng 300 gốc cam chanh, cam bù, 100 gốc bưởi phúc trạch, bưởi da xanh. Năm 2021, các loại cây ăn quả cho thu nhập hơn 300 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất, gia đình tôi thu về gần 200 triệu đồng”.

Với chủ trương khai thác tiềm năng của đất đai, điều chỉnh trồng và cải tạo hợp lý vườn tạp, trên cơ sở nắm bắt thị trường để có kế hoạch sản xuất, cấp ủy, chính quyền và Hội Nông dân xã Tân Hương định hướng cụ thể cho người dân phát triển kinh tế vườn đồi theo hướng bền vững, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế và sinh thái.

Để tạo hiệu quả bền vững, cấp ủy, chính quyền và Hội Nông dân xã Tân Hương đã tổ chức cho nông dân tham quan các mô hình trồng cam, chanh ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang... Xã cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ từ 10 đến 25 ngàn đồng/gốc cây ăn quả. Đây là cơ sở để người dân mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả có múi theo quy mô lớn.

Nông dân Tân Hương thu nhập cao nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Gia đình anh Võ Văn Điện chăn nuôi 20 con lợn nái nên đã chủ động được con giống để phát triển chăn nuôi lợn thịt.

Đi đôi với phát triển kinh tế vườn đồi, những năm gần đây, Hội Nông dân xã Tân Hương đã vận động bà con mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, trong đó, chủ lực là phát triển đàn lợn, gà và bò.

Anh Võ Văn Điện - thôn Tân Lộc, xã Tân Hương cho biết: “Nhận thấy tiềm năng đất đai rộng lớn, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi nhất là chăn nuôi lợn và bò, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn xây dựng chuồng trại để chăn nuôi 20 con lợn nái, 400 con lợn thịt và 20 con bò. Năm 2021, doanh thu từ chăn nuôi của gia đình đạt gần 2 tỷ đồng”.

Nông dân Tân Hương thu nhập cao nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Mô hình chăn nuôi bò thịt của gia đình anh Nguyễn Mạnh Quyết (thôn Tân Thành) mỗi năm cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hương cho biết: Hiện toàn xã Tân Hương có 31 mô hình chăn nuôi cho giá trị kinh tế cao, trong đó, 5 mô hình lớn cho doanh thu từ 1 đến 2 tỷ đồng/năm, 8 mô hình vừa doanh thu từ 500 triệu - dưới 1 tỷ đồng và 18 mô hình nhỏ doanh thu từ 100 - dưới 500 triệu đồng. Ngoài ra, xã còn có 300 hộ trồng cây ăn quả có múi như cam chanh, cam bù, bưởi Phúc Trạch, bưởi da xanh, hộ trồng ít nhất là 100 gốc, hộ trồng nhiều nhất là 500 gốc, mỗi năm cho thu nhập từ 50 đến 250 triệu đồng.

Tin liên quan:
  • Nông dân Tân Hương thu nhập cao nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi
    Lão nông “mê” làm vườn mẫu, tâm huyết xây dựng nông thôn mới

    Không chỉ được biết đến là điển hình trong xây dựng vườn mẫu, ông Nguyễn Văn Khánh (SN 1965, ở thôn 5, xã Quang Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn khiến nhiều người quý trọng bởi việc truyền cảm hứng trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

  • Nông dân Tân Hương thu nhập cao nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi
    Xanh hóa vùng cát trắng ven biển Hà Tĩnh

    Sau 7 năm, mô hình trồng rau, củ, quả công nghệ cao trên vùng đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn (Thạch Hà) không chỉ biến những đồi cát cháy thành vùng sản xuất xanh tươi, trù phú mà còn đem lại cuộc sống no ấm cho người dân địa phương.

Đức Phú


Đức Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]