(Baohatinh.vn) - Rau không trồng trên đất, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học - mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh đang được Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) triển khai thí điểm tại xã Kỳ Ninh.

“Rau không trồng trên đất” ở thị xã Kỳ Anh

Rau không trồng trên đất, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học - mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh đang được Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) triển khai thí điểm tại xã Kỳ Ninh.

“Rau không trồng trên đất” ở thị xã Kỳ Anh

Được sự hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã, gia đình bà Võ Thị Xuân, ông Đặng Đình Đành trú tại xã Kỳ Ninh đầu tư xây dựng hệ thống dàn lưới trên diện tích hơn 100 m2, lắp đặt các thiết bị như: Giàn đỡ, ống trồng, đường ống cung cấp nước và bể chứa chất dinh dưỡng vận hành tự động để trồng rau thủy canh.

Nhờ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, môi trường trong nhà lưới được điều chỉnh hợp lý nên rau trồng theo phương pháp thủy canh phát triển rất nhanh.

“Rau không trồng trên đất” ở thị xã Kỳ Anh

Rau trồng theo phương pháp thủy canh sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo anh Thân Văn Tự - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã: Đây là mô hình ứng dụng công nghệ mới nhằm thích ứng với những địa phương có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở TX Kỳ Anh. Khi ứng dụng mô hình, bà con có thể kiểm soát, điều chỉnh về nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

“Rau không trồng trên đất” ở thị xã Kỳ Anh

Trồng rau thủy canh giúp bà Xuân tiết kiệm thời gian làm đất, chăm sóc

Cũng theo ông Tự, ưu điểm lớn nhất của việc trồng rau thủy canh luân hồi là không chiếm nhiều diện tích đất, không mất nhiều thời gian chăm sóc, tưới bằng công nghệ phun sương, không mất thời gian làm đất, bón phân nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao.

Với việc áp dụng mô hình trồng rau thủy canh luân hồi, bà con có thể sản xuất rau quanh năm, không phụ thuộc vào mùa vụ và thời tiết.

Ông Đặng Đình Đành chia sẻ: Đến nay, các mô hình đã bắt đầu cho thu hoạch. Dự kiến, trong thời gian tới, gia đình sẽ áp dụng phương pháp trồng thủy canh để trồng thêm các loại rau, củ khác như cà chua, khoai tây...

“Rau không trồng trên đất” ở thị xã Kỳ Anh

Những giỏ rau cúc xanh mướt, bắt mắt.

“Rau không trồng trên đất” ở thị xã Kỳ Anh

Thị xã Kỳ Anh sẽ tiến hành nghiên cứu, nhân rộng mô hình trồng rau thủy canh để thích ứng với thời tiết khắc nghiệt.

“Đánh giá bước đầu cho thấy, rau trồng theo mô hình thủy canh tại Kỳ Ninh đang sinh trưởng và phát triển tốt. Trung tâm sẽ nhân rộng đến các hộ dân khác. Trước mắt, trung tâm sẽ hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật để trồng các loại rau đơn giản như cúc, cải, xà lách, nhằm làm quen với công nghệ, sau đó sẽ tiến tới trồng các loại rau, củ có giá trị kinh tế cao hơn” - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh - Thân Văn Tự cho biết thêm.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]