(Baohatinh.vn) - Bước vào mùa nắng nóng, Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã phối hợp với đơn vị liên quan thu dọn hơn 270 ha diện tích cây cối, thảm thực vật bị chết khô trong lòng hồ Ngàn Trươi, góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, “bật” kịch bản phòng chống cháy rừng Vườn Di sản ASEAN ở Hà Tĩnh

Bước vào mùa nắng nóng, Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã phối hợp với đơn vị liên quan thu dọn hơn 270 ha diện tích cây cối, thảm thực vật bị chết khô trong lòng hồ Ngàn Trươi, góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, “bật” kịch bản phòng chống cháy rừng Vườn Di sản ASEAN ở Hà Tĩnh

Lực lượng Vườn Quốc gia Vũ Quang tổ chức thu dọn cây cối chết khô trong lòng hồ

Lòng hồ Ngàn Trươi sau một thời gian tích nước và xả nước đã để lại khối lượng thảm thực vật, cây cối bị chết khô với diện tích khoảng hơn 270 ha. Cùng đó, lớp thực bì vùng ven hồ khô, có nguy cơ gây cháy lớn và cháy lan vào diện tích rừng đặc dụng do Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang quản lý.

Ông Thái Cảnh Toàn – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: Việc tồn tại một lượng cây cối chết khô trong lòng hồ nhiều năm qua là mối đe doạ thường trực việc cháy rừng tại Vườn Di sản ASEAN, đặc biệt là vào mùa cao điểm nắng nóng. Tuy nhiên, do khối lượng cây cối chết khô trong lòng hồ lớn, địa hình trải dài hơn 370km nên việc thu dọn gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi kinh phí lớn. Rất may, đầu năm 2022, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt, bố trí gần 9 tỷ đồng để tổ chức thu dọn số cây cối và lớp thực bì trong lòng hồ.

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, “bật” kịch bản phòng chống cháy rừng Vườn Di sản ASEAN ở Hà Tĩnh

Lòng hồ Ngàn Trươi sau một thời gian tích nước và xả nước đã để lại một khối lượng thảm thực vật, cây cối bị chết khô với diện tích khoảng hơn 270 ha, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Ảnh tư liệu năm 2021 - trước khi được thu dọn.

Thời điểm này, cán bộ VQG Vũ Quang đã phối hợp với các đơn vị liên quan huy động lực lượng, tiến hành thu dọn cây khô, phát quang và xử lý thực bì đảm bảo an toàn, hiệu quả, đồng thời tạo đường băng cản lửa, bảo vệ rừng.

Ông Mai Văn Tùng - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, bước vào mùa cao điểm nắng nóng 2022, đơn vị đã tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); tu sửa các biển tường, biển cấp dự báo cháy rừng; xây dựng chòi canh lửa. Trong đó, quan trọng nhất là đẩy nhanh tiến độ phát dọn thực bì và cây cối chết khô trong lòng hồ.

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, “bật” kịch bản phòng chống cháy rừng Vườn Di sản ASEAN ở Hà Tĩnh

Cán bộ quản lý, bảo vệ Vườn Quốc gia Vũ Quang tham gia thu dọn, xử lý cây khô.

Ngoài ra, đơn vị cũng xây dựng kịch bản, kế hoạch tuần tra, trực gác 24/24h, kiểm soát người dân ra vào rừng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến trong rừng để có phương án ứng phó trong mọi tình huống...

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, “bật” kịch bản phòng chống cháy rừng Vườn Di sản ASEAN ở Hà Tĩnh

Đến nay, diện tích cây khô trong lòng hồ với hơn 370km chiều dài ven bìa rừng đã được thu dọn cơ bản, góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy rừng

Vườn Quốc gia Vũ Quang được giao quản lý, bảo vệ 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, trên 18.700 ha là rừng thuộc vùng có nguy cơ cháy cao, trải dài trên địa bàn 3 huyện (Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn) với hơn 62km theo đường biên giới tiếp giáp nước bạn Lào và hơn 360km đường viền lòng hồ len lỏi tiếp giáp rừng đặc dụng.

Vườn được biết đến là một trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam và được công nhận là “Vườn di sản ASEAN”. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn và phát triển VQG Vũ Quang được xác định là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng cho cả nước và quốc tế.

Theo lãnh đạo VQG Vũ Quang, công tác PCCCR không chỉ là nhiệm vụ của riêng đơn vị mà hơn hết phải là sự phối hợp, sự ý thức tự giác cao của mỗi người dân vùng đệm. Đặc biệt, phải tuyên truyền để người dân hiểu, thấy rõ lợi ích của rừng và tạo cơ hội để người dân sống được từ rừng. Đến nay, đơn vị đã tổ chức ký hợp đồng thuê khoán, bảo vệ 56.515 ha rừng với 36 hộ gia đình và 4 tổ chức trên địa bàn.

Thu dọn lòng hồ Ngàn Trươi, “bật” kịch bản phòng chống cháy rừng Vườn Di sản ASEAN ở Hà Tĩnh

Vũ Quang được giao quản lý trên 57.000 ha rừng, nằm trên địa phận hành chính 3 huyện: Vũ Quang, Hương Khê và Hương Sơn.

“Mùa nắng nóng 2022 dự báo có những diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, vì vậy, 100% cán bộ, nhân viên VQG Vũ Quang đã, đang duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ, tập trung cao cho “trực chiến” phòng chống “giặc lửa” với tinh thần "phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và hiệu quả” - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang Thái Cảnh Toàn cho hay.

Tin liên quan:

Bá Tân – Lê Tuấn


Bá Tân – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]