Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

(Baohatinh.vn) - Sơn Ninh là địa phương đầu tiên của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đưa máy cấy lúa có gắn động cơ về thực nghiệm để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2024 sắp tới.

Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

Máy cấy có động cơ lần đầu tiên được thực nghiệm trên đồng đất xã Sơn Ninh.

Sau khi hoàn tất việc thực hiện tập trung, chuyển đổi ruộng đất 16ha tại khu vực Bàu Sen, thuộc thôn Ninh Xá, UBND xã Sơn Ninh đã trình diễn máy cấy lúa có động cơ trên cánh đồng lớn. Đây là một trong hai xã (cùng với An Hòa Thịnh) hoàn thành diện tích tập trung, chuyển đổi ruộng đất năm 2023 sớm nhất của huyện Hương Sơn và là xã đầu tiên đưa máy cấy lúa có gắn động cơ về thực nghiệm để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2024 sắp tới.

Được biết, trước đó, xã Sơn Ninh tổ chức đoàn công tác ra tỉnh Thái Bình học hỏi kinh nghiệm, tham khảo và đặt mua 2 máy cấy lúa với giá 17 triệu đồng/chiếc (trích từ ngân sách xã) tại cơ sở sản xuất Văn Lang, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

Máy nhỏ gọn, chỉ cần 1 người cũng có thể vận hành được.

Máy cấy lúa Văn Lang có gắn động cơ với những tính năng ưu việt nhằm thay thế sức lao động của bà con nông dân. Mỗi lượt, máy sẽ cấy được 6 hàng mạ, trung bình mỗi ngày 1 máy cấy được 2,5 - 3ha.

Cùng với việc thực nghiệm máy cấy, các cán bộ kỹ thuật cũng thuyết trình giới thiệu và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện quy trình làm đất gieo mạ khay.

Việc sử dụng máy cấy có động cơ vào sản xuất nông nghiệp không chỉ tăng tỷ lệ cơ giới hóa, giảm thời gian, công sức canh tác cho bà con nông dân mà còn tăng cao chất lượng gieo cấy, đảm bảo tỷ lệ sống cao, bén rễ nhanh, đưa lại vụ mùa bội thu.

Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

Cán bộ kỹ thuật thuyết trình cho bà con về quy trình làm đất gieo mạ.

Từ đầu tháng 9/2023, xã bắt tay thực hiện chuyển đổi, tập trung tích tụ ruộng đất. Đến nay, 100% diện tích theo đăng ký đã hoàn thành sau gần 2 tháng với tổng chi phí lên đến 800 triệu đồng.

Ngoài 2 chiếc máy cấy mới được đầu tư từ ngân sách xã, chúng tôi còn vận động bàn con nhân dân ở 9 thôn phấn đấu từ nay đến cuối năm, mỗi thôn có 1 máy cấy lúa Văn Lang để giảm bớt công sức và tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Ông Phạm Anh Hào
Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Nhãn sai quả, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch

Nhãn sai quả, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch

Vài năm trở lại đây, cây nhãn được nhiều người dân Hà Tĩnh lựa chọn để trồng trong các vườn hộ. Thời điểm này, khi nhãn bắt đầu vào vụ thu hoạch, niềm vui lại rộn ràng trên những khu vườn.
Trạm kiểm dịch "phòng không, nhà trống" giữa mùa dịch!

Trạm kiểm dịch "phòng không, nhà trống" giữa mùa dịch!

Trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay, nhất là thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
Khẩn trương phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Khẩn trương phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Thời tiết nắng mưa xen kẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh gây hại lúa vụ hè thu và dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan diện rộng, ảnh hướng tới năng suất, thiệt hại cho ngành chăn nuôi.