Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

(Baohatinh.vn) - Sơn Ninh là địa phương đầu tiên của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đưa máy cấy lúa có gắn động cơ về thực nghiệm để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2024 sắp tới.

Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

Máy cấy có động cơ lần đầu tiên được thực nghiệm trên đồng đất xã Sơn Ninh.

Sau khi hoàn tất việc thực hiện tập trung, chuyển đổi ruộng đất 16ha tại khu vực Bàu Sen, thuộc thôn Ninh Xá, UBND xã Sơn Ninh đã trình diễn máy cấy lúa có động cơ trên cánh đồng lớn. Đây là một trong hai xã (cùng với An Hòa Thịnh) hoàn thành diện tích tập trung, chuyển đổi ruộng đất năm 2023 sớm nhất của huyện Hương Sơn và là xã đầu tiên đưa máy cấy lúa có gắn động cơ về thực nghiệm để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2024 sắp tới.

Được biết, trước đó, xã Sơn Ninh tổ chức đoàn công tác ra tỉnh Thái Bình học hỏi kinh nghiệm, tham khảo và đặt mua 2 máy cấy lúa với giá 17 triệu đồng/chiếc (trích từ ngân sách xã) tại cơ sở sản xuất Văn Lang, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

Máy nhỏ gọn, chỉ cần 1 người cũng có thể vận hành được.

Máy cấy lúa Văn Lang có gắn động cơ với những tính năng ưu việt nhằm thay thế sức lao động của bà con nông dân. Mỗi lượt, máy sẽ cấy được 6 hàng mạ, trung bình mỗi ngày 1 máy cấy được 2,5 - 3ha.

Cùng với việc thực nghiệm máy cấy, các cán bộ kỹ thuật cũng thuyết trình giới thiệu và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện quy trình làm đất gieo mạ khay.

Việc sử dụng máy cấy có động cơ vào sản xuất nông nghiệp không chỉ tăng tỷ lệ cơ giới hóa, giảm thời gian, công sức canh tác cho bà con nông dân mà còn tăng cao chất lượng gieo cấy, đảm bảo tỷ lệ sống cao, bén rễ nhanh, đưa lại vụ mùa bội thu.

Xã đầu tiên ở Hương Sơn thực nghiệm máy cấy lúa có động cơ

Cán bộ kỹ thuật thuyết trình cho bà con về quy trình làm đất gieo mạ.

Từ đầu tháng 9/2023, xã bắt tay thực hiện chuyển đổi, tập trung tích tụ ruộng đất. Đến nay, 100% diện tích theo đăng ký đã hoàn thành sau gần 2 tháng với tổng chi phí lên đến 800 triệu đồng.

Ngoài 2 chiếc máy cấy mới được đầu tư từ ngân sách xã, chúng tôi còn vận động bàn con nhân dân ở 9 thôn phấn đấu từ nay đến cuối năm, mỗi thôn có 1 máy cấy lúa Văn Lang để giảm bớt công sức và tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Ông Phạm Anh Hào
Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.