Nữ thủ tướng Thụy Điển vừa từ chức được bầu lại

Ngày 29-11, Quốc hội Thụy Điển đã bầu lại bà Magdalena Andersson làm thủ tướng lần thứ hai trong chưa đầy một tuần. Trước đó bà từ chức chỉ sau vài giờ do không nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Nữ thủ tướng Thụy Điển vừa từ chức được bầu lại

Bà Magdalena Andersson - lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội đồng thời là bộ trưởng Tài chính - sẽ trở thành tân thủ tướng Thụy Điển - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Quốc hội Thụy Điển đã bầu cho bà Andersson với 101 phiếu thuận, 75 phiếu trắng và 173 phiếu chống. Theo quy định bỏ phiếu của Thụy Điển, ứng cử viên thủ tướng không cần được đa số ủng hộ, chỉ cần không bị đa số phản đối.

Như vậy, bà Andersson sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng Thụy Điển từ ngày 30-11, kế nhiệm ông Stefan Lofven. Ông Lofven vừa từ chức ngày 10-11 sau 7 năm cầm quyền.

Bà Andersson - lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội đồng thời là bộ trưởng Tài chính - sẽ lập chính phủ thiểu số chỉ gồm những thành viên của Đảng Dân chủ xã hội của bà.

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Dân chủ xã hội của bà Andersson nắm 100 ghế trong tổng số 349 ghế của Quốc hội Thụy Điển và sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của nhiều đảng khác trong việc thực thi chính sách.

Tuần trước, Quốc hội Thụy Điển đã bầu bà Andersson là tân thủ tướng, song bà đã từ chức chỉ vài giờ sau đó do không nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Bà từ chức trước khi có cơ hội để chính thức nhậm chức.

Bà Andersson, 54 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Bà sẽ phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn khi chỉ còn 10 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử, diễn ra vào tháng 9-2022.

Tân thủ tướng Andersson từng cho biết bà sẽ ưu tiên vấn đề khí hậu, khôi phục quyền kiểm soát dân chủ với trường học và hệ thống y tế sau làn sóng tư nhân hóa, đẩy mạnh cuộc chiến chống lại phân biệt đối xử và các băng nhóm bạo lực.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.