(Baohatinh.vn) - Bà gương mẫu, hiền hậu, con cháu hiếu thảo, giỏi giang. Đó là những nhận xét của người dân thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh) khi nhắc đến gia đình anh Phan Văn Tùng và chị Nguyễn Thị Gái - gia đình có 3 thế hệ sống cùng nhau ở tổ dân phố 1.

Hạnh phúc vẹn tròn trong gia đình 3 thế hệ ở Hà Tĩnh

Bà gương mẫu, hiền hậu, con cháu hiếu thảo, giỏi giang. Đó là những nhận xét của người dân thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh) khi nhắc đến gia đình anh Phan Văn Tùng và chị Nguyễn Thị Gái - gia đình có 3 thế hệ sống cùng nhau ở tổ dân phố 1.

Cưới nhau từ năm 1998 và sống với bố mẹ đẻ đến năm 2002 thì anh Tùng (SN 1974), chị Gái (SN 1976) chính thức chuyển về sinh sống cùng bố mẹ vợ.

Sống chung trong một gia đình 3 thế hệ tưởng như sẽ có không ít va chạm bởi nếp sống và suy nghĩ khác nhau thế nhưng với gia đình anh Tùng sống chung chính là nối gần hơn sợi dây gắn kết đại gia đình với nhau. Lúc này, anh Tùng không chỉ là con rể mà trở thành người con trai lớn trong gia đình vợ.

Hạnh phúc vẹn tròn trong gia đình 3 thế hệ ở Hà Tĩnh

Cậu con trai cả đi học ở Hà Nội, gia đình anh Tùng chị Gái còn 4 thành viên sống cùng nhau trong ngôi nhà nhỏ tại thị trấn Đức Thọ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Anh Tùng cho biết: “Tôi và vợ đều là con út trong nhà. Nhà tôi có 3 anh em trai và 1 chị gái. Còn gia đình vợ thì có 8 người con đều là gái. Con gái út lấy chồng, nhà chỉ còn lại bố mẹ sống với nhau, trong khi đó sức khỏe không được tốt. Sau khi suy nghĩ, bàn tính, gia đình tôi quyết định chuyển về sống cùng để tiện bề chăm sóc bố mẹ, hơn nữa nhà có con cháu ở cùng, ông bà sẽ vui vẻ, khuây khỏa lúc tuổi già”.

“Năm 2004, không may bố vợ qua đời, còn lại mình bà ngoại. Lúc này tôi càng hiểu quyết định của vợ chồng mình thời điểm đó là đúng đắn. Chúng tôi đã có những năm tháng chăm sóc ông trọn vẹn, bây giờ mọi quan tâm dành hết cho bà. Mẹ vợ tôi là một người phụ nữ hiền lành, tốt bụng, luôn vì chồng vì con. Mẹ chính là người “thắp lửa” yêu thương cho cả gia đình” - anh Tùng bộc bạch.

Hạnh phúc vẹn tròn trong gia đình 3 thế hệ ở Hà Tĩnh

Dù tuổi đã cao nhưng bà ngoại luôn là người “thắp lửa” yêu thương cho cả gia đình. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Anh Tùng là Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Đức Thọ, chị Gái là cô nuôi tại Trường Mầm non thị trấn. Công việc của cả hai anh chị đều bận rộn. Mỗi ngày chị Gái dậy đi làm từ 5 giờ sáng đến 17h30, vì vậy, để chăm sóc gia đình, ngoài sự hỗ trợ từ bà ngoại Trần Thị Vân (SN 1934) còn có sự góp sức của anh Tùng.

Vào những lúc được nghỉ, hay ngày cuối tuần, chị Gái lại là người thay chồng gánh vác việc nhà để anh có thời gian tham gia nhiều hơn việc tập thể, nhất là ở những thời điểm thị trấn tập trung xây dựng đô thị văn minh. Chị cũng luôn tranh thủ tối đa thời gian để có thể chăm sóc gia đình chu đáo.

Hạnh phúc vẹn tròn trong gia đình 3 thế hệ ở Hà Tĩnh

Anh Tùng luôn dạy con từ chính những việc làm hằng ngày trong sinh hoạt gia đình.

Bận rộn là vậy, nhưng để giữ nếp nhà, vào những ngày nghỉ, lễ tết anh Tùng và chị Gái luôn tổ chức những bữa cơm sum họp gia đình để cả đại gia đình cùng quây quần, chia sẻ những câu chuyện buồn, vui trong cuộc sống. Bởi vậy, ngôi nhà nhỏ của anh chị luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc. Các anh chị em dù bên ngoại hay bên nội đều đoàn kết, yêu thương nhau.

Trong nuôi dạy và chăm sóc con, vợ chồng anh đều cùng chung quan điểm dạy con ý thức tự học, tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, anh chị cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng khiến các con áp lực mà ngược lại luôn tạo tâm lý thoải mái để các con tự quyết định việc học của mình, phát huy khả năng sáng tạo trong môn học, môn thể thao con yêu thích.

Để dạy con, anh Tùng, chị Gái luôn là người làm gương trước từ chính những việc làm hằng ngày trong sinh hoạt gia đình, trong tôn trọng, quan tâm chăm sóc ông bà nội ngoại, ứng xử với bà con lối xóm. Bên cạnh đó, anh chị luôn gần gũi, lắng nghe chia sẻ của con cái với tinh thần “người bạn” bên con, cũng là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con.

Hạnh phúc vẹn tròn trong gia đình 3 thế hệ ở Hà Tĩnh

Góc nhỏ những bằng khen, giấy khen các thành viên trong gia đình anh Tùng đạt được.

Với sự giáo dục đó, các con của anh chị đều chăm ngoan và học rất giỏi, lễ phép với ông bà, cha mẹ. Các con anh liên lục đạt giải nhất, nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, môn Vật lý. Người con trai đầu là Phan Văn Đạt (SN 2000) hiện đang là học viên năm 3 - Học viện Kỹ thuật Quân sự. Con trai út Phan Văn Tài (SN 2003), học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Năm học này Tài đạt giải ba học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý và vừa có quyết định tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tích cực, gương mẫu trong tham gia các hoạt động ở địa phương và chăm sóc, nuôi dạy con cái, hàng năm, gia đình anh Tùng, chị Gái đều được khu dân cư bình xét đạt gia đình văn hóa và gia đình học tập tiêu biểu của tổ dân phố. Năm 2020, gia đình anh được UBND huyện Đức Thọ tặng giấy khen và UBND tỉnh vinh danh gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập” tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2015-2020.

Hạnh phúc vẹn tròn trong gia đình 3 thế hệ ở Hà Tĩnh

Anh Phan Văn Tùng được Ủy ban MTTQ tỉnh vinh danh là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 (Ảnh chụp tháng 7/2020).

Riêng anh Tùng nhiều năm liền là lao động tiên tiến của đơn vị, được nhận bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh và là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 do Ủy ban MTTQ tỉnh vinh danh.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]