Ô nhiễm mức đỏ, Trung Quốc tạm đóng cửa 700 nhà máy

Do tình hình ô nhiễm không khí ở mức cảnh báo đỏ, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ra lệnh tạm đóng cửa 700 nhà máy và hạn chế sản xuất 500 nhà máy trong khu vực quanh thành phố.

o nhiem muc do trung quoc tam dong cua 700 nha may

Cột khói bốc lên từ một nhà máy trong bối cảnh ô nhiễm không khí đạt mức cảnh báo đỏ tại phía bắc Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết trong số 500 nhà máy phải hạn chế sản xuất, có những nhà máy thuộc các tập đoàn lớn của Trung Quốc như: nhà máy lọc dầu công suất 10 triệu tấn/năm Yanshan thuộc Sinopec, một nhà máy sản xuất thép của tập đoàn Shougang và một nhà máy sản xuất mì ăn liền của Cofco.

Ngoài ra, 700 nhà máy được lệnh tạm dừng sản xuất.

Lệnh tạm dừng sản xuất hoặc hạn chế sản xuất với các nhà máy này dự kiến kéo dài đến hết ngày 21-12.

Mười thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, khu vực xung quanh Bắc Kinh và là thủ phủ sản xuất thép tại Trung Quốc, bị đặt cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí và phải cắt giảm sản lượng thép.

Nhóm môi trường Greenpeace mong muốn chính phủ Trung Quốc "phạt nặng" các nhà máy, xí nghiệp ở tỉnh Hồ Bắc vi phạm lệnh hạn chế sản xuất, điều đã từng vài lần xảy ra trong quá khứ.

Trước đó, các quan chức môi trường Trung Quốc đã đưa mức đỏ, mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm không khí tại nhiều thành phố phía bắc Trung Quốc, bắt đầu từ tối 16-12 đến hết ngày 21-12.

Cảnh báo đỏ sẽ được đưa ra khi chỉ số chất lượng không khí (AQI), được dự báo vượt mức 200 trong bốn ngày liên tiếp hoặc vượt mức 300 trong hai ngày hoặc vượt 500 trong ít nhất 24 giờ.

Đây là lần thứ hai, Bắc Kinh đặt mức báo động đỏ về ô nhiễm không khí, lần trước là vào tháng 12-2015.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.