(Baohatinh.vn) - Phiên xử phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy ở TP Vũng Tàu – một bị cáo ở tuổi bát thập về hành vi dâm ô trẻ em gây bức xúc dư luận xã hội chưa kịp lắng thì tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Bá Nhân (SN 1945, trú khối 6, thị trấn Phố Châu - Hương Sơn - Hà Tĩnh) vào ngày 25/5, hành vi trái đạo đức, vô lương tâm ấy một lần nữa được tái hiện khiến bao người căm phẫn.
"Yêu râu xanh" Lê Bá Nhân tại phiên xét xử vào ngày 25/5
Vẫn là hình ảnh một cụ ông hom hem, già nua, khắc khổ và “bệnh tật”. Vẫn là người thân phải đôn đáo, hớt hải chạy lại giúp đỡ bị cáo tuổi cao sức yếu. Chỉ khác một điều, trong khi Thủy ngã vật trên hàng ghế với sự trợ giúp của nhân viên y tế, thì đôi tai của Nhân “bỗng dưng” trở chứng không nghe rõ.
Xót xa thay cho đôi mắt trong veo của các nạn nhân thơ dại đã sớm hiện rõ ánh nhìn đăm chiêu, hoảng sợ! Đôi tai không còn tỏ tường của Nhân cũng là một trong những nguyên nhân khiến phiên xử sơ thẩm do TAND tỉnh mở vào ngày 26/4/2018 phải tạm hoãn.
Đứng trước bục khai báo, bị cáo 73 tuổi luôn khiến HĐXX phải nhắc lại câu hỏi nhiều lần bởi những câu trả lời không đúng trọng tâm. Lời khai của bị cáo tại các bản cung trong quá trình điều tra không hề trùng khớp với nhau và mâu thuẫn ngay gắt tại phiên xử. Những bằng chứng ngoại phạm có phần khập khiễng được bị cáo liên tục lấp liếm để chối tội khiến phần xét hỏi kéo dài hơn dự kiến.
Thật cảm thông cho bà Hợi – người hàng xóm của Nhân và cũng là nhân chứng quan trọng của vụ án liên tiếp bị bị cáo lợi dụng để làm bình phong cho hành vi mất nhân tính. Thời gian thực hiện hành vi của Nhân được cơ quan điều tra, truy tố xác định vào khoảng 13h30p ngày 12/10/2017 nhưng kẻ phạm tội khai nhận, đây là lúc bị cáo đến nhà bà Hợi… chơi bóng bàn. Mặc dù vậy, đây không thể coi là bằng chứng ngoại phạm bởi mâu thuẫn với những lời khai sau đó của bị cáo.
Chắc hẳn, tất cả mọi thành phần có mặt tại phiên tòa đều nhận thấy sự bất thường trong từng lời khai, hành động của Lê Bá Nhân. HĐXX đã phải rất vất vả, nhẫn nại trong hành trình tìm lại công lý cho nạn nhân. Từ chủ tọa, các hội thẩm, kiểm sát viên, trợ giúp viên pháp lý dường như không còn màng đến thời gian, kiên quyết đấu tranh đòi lại quyền lợi cho nạn nhân và đưa góc khuất của vụ án ra ánh sáng.
Tuy vậy, “vai diễn” vụng về của Lê Bá Nhân dần hạ màn khi đôi tai “lãng” đã bác bỏ mọi chứng cứ buộc tội nay lại trở về trạng thái bình thường khi bị cáo rối rít cảm ơn Luật sư bào chữa cho chính mình (?!).
Hành trình xét sử vụ án kéo dài gần 11 tiếng đồng hồ cũng đã đi đến hồi kết. Sau nỗ lực đấu tranh không ngưng nghỉ từ phía những người thực thi công lý, cái ác đành khuất phục. Không thành khẩn khai báo – căn cứ rõ ràng và hợp pháp để HĐXX cân nhắc, xem xét không cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Để rồi, đi tới bản án thấu tình hợp lý – 12 năm tù giam dành cho Lê Bá Nhân trong sự đồng tình của những người có mặt tại phiên xử và dư luận!
Khoảng 13h30 phút ngày 12/10/2017, Lê Bá Nhân là bảo vệ trường Tiểu học Thị trấn Phố Châu (điểm lẻ) dọn vệ sinh tại khu vực nhà vệ sinh học sinh. Thấy cháu H. (sn 2009), Nhân đưa kẹo ra dụ dỗ cháu bé. Thấy H. trong phòng vệ sinh khá lâu nên Nhân đã "giúp" cháu bé đứng dậy ra ngoài. Lúc này, Nhân đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với H. nhưng không thành.
Bản cáo trạng số 09 ngày 7/2/2018 của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh đã căn cứ theo quy định theo khoản 4, Điều 102 Bộ luật Hình sự năm 1999 để truy tố Lê Bá Nhân về tội "Hiếp dâm trẻ em".
Nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát của người dân Hà Tĩnh tăng cao, kéo theo những nguy cơ tiềm ẩn về chập điện, cháy nổ nếu không sử dụng đúng cách.
Việc xác định lưu lượng nước chữa cháy ngoài nhà phù hợp với quy mô, tính chất từng khu vực có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm khả năng ứng phó khi xảy ra sự cố.
Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét xử công khai 117 đối tượng trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia liên quan đến Đặc khu Kinh tế Tam giác Vàng (tỉnh Bokeo, Lào) với nhiều tội danh.
Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập và sở hữu thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, bị khởi tố với cáo buộc vi phạm quy định về kế toán trong quá trình kinh doanh.
Theo lãnh đạo Cục C06, Bộ Công an đang nghiên cứu tạo ra những sản phẩm pháo hoa đa dạng về chủng loại, mẫu mã, màu sắc rực rỡ hơn nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn và phòng cháy chữa cháy.
Từ ngày 1/4/2026, người dân có thể gửi ảnh, video phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng VNeID và được giữ kín danh tính; UBND các cấp được trao thẩm quyền tiếp nhận, thu thập dữ liệu phản ánh vi phạm.
Khóa huấn luyện PCCC&CNCH sẽ góp phần nâng cao kỹ năng, ý thức phòng ngừa và khả năng ứng phó sự cố, đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Nghị định số 98/2026/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, đối với tổ chức là 100.000.000 đồng.
Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế đã triệt phá thành công đường dây giết, mổ, tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi; khởi tố 8 bị can về các tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.
Việc triển khai hệ thống truyền tin báo cháy tự động tại Hà Tĩnh góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm, xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu.
Trước nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa nắng nóng, các địa phương, chủ rừng, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã khẩn trương dựng “tường chắn lửa” để bảo vệ rừng an toàn.
Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn giả mạo khách sạn, công ty lữ hành, tung ưu đãi “siêu rẻ” để thu hút khách đặt cọc online, qua đó chiếm đoạt tài sản.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sát với Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), người dân có kỳ nghỉ kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng cao. Lợi dụng tâm lý săn tour giá rẻ và nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch, đối tượng lừa đảo cũng gia tăng hoạt động với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi hơn.
Để tổ chức công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra thì việc chỉ huy, điều hành các công việc tại hiện trường của người chỉ huy chữa cháy đóng vai trò hết sức quan trọng.
Một học sinh lớp 12 tại Thanh Hóa tham gia lập trình mã độc, xâm nhập máy tính để đánh cắp dữ liệu. Theo cơ quan an ninh điều tra, đã có hơn 94.000 máy tính tại nhiều quốc gia trên thế giới đã bị nhiễm mã độc từ nhóm này phát tán.
Công an phường Thành Sen (Hà Tĩnh) vừa tiến hành kiểm tra, tổ chức ký cam kết, yêu cầu các cơ sở kinh doanh bi-a, game online hoạt động theo đúng quy định.
Trong thế giới đầy cám dỗ hiện nay, không ít học sinh dễ bị cuốn vào những thú vui thiếu kiểm soát như game online, hút thuốc lá hay các trò đỏ đen. Giữ con trước cám dỗ thời đại, làm gì để con không lạc lối? Đó không chỉ là những lệnh cấm khô cứng, điều quan trọng hơn là sự đồng hành của gia đình, giáo dục kỹ năng tự kiểm soát, định hướng giá trị sống tích cực và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để con phát triển đúng hướng.
Báo động cạm bẫy bủa vây thế hệ Gen Z không chỉ là thuốc lá, những buổi tối cày game online... mà nghiêm trọng hơn, nhiều học sinh còn sa vào những trò cá cược, đỏ đen trá hình. Từ sự tò mò ban đầu, các em dần đánh cược cả t tương lai.
Sau giờ tan học, không ít học sinh Hà Tĩnh tìm đến quán game online như một “điểm hẹn” quen thuộc. Từ những giờ giải trí ngắn ngủi ban đầu, nhiều em dần bị cuốn vào thế giới ảo với những cuộc “cày game” xuyên màn đêm, kéo theo hàng loạt hệ lụy về sức khỏe, học tập và trật tự xã hội.
Bán hàng doanh thu hàng chục tỷ đồng nhưng không kê khai, hộ kinh doanh online Phạm Thị Thỏa ở xã Hương Khê (Hà Tĩnh) đã trốn thuế hơn 668 triệu đồng, bị tuyên 12 tháng tù treo.
Với nhiều học sinh ở Hà Tĩnh, những điếu thuốc lá, thuốc lào không chỉ là "thước đo sành điệu", thể hiện đẳng cấp mà dần trở thành vật bất ly thân trong hành trang đến trường.
Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.