Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện một mục tiêu mới cho thuốc tiềm năng nhằm cải thiện hiệu quả của việc điều trị bệnh đái tháo đường.
Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science số ra ngày 4/8, các nhà khoa học cho biết dipeptidyl peptidase 4 (DPP4) từ hệ vi sinh đưởng ruột có thể là một mục tiêu liệu pháp quan trọng để kiểm soát bệnh đái tháo đường típ 2.
Theo nghiên cứu chung của Trung tâm khoa học sức khỏe Đại học Bắc Kinh, Bệnh viện 3 Đại học Bắc Kinh cùng Khoa Hóa và Kỹ thuật phân tử Đại học Bắc Kinh, DPP4 có thể làm suy yếu hormone glucagon của vật chủ và góp phần làm thay đổi cân bằng nội môi glucose.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng việc tăng DPP4 trong cơ thể vật chủ sẽ giảm đáng kể hiệu quả lâm sàng của Sitagliptin, một loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường được sử dụng rộng rãi do Sitagliptin không thể ức chế hoạt động của DPP4 một cách hiệu quả. Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm các biện pháp ức chế hoạt động của DPP4 nhằm tăng hiệu quả của các thuốc hiện có lẫn tìm kiếm các biện pháp điều trị mới.
Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này dự kiến sẽ góp phần đáng kể vào hiểu biết hơn cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường và tăng cường hiệu quả của các thuộc điều trị.
Vụ việc tiếp tục làm dấy lên cảnh báo về những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng từ việc tập luyện cường độ cao, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Technion – Israel vừa công bố một công nghệ điều trị ung thư mới có khả năng ức chế sự phát triển của khối u mà không cần sử dụng thuốc, hóa trị hay kháng thể. Thành tựu này được đánh giá có thể mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư.
Không ít thói quen được xem là lành mạnh lại có thể phản tác dụng nếu thực hiện sai cách hoặc quá mức. Nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ không chỉ được quyết định bởi lối sống mà còn bởi mức độ điều độ trong từng thói quen hàng ngày.
Phòng trọ của Nguyễn Nam, 28 tuổi, lập trình viên tại TP HCM, chìm trong bóng tối lúc nửa đêm trừ vệt ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại chiếu vào gương mặt hốc hác.
Khóa tu mùa hè tại nhiều ngôi chùa ở Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến ý nghĩa của thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, góp phần bồi đắp kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, thời tiết trên cả nước trong thời gian diễn ra kỳ thi tương đối thuận lợi, tuy nhiên một số khu vực vẫn xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 10/6: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8. Nhiệt độ dao động từ 25 - 32°C.
Sau ly hôn, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh phải đi qua những tháng ngày chông chênh, mất mát. Nhưng từ những tổn thương ấy, họ dần tìm lại sự cân bằng và bắt đầu một hành trình mới...
Nhãn là loại quả quen thuộc được dùng trong cả ẩm thực và y học cổ truyền. Một số cách kết hợp nhãn với thực phẩm khác có thể hỗ trợ thư giãn, dễ ngủ hơn, nhưng cần dùng đúng cách để tránh tác dụng ngược.
Giữa không gian đặc quánh mùi sơn, hòa lẫn tiếng máy móc và bụi bặm công trường, những người thợ sơn ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn. Dưới cái nắng bỏng rát, hơi nóng hắt lên từ những bức tường bê tông khiến công việc của họ càng thêm nhọc nhằn.
Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch xa nhà hay tìm lớp học hè cho con, nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh đã tạo cho trẻ những ngày hè thú vị và đáng nhớ bằng cách “du lịch” về thăm quê.
Những ngày gần đây, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước trẻ em gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng cần quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn thương tâm.
Mỗi khi mùa vải về, nhiều người thường đặt câu hỏi ăn vải có nóng không. Trái với quan niệm dân gian, y học hiện đại có những lý giải cực kỳ bất ngờ về cơ chế 'gây nóng' của đặc sản này.
Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.
Lúc 7 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.