![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t6887l0.jpg)
Bánh đùm, bánh đúc là món ăn quen thuộc của nhiều vùng quê trên đất nước Việt Nam nhưng mỗi địa phương lại có cách làm và hương vị đặc trưng khác nhau. Ở thôn Hòa Thuận, xã Tiên Điền, làm bánh đùm, bánh đúc là nghề gia truyền từ lâu đời và đến nay đã đạt đến trình độ tinh tế.
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t4959l1.jpg)
Gạo để làm bánh đùm, bánh đúc phải là gạo tẻ thơm, ngon, dẻo. Gạo được ngâm 4-5 tiếng đồng hồ rồi vo sạch mới đem xay thành bột nhuyễn.
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t5310l2.jpg)
Nguyên liệu làm bánh đơn giản nhưng để cho ra được mẻ bánh đùm, bánh đúc ngon và mang hương vị đặc trưng thì người làm phải chọn lọc kỹ càng nguyên liệu, tỉ mỉ trong khâu chế biến.
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t7688l3.jpg)
Công đoạn chuẩn bị lá chuối để đùm, lót bánh..
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t7834l4.jpg)
Bột được quấy chín và được đổ vào lát chuối thành tưng chiếc bánh đúc...
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t2648l5.jpg)
Bánh đúc nóng hôi hổi, toả ra một mùi thơm nhè nhẹ, dịu mát.
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t6924l6.jpg)
Còn đối với bánh đùm, bột được quấy đặc hơn so với làm bánh đúc
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t4005l7.jpg)
Công đoạn đùm bánh...
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t3746l8.jpg)
Những chiếc bánh được khéo léo gói trong lớp lá chuối
![photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai](https://image.baohatinh.vn/w1000/news/1819/105d2084046t5678l9.jpg)
và được cho vào nồi hấp chín.
“Để làm những chiếc bánh đùm, bánh đúc ngon, ăn dẻo và mát, vị đặc trưng thì công sức, tâm huyết bỏ ra không hề ít. Nhiều công đoạn đòi hỏi ở người làm bánh sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế, giàu kinh nghiệm. Ví dụ như công đoạn xử lý bột buộc phải rất tỉ mỉ. Bột được cho vào nồi và được người nấu khuấy cho đều tay, dẻo, quánh, mịn. Người nấu bánh phải khéo léo cho ra những mẻ bánh ngon, dẻo, thơm. Sản phẩm bánh đùm, bánh đúc của gia đình không những tiêu thụ ở thị trường trong huyện mà còn được gửi đi Sài Gòn, Hà Nội và ra cả nước ngoài.
Anh Nguyễn Tuấn - chủ cơ sở làm bánh đùm, bánh đúc ở Tiên Điền