Phụ huynh Hà Tĩnh chuẩn bị gì cho con trong kỳ nghỉ hè đặc biệt?

(Baohatinh.vn) - Kỳ nghỉ hè năm nay của học sinh muộn và ngắn hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dù vậy, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh vẫn lên kế hoạch để “tận dụng” mùa hè ngắn này cho con.

Phụ huynh Hà Tĩnh chuẩn bị gì cho con trong kỳ nghỉ hè đặc biệt?

Cậu bé Nguyễn Ngọc Bảo thích thú chuẩn bị giày và quần áo thể thao để tham gia khóa học bóng đá trong hè.

Những năm trước, đã thành thông lệ, nghỉ hè là chị Phạm Thị Thanh Tuyết (phường Văn Yên - TP Hà Tĩnh) lại lên kế hoạch cho hai con về quê chơi cùng ông bà khoảng một tháng, sau đó là những khóa học thêm ngoại ngữ, năng khiếu. Nhưng năm nay, thời gian nghỉ hè ngắn nên cậu bé Nguyễn Ngọc Bảo (11 tuổi) - con trai chị Tuyết đã được mẹ lên một kế hoạch khác cũng không kém phần thú vị.

Sau khi về thăm ông bà hai ngày cuối tuần, Bảo được mẹ đăng ký cho một khóa học tại một câu lạc bộ bóng đá dành cho thiếu nhi ở TP Hà Tĩnh.

Chị Tuyết chia sẻ: “Năm nay, tôi để con tự chọn hình thức nghỉ hè cho mình và cháu đã xin mẹ được học đá bóng để thỏa niềm đam mê. Đó cũng là cách giúp con rèn luyện thể lực và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý cho năm học mới’.

Phụ huynh Hà Tĩnh chuẩn bị gì cho con trong kỳ nghỉ hè đặc biệt?

Bảo phụ giúp mẹ bán hàng online trong những ngày nghỉ.

Kiếm thêm thu nhập bằng việc bán hàng online, hè này, chị Tuyết cũng có thêm “trợ thủ” đắc lực khi Bảo rất hăng hái giúp mẹ chuẩn bị nguyên liệu, gói hàng cho khách và trông em những lúc mẹ bận. Công việc phụ giúp mẹ cũng khiến cho những ngày hè của cậu bé bớt nhàm chán hơn rất nhiều.

Còn em Lê Thị Khánh Huyền (12 tuổi ở Thạch Châu - Lộc Hà) thì lại quyết tâm chinh phục môn bơi trong kỳ nghỉ hè này. Khánh Huyền cho biết: “Mẹ đã đăng ký khóa học bơi ở thành phố cho em. Bắt đầu từ tuần sau, em sẽ tham gia khóa học và dù thời gian không quá dài nhưng em quyết tâm phải học bơi thành thạo trước khi bước vào năm học mới”.

Phụ huynh Hà Tĩnh chuẩn bị gì cho con trong kỳ nghỉ hè đặc biệt?

Học bơi là lựa chọn của nhiều học sinh hè này.

Với các bé vừa tốt nghiệp bậc học mầm non như Nguyễn Duy Gia Bảo (6 tuổi, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) thì mùa hè này càng đặc biệt hơn khi chỉ còn một thời gian ngắn nữa, các em sẽ vào lớp 1.

Chị Trần Thị Thảo, mẹ bé Gia Bảo cho biết: “Con vừa mới đi học lại sau đợt nghỉ học tránh dịch, nay lại sắp bước vào lớp 1 nên tôi muốn dành kỳ nghỉ hè năm nay để chuẩn tâm lý, trang bị cho con những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào một giai đoạn mới”.

Để bé không quá bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường mới, tranh thủ buổi tối, chị Thảo phải giúp con làm quen với sách vở, đồ dùng học tập, hướng dẫn những quy định ở bậc học mới…

Phụ huynh Hà Tĩnh chuẩn bị gì cho con trong kỳ nghỉ hè đặc biệt?

Mùa hè này càng đặc biệt hơn khi bé Gia Bảo được làm quen với cấp học mới sau khi tốt nghiệp mầm non.

Trước khi tốt nghiệp trường mầm non, cậu bé và các bạn cũng đã được nhà trường tổ chức buổi ngoại khóa đến thăm một ngôi trường cấp 1 trên địa bàn thành phố. Các con được giới thiệu về thiết bị, dụng cụ và phòng học tại trường như: âm nhạc, mỹ thuật, thư viện... Nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là được trải nghiệm những tiết học bổ ích với giáo viên và giao lưu với các anh chị lớn tuổi.

“Con tỏ ra rất hào hứng với những trải nghiệm mới mẻ đó và tâm lý khá sẵn sàng để bước vào lớp 1” - chị Thảo cho biết.

Dù kỳ nghỉ hè năm nay nhiều người vẫn gọi vui là “ngắn nhất trong lịch sử” nhưng nhiều gia đình vẫn lên kế hoạch vui chơi cho bố mẹ và con cái để cả gia đình có thời gian thư giãn bên nhau.

Phụ huynh Hà Tĩnh chuẩn bị gì cho con trong kỳ nghỉ hè đặc biệt?

Mùa hè dù ngắn nhưng trẻ cần được vui chơi, nghỉ ngơi để chuẩn bị tâm lý, năng lượng cho năm học mới. (Ảnh Ánh Dương).

Anh Phạm Danh Phong (phường Trần Phú - TP Hà Tĩnh) cho biết: “Năm nào gia đình tôi cũng tổ chức nhiều chuyến du lịch để các thành viên trong gia đình được đi đến mọi vùng miền, các con được khám phá nhiều vùng đất mới. Nhưng năm nay, thời gian nghỉ hè của các con ngắn nên chúng tôi ưu tiên loại hình du lịch nghỉ dưỡng ở địa điểm gần để vừa có thời gian vui vẻ bên nhau, vừa được thư giãn, nạp năng lượng cho một năm học mới”.

Mỗi gia đình lựa chọn một cách nghỉ hè cho con nhưng nhìn chung, hầu hết phụ huynh được hỏi đều mong muốn con được nghỉ ngơi, vui chơi trọn vẹn trong kỳ nghỉ ngắn. Điều đó có nghĩa dù thời gian ngắn nhưng hứa hẹn các em sẽ có một mùa hè không kém phần bổ ích, lý thú.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast