Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý Matteo Renzi sau cuộc gặp tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ông Obama đã có những lời tấn công sắc bén nhắm đến ứng cử viên đảng Cộng hòa khi ông được hỏi về những cáo buộc gian lận bầu cử của ông Donald Trump.
Ông Obama phát biểu trong buổi họp báo chung với thủ tướng Ý - Ảnh: Reuters
Ông Obama lưu ý rằng các quan chức địa phương là người điều hành và giám sát bầu cử Mỹ. Những người này được chỉ định bởi những thống đốc bang theo đảng Cộng hòa cũng như chưa từng phát hiện trường hợp gian lận nào trong bầu cử Mỹ.
"Tôi muốn ông Trump ngừng càu nhàu và cố gắng để khiến cho cử tri bầu cho ông ta đi" - tổng thống Obama chỉ trích.
Hãng tin Reuters cho biết khi các cuộc thăm dò cho thấy khi phần thắng nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton càng lớn thì ông Trump càng gia tăng các cáo buộc bất chấp các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng rất hiếm khi xảy ra gian lận trong bầu cử Mỹ.
Tại một buổi diễn thuyết tại Grand Junction, bang Colorado, ứng cử viên Trump tiếp tục bài tấn công của mình khi nói rằng "báo chí đã tạo ra một hệ thống gian lận và đầu độc tâm trí các cử tri".
Mặt khác, ông cũng sử dụng bài phát biểu để thông tin chi tiết về một sáng kiến mới cho bầu cử tổng thống tại Mỹ: sửa đổi Hiến pháp quy định về nhiệm kỳ cho các thành viên Quốc hội, 6 năm cho các thành viên Hạ viện và 12 năm cho các thành viên của Thượng viện.
Ngoài ra ông Trump cũng đáp trả "lời mời" của tổng thống Obama khi nói rằng ông Obama nên ngừng vận động bầu cử cho bà Clinton và hãy tập trung vào "việc làm và vấn đề biên giới".
Ông Trump nêu ra những khả năng sẽ có những hoạt động bất hợp pháp trong những tuần lễ sắp tới có thể làm lu mờ kết quả của cuộc bầu cử ngày 8-11, trích dẫn một loạt bằng chứng đáng nghi bao gồm cả khả năng gian lận phiếu bầu của người chết.
Tỉ phú Trump đang mài nhọn những lời cáo buộc của ông bất chấp việc các luật sư của đảng Cộng hòa khẳng định rằng lập luận của ông là không có cơ sở.
Ông Trump cũng đang vật lộn để giải quyết các cáo buộc tấn công tình dục sau khi báo Washington Post đăng tải nội dung đoạn ghi âm về những lời nói tục tĩu của bên lề một chương trình truyền hình năm 2005.
Trang RealClear Politics thống kê bình quân các cuộc thăm dò dư luận quốc gia hiện cho thấy ông Trump đang thua bà Clinton 7 điểm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.
Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.