Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

(Baohatinh.vn) - Chỉ trong 4 năm, những vườn hoang cây tạp ở thôn Hương Hòa, xã Đức Hương (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã trở thành những vườn cam trĩu quả. Kết quả đó có vai trò của Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Ngô Thị Hương Thủy trong việc mở đường và và bền bỉ tuyên truyền, vận động.

Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

Chị Ngô Thị Hương Thủy - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hương Hòa

“Từ lâu, tôi đã trăn trở thôn mình nhiều gia đình có diện tích vườn đồi khá lớn, đất đai màu mỡ mà chỉ toàn cây tạp, thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Trong khi nhiều nơi khác như Khe Mây, Phúc Trạch (Hương Khê)… trồng cam, trồng bưởi cho thu nhập cao như thế. Người ta làm được sao mình lại không?" - chị Ngô Thị Hương Thủy chia sẻ.

Chị tâm sự, dù là cán bộ nhưng chỉ tuyên truyền, vận động chị em thôi là không hiệu quả. Năm 2010, chị bàn với chồng phá bỏ vườn tạp trồng cam, giống cam Khe Mây. Đến năm 2014, chỉ với 200 gốc cam, gia đình chị đã thu nhập 70 triệu. Năm 2015, chị quyết định mở rộng diện tích lên 2 ha.

Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

Sự thành công của chị Thủy trong công tác xã hội luôn có sự hỗ trợ của người chồng là anh Trần Đình Trường

Nhìn khu vườn tạp của anh chị biến thành vườn cam trĩu quả, bà con dần “sáng” ra. Chị Thủy lại tiếp tục vận động bà con bằng thực tiễn mô hình gia đình mình và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với từng hộ dân. Đến năm 2016, người dân trong thôn mới quyết định trồng đại trà.

Nhờ dân vận khéo, nhiều năm qua, chị Thủy đã vận động được 86 hộ dân trong thôn xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả. Đến nay, tổng diện tích trồng cam của thôn Hương Hòa đạt 50 ha. Tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Lương đã cải tạo 5 ha diện tích đất vườn đồi, phát triển những vườn cam trĩu quả. Vụ cam năm 2018, gia đình chị Lương thu hơn 800 triệu đồng.

Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

Nhiều đồi hoang cây tạp ở thôn Hương Hòa (Đức Hương, Vũ Quang) đã chuyển thành những đồi cam có hiệu quả kinh tế cao

Chị Nguyễn Thị Lương chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chỉ bằng lòng với việc kiếm thu nhập từ rừng, đủ chi tiêu hàng ngày là được. Tuy nhiên, được sự động viên của chị Thủy, tin vào lời nói đi đôi việc làm của chị ấy nên vợ chồng tôi đã quyết tâm xóa bỏ vườn tạp, đầu tư trồng cam. Đến nay, gia đình tôi có 4 ha cam, đã cho thu hoạch 3 vụ. Nhờ đó cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi hơn trước rất nhiều”.

Không chỉ thành công trong việc vận động bà con xóa bỏ vườn tạp trồng cam, trong vai trò của một Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, chị Thủy còn năng nổ dẫn dắt các phong trào hoạt động của chị em, giúp hội viên phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế cũng như khẳng định vị thế trong xã hội.

Chị Ngô Thị Hương Thủy là một trong những điển hình tiêu biểu của huyện Vũ Quang vinh dự được vinh danh tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh.

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.