Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

(Baohatinh.vn) - Chỉ trong 4 năm, những vườn hoang cây tạp ở thôn Hương Hòa, xã Đức Hương (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã trở thành những vườn cam trĩu quả. Kết quả đó có vai trò của Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Ngô Thị Hương Thủy trong việc mở đường và và bền bỉ tuyên truyền, vận động.

Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

Chị Ngô Thị Hương Thủy - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hương Hòa

“Từ lâu, tôi đã trăn trở thôn mình nhiều gia đình có diện tích vườn đồi khá lớn, đất đai màu mỡ mà chỉ toàn cây tạp, thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Trong khi nhiều nơi khác như Khe Mây, Phúc Trạch (Hương Khê)… trồng cam, trồng bưởi cho thu nhập cao như thế. Người ta làm được sao mình lại không?" - chị Ngô Thị Hương Thủy chia sẻ.

Chị tâm sự, dù là cán bộ nhưng chỉ tuyên truyền, vận động chị em thôi là không hiệu quả. Năm 2010, chị bàn với chồng phá bỏ vườn tạp trồng cam, giống cam Khe Mây. Đến năm 2014, chỉ với 200 gốc cam, gia đình chị đã thu nhập 70 triệu. Năm 2015, chị quyết định mở rộng diện tích lên 2 ha.

Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

Sự thành công của chị Thủy trong công tác xã hội luôn có sự hỗ trợ của người chồng là anh Trần Đình Trường

Nhìn khu vườn tạp của anh chị biến thành vườn cam trĩu quả, bà con dần “sáng” ra. Chị Thủy lại tiếp tục vận động bà con bằng thực tiễn mô hình gia đình mình và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với từng hộ dân. Đến năm 2016, người dân trong thôn mới quyết định trồng đại trà.

Nhờ dân vận khéo, nhiều năm qua, chị Thủy đã vận động được 86 hộ dân trong thôn xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả. Đến nay, tổng diện tích trồng cam của thôn Hương Hòa đạt 50 ha. Tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Lương đã cải tạo 5 ha diện tích đất vườn đồi, phát triển những vườn cam trĩu quả. Vụ cam năm 2018, gia đình chị Lương thu hơn 800 triệu đồng.

Làm theo chi hội trưởng, 86 hộ dân biến vườn tạp thành những đồi cam trĩu quả

Nhiều đồi hoang cây tạp ở thôn Hương Hòa (Đức Hương, Vũ Quang) đã chuyển thành những đồi cam có hiệu quả kinh tế cao

Chị Nguyễn Thị Lương chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chỉ bằng lòng với việc kiếm thu nhập từ rừng, đủ chi tiêu hàng ngày là được. Tuy nhiên, được sự động viên của chị Thủy, tin vào lời nói đi đôi việc làm của chị ấy nên vợ chồng tôi đã quyết tâm xóa bỏ vườn tạp, đầu tư trồng cam. Đến nay, gia đình tôi có 4 ha cam, đã cho thu hoạch 3 vụ. Nhờ đó cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi hơn trước rất nhiều”.

Không chỉ thành công trong việc vận động bà con xóa bỏ vườn tạp trồng cam, trong vai trò của một Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, chị Thủy còn năng nổ dẫn dắt các phong trào hoạt động của chị em, giúp hội viên phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế cũng như khẳng định vị thế trong xã hội.

Chị Ngô Thị Hương Thủy là một trong những điển hình tiêu biểu của huyện Vũ Quang vinh dự được vinh danh tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh.

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.