Quân đội Ukraine chỉ rõ những điểm nóng chiến sự hiện tại

Theo quân đội Ukraine, các trận chiến khốc liệt nhất trên tiền tuyến tiếp tục diễn ra ở các khu vực trong các thành phố Bakhmut và Marinka ở miền đông nước này.

Quân đội Ukraine chỉ rõ những điểm nóng chiến sự hiện tại

Quân nhân Ukraine trên xe bọc thép chở quân tới Bakhmut ngày 1/7/2023. Ảnh: AFP/Getty Images

Tại Bakhmut, các lực lượng Ukraine “tiếp tục đẩy lùi đối phương ở sườn phía bắc và phía nam”, kênh CNN ngày 3/7 dẫn lời ông Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của Nhóm tác chiến miền Đông của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

Ông Cherevatyi nói rằng quân đội Nga đã tiến hành 415 cuộc tấn công bằng pháo và 3 cuộc không kích.

Tại khu vực Marinka - phía nam Bakhmut, gần thành phố Donetsk - lực lượng Nga tiếp tục tấn công không ngừng, theo ông Valerii Shershen, người phát ngôn của trung tâm báo chí quân đội Ukraine.

“Đây là điểm nóng nhất. Có 15 cuộc giao tranh trong ngày, hầu hết diễn ra ở Mariinka”, ông Shershen nói.

Thành phố Marinka, giờ trở thành đống đổ nát, đã ở tuyến đầu kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, với các cuộc giao tranh ở cự ly gần trong khung cảnh hoang tàn vẫn tiếp diễn gần như hàng ngày.

Ở những nơi khác trên mặt trận phía đông, như tại phía bắc Bakhmut gần các thành phố Lyman và Kupyansk, Nga đã pháo kích 377 lần các vị trí của Ukraine, tiến hành 3 cuộc tấn công và 12 cuộc không kích trong những ngày gần đây - theo ông Cherevatyi.

Quan chức này cho biết: “Người Nga liên tục xáo trộn nhân sự. Gần đây, họ đã chuyển một trung đoàn đổ bộ đường không từ khu vực Lyman đến phía bắc Bakhmut, thay thế trung đoàn này bằng các đơn vị bảo vệ lãnh thổ. Họ đang tập trung lực lượng tốt nhất của mình vào các khu vực chúng tôi tấn công. Số một hiện giờ là Bakhmut".

Người phát ngôn Ukraine tuyên bố các lực lượng của Kiev đang bắt giữ hàng chục tù nhân Nga mỗi tuần. Tuy nhiên, CNN không thể xác minh độc lập các tuyên bố về diễn biến chiến trường.

Ở phía nam của Bakhmut gần thị trấn Vuhledar, hoạt động pháo kích của Nga đã gia tăng xung quanh các khu vực tiền tuyến. Nazarii Kishak, chỉ huy đơn vị súng máy thuộc Lữ đoàn cơ giới độc lập số 72, cho biết: “Họ không tiến hành bất kỳ hành động tấn công nào nhưng tăng cường pháo kích. Số lượng bộ binh cũng tăng lên”.

Và gần Berdiansk, ở cực Nam của mặt trận phía đông, “quân đội của chúng tôi tiếp tục củng cố các vị trí của họ tại các cứ điểm an toàn và tiến hành rà phá bom mìn. Họ đang trong tình trạng báo động sẵn sàng cao để tiếp tục tấn công”, ông Shershen nói.

Quan chức này cho biết, toàn bộ tiền tuyến ở phía nam vùng Zaporizhzhia đã được gài mìn. Lực lượng Nga đã “gài mìn bằng cả biện pháp thủ công và từ xa, cũng như bằng MLRS (hệ thống phóng nhiều tên lửa)”.

Quân đội Ukraine chỉ rõ những điểm nóng chiến sự hiện tại

Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép chở quân M-113 ở tiền tuyến vùng Zaporizhzhia vào ngày 1/7/2023. Ảnh: AP

Ukraine đã tung một số lữ đoàn do NATO huấn luyện với vũ khí phương Tây vào chiến dịch phản công bắt đầu từ đầu tháng 6.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng Ukraine “không đạt được mục tiêu ở mọi mặt trận”. Ông nói thêm quân đội Ukraine đã mất ít nhất 16 xe tăng chủ lực Leopard 2, tương đương với tổng số xe được Ba Lan và Bồ Đào Nha cung cấp.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng quân đội Ukraine vừa trải qua tuần khó khăn, nhưng đang đạt bước tiến trên chiến trường. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar tuyên bố nước này đã giành lại 37,4 km2 lãnh thổ sau những trận giao tranh dữ dội suốt một tuần qua, nâng tổng diện tích quân đội Ukraine giành lại sau một tháng phản công lên 158,4 km2.

Tuy nhiên, bà Maliar thừa nhận “tình hình rất phức tạp” khi quân đội Nga đang tiến đến gần thành phố Avdiivka, Marinka, Lyman và Svatove thuộc tỉnh Donetsk.

Theo Tin tức

Đọc thêm

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.