Ngày 20/3, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đưa ra Quốc hội dự luật mới quy định mức phạt lên tới 10 năm tù dành cho quan chức hay nhân viên các nghiệp đoàn thực hiện các khoản thanh toán không rõ ràng.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: THX/TTXVN)
Trình bày trước Quốc hội, Thủ tướng Turnbull cho rằng dự luật đề xuất này là cần thiết để khôi phục danh tiếng cho các nghiệp đoàn và xử lý vấn đề các khoản thanh toán ngầm mới được tiết lộ theo điều tra của Ủy ban Hoàng gia Australia về tham nhũng và quản lý nghiệp đoàn.
Theo dự luật này, bất cứ ai thanh toán các khoản chi không minh bạch trong các nghiệp đoàn sẽ bị phạt tù tới 10 năm và nếu người thực hiện là cá nhân sẽ phải nộp phạt 900.000 AUD (khoảng 695.000 USD), còn đối với công ty, mức phạt này sẽ tăng lên 4,5 triệu AUD.
Những khoản được gọi là “thanh toán bất hợp pháp” khác sẽ bị 2 năm tù giam hay phải trả khoản tiền phạt 90.000 AUD đối với cá nhân và mức phạt đối với một công ty cũng tăng lên 450.000 AUD.
Thủ tướng Turnbull cho biết một trong những vấn đề mà Ủy ban Hoàng gia Australia về tham nhũng và quản lý nghiệp đoàn nhấn mạnh là trên khắp Australia có rất nhiều luật khác nhau liên quan đến việc hối lộ, song các luật này lại không đồng nhất, trong khi hình thức hối lộ rất khó để chứng minh.
Bộ trưởng Việc làm Australia Michaelia Cash cho biết những khoản phí thanh toán hợp pháp cho nghiệp đoàn như cho các dịch vụ thành viên sẽ vẫn được phép, nhưng nay phải bổ sung thêm phần xem xét bản chất cụ thể của các khoản thanh toán đó.
Chẳng hạn, nếu một khoản thanh toán được tính vào quỹ huấn luyện an toàn cho người lao động thì nay cần phải chứng minh được rằng thực sự có chương trình huấn luyện an toàn cơ bản đó, chương trình đó phải được thực hiện và tương đương mức giá ở ngoài thị trường.
Bà Michaelia Cash cho biết dự luật này áp dụng đối với mọi công dân và nghiệp đoàn ở Australia./.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.
Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.