(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ được tại ngoại vào hôm nay (6/3) sau gần 1 năm bị giam giữ vì tội danh tham nhũng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak được tại ngoại sau gần 1 năm bị giam giữ

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ được tại ngoại vào hôm nay (6/3) sau gần 1 năm bị giam giữ vì tội danh tham nhũng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak được tại ngoại sau gần 1 năm bị giam giữ

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak xuất hiện tại tòa hôm nay. (Ảnh: Yonhap)

Ông Lee Myung-bak giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến 2013. Tháng 10/2018, tòa án Seoul đã tuyên án ông Lee Myung-bak 15 năm tù và mức phạt 13 tỷ won (tương đương 11,5 triệu USD) vì các tội liên quan đến tham nhũng. Ông Lee sau đó đã kháng cáo bản án này của tòa.

Theo cáo trạng, tòa án phát hiện ông Lee, 77 tuổi, là chủ sở hữu trên thực tế của DAS - một công ty sản xuất phụ tùng ô tô gây tranh cãi, được đăng ký dưới tên anh trai ông, và đã sử dụng công ty này để tạo ra một quỹ đen trị giá 24 tỷ won.

Ông cũng bị kết tội nhận hối lộ gần 6 tỷ won từ Tập đoàn Samsung Electronics để ký lệnh ân xá cho chủ tịch tập đoàn này Lee Kun-hee, người bị nhận án tù treo vì trốn thuế.

Tòa thượng thẩm ở Seoul hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu xin tại ngoại mà ông Lee Myung-bak đưa ra hôm 29/1 với lý do sức khỏe giảm sút và các lý do khác.

Ông Lee phải nộp 1 tỷ won (tương đương 886.130 USD) tiền bảo lãnh để được tại ngoại. Bên cạnh đó, cựu Tổng thống phải sinh hoạt tại nơi cư trú đã đăng ký, chỉ gặp gỡ hoặc liên lạc với các thành viên gần gũi nhất trong gia đình và đại diện pháp lý của mình. Ông Lee đã chấp thuận các điều kiện này.

Ông Lee cũng được phép đến bệnh viện nhưng phải báo cáo lại cho tòa án đồng thời phải nộp tường trình về nhật ký hoạt động hàng ngày.

Ông Lee Myung-bak là cựu tổng thống Hàn Quốc thứ tư bị truy tố sau Chun Doo-hwan, Roh Tae-woo và Park Geun-hye. Ông Chun Doo-hwan và ông Roh Tae-woo vào tù sau khi đã rời nhiệm sở vì tội tham nhũng và phản quốc. Sau khi thi hành án khoảng 2 năm, cả hai được tổng thống ân xá. Bà Park hồi tháng 8 năm ngoái bị tòa tuyên án 25 năm tù vì tham nhũng.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Yonhap)


Phương Đặng
(Theo Yonhap)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]