Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm một trong 3 vụ tấn công này...

Nước Mỹ một ngày nhận 3 vụ tấn công liên hoàn

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm một trong 3 vụ tấn công này...

nuoc my mot ngay nhan 3 vu tan cong lien hoan

Nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FED) thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ nổ bom ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 18/9 - Ảnh: Reuters.

Các nhà điều tra liên bang Mỹ đã vào cuộc để xác định xem có sự liên hệ nào không giữa ba vụ tấn công xảy ra liên hoàn ở nước này vào cuối tuần vừa rồi. Theo tin từ Reuters, nổ bom đã xảy ra ở New York và New Jersey, trong khi một vụ tấn công bằng dao xảy ra trong một trung tâm thương mại ở Minnesota.

Cảnh sát nói tất cả ba vụ tấn công này là có chủ ý và là hành động tội ác, đồng thời tuyên bố công tác điều tra đang được tiến hành để xác định đây có phải là “hành động khủng bố”. Hiện giới chức Mỹ chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào về động cơ của các vụ tấn công.

29 người đã bị thương khi một quả bom tự chế phát nổ ở khu vực Chelsea thuộc quận trung tâm Manhattan của thành phố New York hôm thứ Bảy. Vụ nổ lớn đã làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở Manhattan - quận đông đúc và nhộn nhịp nhất New York. Cách hiện trường vụ nổ không xa, cảnh sát tìm thấy một quả bom được chế tạo bằng nồi áp suất trong tình trạng chưa được kích hoạt.

Trước đó, cũng trong thứ Bảy, một quả bom tự chế khác đã phát nổ cạnh một con đường nơi diễn ra một cuộc thi chạy ở New Jersey.

Sau hai vụ nổ trên, 9 người đã bị tấn công bằng dao ở thành phố St. Cloutd thuộc bang Minnesota vào cùng ngày.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ nổ bom ở Manhattan và New Jersey. Tuy nhiên, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng dao ở Minnesota. Kẻ tấn công đã bị một viên cảnh sát bắn chết tại hiện trường, nhưng danh tính của hắn chưa được công bố.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói vụ nổ bom ở khu vực Manhattan đông đúc “rõ ràng là một hành động khủng bố”.

Tại New York, lực lượng cảnh sát và Vệ binh Quốc gia đã được triển khai thêm 1.000 người khắp thành phố để phục vụ điều tra và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các hành động tấn công tiếp theo.

Các vụ tấn công xảy ra vào một thời điểm nhạy cảm, khi New York chuẩn bị đón khoảng 135 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ tới tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong tuần này.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã lên tiếng về các vụ tấn công. Ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày Chủ Nhật ra một tuyên bố lên án “những vụ tấn công rõ ràng là hành động khủng bố”. Vào hôm thứ Bảy, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump nói: “Chúng ta cần trở nên cứng rắn hơn!”

Trong vòng một năm trở lại đây, nước Mỹ đã trải qua một loạt vụ tấn công mà thủ phạm là những tay súng bị kích động bởi IS. Hồi tháng 6, một tay súng thề trung thành với IS đã sát hại 50 người trong một hộp đêm ở Orlando, Florida. Trước đó nửa năm, một cặp đôi ở San Bernadino, California đã xả súng giết 14 người.

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói tất cả các nạn nhân vụ nổ bom ở khu Manhattan đã được xuất viện vào ngày Chủ Nhật trong tình trạng sức khỏe ổn định. Không có thương vong xảy ra trong vụ nổ bom ở New Jersey.

The VnEconomy


The VnEconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]