Triệu phú Anh, Julian Dunkerton tuyên bố ông sẽ trao tặng 1 triệu bảng Anh để ủng hộ sáng kiến tổ chức trưng cầu ý dân lại về Brexit.

Triệu phú Anh tặng 1 triệu bảng để vận động bỏ phiếu lại về Brexit

Triệu phú Anh, Julian Dunkerton tuyên bố ông sẽ trao tặng 1 triệu bảng Anh để ủng hộ sáng kiến tổ chức trưng cầu ý dân lại về Brexit.

Triệu phú Anh, ông Julian Dunkerton, tuyên bố trên tờ “Thời báo Chủ nhật” tại Anh hôm 19/8, rằng ông sẽ tài trợ 1 triệu bảng Anh cho tổ chức “Lá phiếu của nhân dân” nhằm vận động tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân khác về Brexit.

Triệu phú Anh tặng 1 triệu bảng để vận động bỏ phiếu lại về Brexit

Triệu phú Anh Julian Dunkerton. Ảnh: Blue Marine Foundation

Giải thích cho quyết định của mình, ông Julian Dunkerton cho rằng “những người phản đối Brexit thực sự có cơ hội chiến thắng nếu như có một cuộc bỏ phiếu lại về việc nước Anh có rời khỏi Liên minh châu Âu hay không, và người dân Anh ngày càng hiểu rõ rằng Brexit sẽ là thảm hoạ”.

Triệu phú Julian Dunkerton là người đồng sáng lập tập đoàn Superdry chuyên về quần áo may sẵn vào năm 2003. Tập đoàn này hiện có 515 cửa hàng, hiện diện tại 46 quốc gia và theo ông Dunkerton, nếu Brexit diễn ra từ 20 năm trước thì Superdry đã không thể tồn tại.

Cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc nước này ở lại hay rút khỏi Liên minh châu Âu được tổ chức vào tháng 6/2016 đã kết thúc với thắng lợi thuộc về phe ủng hộ Anh rời EU, dẫn đến sự kiện Brexit.

Tuy nhiên, thực tế đàm phán khó khăn cùng nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Anh trong thời gian qua đã khiến phong trào phản đối Brexit tại Anh tăng cao và hàng triệu người, trong đó có nhiều chính trị gia cao cấp như cựu Thủ tướng Tony Blair, đang kêu gọi tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đại đa số giới doanh nghiệp Anh phản đối Brexit. Nhiều triệu phú Anh dù đã vận động cho việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu nhưng lại kín đáo tìm kiếm thẻ cư trú tại các nước khác trong Liên minh châu Âu trong thời gian qua, điển hình là Jim Ratcliffe, tỷ phú giàu nhất nước Anh mới đây đã chuyển đến định cư tại Công quốc Monaco.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép tăng cao từ phe phản đối Brexit, chính phủ Anh của Thủ tướng Theresa May liên tiếp bác bỏ khả năng tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân khác về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu./.

Tin liên quan:

Theo VOV.VN


Theo VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]