Triệu phú Anh tặng 1 triệu bảng để vận động bỏ phiếu lại về Brexit

Triệu phú Anh, Julian Dunkerton tuyên bố ông sẽ trao tặng 1 triệu bảng Anh để ủng hộ sáng kiến tổ chức trưng cầu ý dân lại về Brexit.

Triệu phú Anh, ông Julian Dunkerton, tuyên bố trên tờ “Thời báo Chủ nhật” tại Anh hôm 19/8, rằng ông sẽ tài trợ 1 triệu bảng Anh cho tổ chức “Lá phiếu của nhân dân” nhằm vận động tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân khác về Brexit.

Triệu phú Anh tặng 1 triệu bảng để vận động bỏ phiếu lại về Brexit

Triệu phú Anh Julian Dunkerton. Ảnh: Blue Marine Foundation

Giải thích cho quyết định của mình, ông Julian Dunkerton cho rằng “những người phản đối Brexit thực sự có cơ hội chiến thắng nếu như có một cuộc bỏ phiếu lại về việc nước Anh có rời khỏi Liên minh châu Âu hay không, và người dân Anh ngày càng hiểu rõ rằng Brexit sẽ là thảm hoạ”.

Triệu phú Julian Dunkerton là người đồng sáng lập tập đoàn Superdry chuyên về quần áo may sẵn vào năm 2003. Tập đoàn này hiện có 515 cửa hàng, hiện diện tại 46 quốc gia và theo ông Dunkerton, nếu Brexit diễn ra từ 20 năm trước thì Superdry đã không thể tồn tại.

Cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc nước này ở lại hay rút khỏi Liên minh châu Âu được tổ chức vào tháng 6/2016 đã kết thúc với thắng lợi thuộc về phe ủng hộ Anh rời EU, dẫn đến sự kiện Brexit.

Tuy nhiên, thực tế đàm phán khó khăn cùng nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Anh trong thời gian qua đã khiến phong trào phản đối Brexit tại Anh tăng cao và hàng triệu người, trong đó có nhiều chính trị gia cao cấp như cựu Thủ tướng Tony Blair, đang kêu gọi tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đại đa số giới doanh nghiệp Anh phản đối Brexit. Nhiều triệu phú Anh dù đã vận động cho việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu nhưng lại kín đáo tìm kiếm thẻ cư trú tại các nước khác trong Liên minh châu Âu trong thời gian qua, điển hình là Jim Ratcliffe, tỷ phú giàu nhất nước Anh mới đây đã chuyển đến định cư tại Công quốc Monaco.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép tăng cao từ phe phản đối Brexit, chính phủ Anh của Thủ tướng Theresa May liên tiếp bác bỏ khả năng tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân khác về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu./.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!