Reuters: Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa

Chính phủ đang hối thúc công tác thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước là tín hiệu lạc quan cho những nhà đầu tư, tổ chức mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn tài chính đã hướng sự quan tâm vào Việt Nam trong 2 thập kỷ gần đây nhằm tìm kiếm cơ hội khi Chính phủ tiến hành thoái vốn tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu thuộc Nhà nước. Tuy nhiên, các tổ chức này đã phải thất vọng khi quá trình này chậm hơn dự kiến.

Đến nay, những tín hiệu lạc quan của quá trình thoái vốn và tư nhân hóa doanh nghiệp mới bắt đầu xuất hiện rõ hơn. Trong nhiều động thái gần đây, Việt Nam đang cho thấy sự nghiêm túc trong việc tư nhân hóa các doanh nghiệp sở hữu Nhà nước.

Tháng trước, Chính phủ đã công bố kế hoạch bán 54% vốn tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB), trị giá khoảng 5 tỷ USD. Kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát tại doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam là một bước đi táo bạo và đổi mới.

Những quy tắc bán vốn Nhà nước sẽ được thay đổi vào năm tới, trong đó có việc giới thiệu phương thức "dựng sổ" trong chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và giảm bớt những quy tắc hạn chế cho các đối tác chiến lược.

reuters viet nam dang day nhanh qua trinh tu nhan hoa

Việt Nam đang phải đẩy mạnh quá trình tư nhân hóa trong bối cảnh bức tranh tài chính xấu đi bao gồm việc thâm hụt ngân sách và nợ công đang gia tăng, ở thời điểm cần dành nhiều tiền để phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia.

Quá trình bán cổ phần và niêm yết doanh nghiệp đang bùng nổ. Vincom Retail đã niêm yết cổ phần trị giá 741 triệu USD vào tháng trước và là thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam, thu hút sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư lớn từ Singapore và Mỹ như Franklin Templeton, Singapore GIC.

Trong năm tới, Chính phủ lên kế hoạch đấu giá bán cổ phần 181 doanh nghiệp Nhà nước cho nhà đầu tư và hơn 64 doanh nghiệp khác sẽ chào bán qua IPO. Đến năm 2020, cơ quan quản lý đã đặt mục tiêu bán vốn sở hữu tại ít nhất 553 doanh nghiệp thông qua chào bán trực tiếp hoặc IPO.

Danh sách này không bao gồm những doanh nghiệp dự kiến sẽ bán vốn trong năm 2017 nhưng chưa thực hiện trong năm nay. Theo số liệu mới nhất, trong 8 tháng đầu năm, Nhà nước đã thoái vốn tại 26/135 doanh nghiệp có kế hoạch thoái vốn. 44 thương vụ IPO khác có thể sẽ lỡ hẹn và chỉ có 38 thương vụ IPO được dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, một quan chức cho biết.

“Có rất nhiều quỹ đầu tư, quản lý quỹ, nhà đầu tư và các tổ chức khác muốn rót vốn vào những thị trường mới nổi, thị trường cận biên như Việt Nam” Jeffrey Perlman, phụ trách khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus – đơn vị từng đầu tư vào Vincom Retail, chia sẻ.

Ông Perlman cũng nói thêm, nếu nhà chức trách có thể cung cấp một phương án bán vốn mạch lạc và minh bạch, các tổ chức nước ngoài sẽ muốn tham gia vào thị trường.

Nền kinh tế khỏe mạnh và thị trường chứng khoán sôi động của Việt Nam đang dần nâng cao sức hấp dẫn. Theo thống kê, VN-Index đã tăng 42% kể từ đầu năm, mức cao nhất trong 1 thập kỷ và trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á.

Tháng trước, đợt chào bán cổ phần của CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM. VInamilk) đã diễn ra rất thành công. Một năm trước, kế hoạch bán 9% vốn của Vinamilk đã bị cắt giảm mạnh vào phút chót do quy tắc mỗi nhà đầu tư đơn lẻ chỉ được mua tối đa 2,7% vốn.

Tháng 11 năm nay, đợt chào bán cổ phần đã thu hút được sự quan tâm của 19 nhà đầu tư và tổ chức trúng giá là một công ty thành viên của tập đoàn Jardine Matheson từ Hong Kong. Tổ chức này sau đó đã nâng sở hữu tại Vinamilk lên 10% vốn điều lệ.

Theo NĐH

Đọc thêm

“Sốt vàng” kéo dài, nhiều người dân vẫn đầu tư bất chấp rủi ro

“Sốt vàng” kéo dài, nhiều người dân vẫn đầu tư bất chấp rủi ro

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng mạnh khiến thị trường vàng tại Hà Tĩnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều hình thức giao dịch thiếu tính pháp lý như viết giấy hẹn, thanh toán tiền mặt cùng mức chênh lệch giá cao đang tiềm ẩn không ít rủi ro cho nhà đầu tư.
Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá Hội chợ Mùa Thu 2025

Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá Hội chợ Mùa Thu 2025

Tại Hội chợ Mùa Thu năm 2025, Hà Tĩnh dự kiến tham gia khu gian hàng với chủ đề "Hà Tĩnh - miền đất truyền thống, năng động hội nhập", trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các hình ảnh, không gian du lịch - văn hóa.
T&T khởi công dự án đô thị, thương mại dịch vụ 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

T&T khởi công dự án đô thị, thương mại dịch vụ 4.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Sáng 10/10, tại xã Cẩm Bình, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khởi công dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy; Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...
Sau bão lũ, giá rau xanh ở Hà Tĩnh biến động ra sao?

Sau bão lũ, giá rau xanh ở Hà Tĩnh biến động ra sao?

Sau các đợt mưa lũ kéo dài, nhiều vùng sản xuất rau màu tại Hà Tĩnh bị ngập úng nặng không chỉ khiến hàng loạt diện tích rau vụ đông bị thiệt hại, mà còn kéo theo hệ lụy là giá một số loại rau xanh, nhất là rau gia vị tăng cao, nguồn cung thiếu cục bộ.
Vinamilk Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Vinamilk Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025. Đây là giải thưởng của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy - Vietnam Economic Times khởi xướng.
Giá vàng thế giới cán mốc 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới cán mốc 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới sáng 8/10 đạt 4.000 USD/ounce, tăng mạnh do nhu cầu trú ẩn an toàn, bất ổn địa chính trị và hoạt động mua vàng mạnh của các ngân hàng trung ương.
“Tiền thật, vàng hơi” - rủi ro tiềm ẩn!

“Tiền thật, vàng hơi” - rủi ro tiềm ẩn!

Trong cơn sốt giá, nhiều người dân Hà Tĩnh bất chấp rủi ro mua vàng bằng phiếu hẹn hoặc giấy viết tay, cam kết giao hàng sau. Tuy nhiên, hình thức giao dịch dựa trên "niềm tin" này đang tạo ra "vàng hơi" trên thị trường, đẩy người mua vào “bẫy” pháp lý.
Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) được quy hoạch chuẩn cấp 4E, công suất 8 triệu lượt khách/năm vào năm 2030 và 14 triệu lượt khách/năm vào năm 2050.