Rươi, cáy Nghi Xuân thơm ngon "khó cưỡng"

(Baohatinh.vn) - “Bao giờ cho đến tháng mười/Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy”, người dân các xã Xuân Hồng, Xuân Lam (Nghi Xuân) vẫn luôn tự hào vì thức quà “trời cho”. Với họ, những thức chấm này không chỉ là ẩm thực độc đáo mà còn chứa đựng tình cảm, sự khéo léo, tỉ mẩn của những đôi bàn tay để tạo nên hương vị đặc trưng ngày tết cổ truyền.

ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong

Với người dân ven sông Lam, ruốc rươi từ lâu là món ăn không thể thiếu với từng gia đình mỗi độ tết đến. Trước đây, người dân muối rươi chỉ để phục vụ gia đình, biếu người thân, nhưng những năm gần đây đã trở thành món hàng đặc sản, mang về nguồn thu lớn mỗi dịp tết.

ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong

Chị Nguyễn Thị Hương (xã Xuân Hồng, Nghi Xuân) – người đã gắn bó hàng chục năm với món ruốc rươi chia sẻ: “Để có món ruốc rươi ngon chuẩn vị vào đúng dịp tết, ngay từ cuối tháng 10 âm lịch, chúng tôi đã chọn lựa, cất giữ những con rươi tươi nhất, béo tròn để chế biến. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, năm nay gia đình tôi đã muối hàng tạ rươi tươi và hiện đều đã được khách quen đặt mua gần hết”.

ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong
ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong

Thịt luộc, dưa hành, cà muối… chấm với ruốc rươi ngày tết thì ngon không gì tả nổi; nhẹ nhàng nhưng đậm đà mà không kém phần hấp dẫn. Nếu trước đây, rươi chỉ là món ăn dân giã thì nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng và giá thành vì thế cũng cao hơn. Một chai ruốc rươi 500ml được bán với giá 400 - 450 ngàn đồng.

ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong

Ở Nghi Xuân, ngoài ruốc rươi thì ruốc cáy cũng là một đặc sản. Ruốc cáy có giá "mềm" hơn (dao động từ 150 - 200 ngàn đồng/chai 500 ml) nên được nhiều người chọn mua. Ruốc cáy có màu vàng nâu sậm, chấm với rau lang, thịt luộc… thì thơm ngon chuẩn vị. Với nhiều gia đình dịp tết, chai ruốc cáy luôn là thứ không thể thiếu trong góc bếp.

ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong

Thông qua facebook, nhiều người biết đến độ thơm ngon của ruốc rươi, ruốc cáy Nghi Xuân

ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong

Ruốc rươi, ruốc cáy cũng là món hàng quen thuộc tại các hội chợ nông sản Hà Tĩnh

ruoi cay nghi xuan thom ngon kho cuong

Với nhiều người, ruốc rươi, ruốc cáy đã trở thành thứ nước chấm độc đáo với hương vị đặc trưng. Chút đậm đà của ruốc với vị cay cay, chua chua khi chạm tới đầu lưỡi như thức dậy những giác quan làm mê mẩn bao người. Với những “cao lương mĩ vị” ngày tết thì chỉ cần một bát ruốc đi kèm sẽ làm cho bữa cơm năm mới thêm phần thanh đạm, dân dã mà cuốn hút.

Ruốc rươi muốn đậm đà, thơm ngon, quan trọng nhất là khâu sơ chế. Muối rươi không quá khó nhưng cần sự khéo léo, tỉ mẩn trong từng công đoạn. Người muối phải rửa rươi thật sạch mới đem xay nhuyễn. Hành tăm, vỏ quýt và ớt cay là gia vị đặc trưng làm dậy mùi, tất cả đều được xay trộn với rươi. Thính được rang đến khi chuyển màu vàng cánh dán, xay nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp. Sau đó, người chế biến tùy theo độ tinh tế để gia vị thêm muối tạo độ vừa phải, vị đậm đà cho rươi. Trong lúc chế biến, kị nhất là để nước lạnh rơi vào và sơ chế xong phải cho ngay vào vại sành sứ để có sản phẩm thơm ngon nhất. Đặc biệt, người muối phải chọn đúng thời điểm nắng đẹp để mang ra phơi mới mong tạo được mùi thơm như ý. Sau 1 tháng, khi ruốc rươi chín sẽ chuyển sang màu đỏ vàng và đến thời điểm Tết Nguyên đán thì món rươi muối đã đạt đến độ hoàn hảo.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Khi đã trải qua quá nhiều va vấp trên đường đời, tôi càng thấm thía hơn những nghĩa tình ấy. Chợt nhận ra, mẹ cũng chính là một chiếc nón vĩ đại che chở tôi đến hết cuộc đời…
Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Kenza Layli - một nhân vật hoàn toàn được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, vừa giành giải Hoa hậu AI. Người đẹp ảo này vốn có sức ảnh hưởng về mảng phong cách sống, thu hút lượng người theo dõi đông đảo trên Instagram, TikTok.
Vòng xòe nở hoa

Vòng xòe nở hoa

Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên Phủ, bà không tin là trong đời mình, có ngày lại được tự tay thắp hương lên mộ những vị anh hùng dân tộc...
Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tôi lớn lên, cảm giác như không gian nhỏ hẹp đi. Cái man mác buồn bơ vơ của ngày nhỏ cũng không còn nữa. Thiếu thốn qua đi, kỷ niệm không còn nguyên sơ nữa...
Khoảnh khắc

Khoảnh khắc

Đêm tàn dần. Bình minh bắt đầu lên từ phía bên kia thành phố. Huyên đi qua một đêm thức trắng, kỷ niệm chầm chậm trôi trong đầu như một cuốn phim...
Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Sau mỗi lần trời mưa, tôi thường có thói quen ngồi ở một chỗ nào đó thật cao để đón lấy cái hừng nắng đầu tiên. Cái hừng nắng trông non nớt mà lại vô cùng mạnh mẽ...
Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist, trong đó có báo The Economist.
Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh khẳng định ‘khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông’, mà bắt đầu từ chính triết lý, văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức…