Sẵn sàng vận hành ĐVHC cấp xã mới (bài 2): Dồn sức giải quyết chính sách cho cán bộ, công chức

(Baohatinh.vn) - Trong quá trình thực hiện sắp xếp, tổ chức đơn vị hành chính, nhiều cán bộ, công chức ở Hà Tĩnh sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân để nghỉ việc khi thời gian công tác còn dài. Thời điểm này, công tác giải quyết chính sách cho những người có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc đang được tập trung cao.

Thực hiện chủ trương và kế hoạch của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính, Hà Tĩnh đã quyết liệt triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Đến thời điểm “nước rút”, công tác chuẩn bị vận hành 69 đơn vị hành chính cấp xã mới đã cơ bản hoàn thành, nhận được sự đồng thuận cao từ cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đây là thành quả quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để vận hành hiệu quả chính quyền địa phương hai cấp, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn, góp phần đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Ngày "chạy đua", đêm "thức cùng" hồ sơ chính sách

Những ngày này, các phòng làm việc của Sở Nội vụ và phòng nội vụ cấp huyện luôn sáng đèn vào ban đêm. Ở đó, đội ngũ công chức vẫn miệt mài chạy đua với từng phần việc, trong đó có giải quyết hồ sơ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC-NLĐ) hưởng các chính sách nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc khi sắp xếp tổ chức bộ máy. Công việc hết sức gấp gáp bởi số CBCCVC có nguyện vọng nghỉ việc từ 1/7/2025 cần được giải quyết sớm, để không đưa vào diện sắp xếp, bố trí công việc tại đơn vị hành chính (ĐVHC) mới.

bqbht_br_4.jpg
Ngành Nội vụ Hà Tĩnh đang chạy đua với từng phần việc trong thực hiện chủ trương về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Trước khi thực hiện chủ trương về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và sáp nhập ĐVHC cấp xã, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện sắp xếp ĐVHC theo Nghị quyết 1283/NQ-UBTVQH15 ngày 14/11/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì vậy, rất nhiều CBCCVC-NLĐ một số xã, phường, thị trấn đã đăng ký nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc để tạo thuận lợi cho các tổ chức thực hiện sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị. Thực hiện các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sáp nhập ĐVHC cấp tỉnh, cấp xã và tổ chức hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp, Trung ương đã kịp thời ban hành Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với CBCCVC-NLĐ và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Từ đó, các địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng phương án bố trí, sắp xếp CBCC dôi dư đảm bảo khoa học, khách quan, có tính nhân văn; triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo quyền lợi, nguyện vọng của CBCCVC-NLĐ. Nhiệm vụ thực hiện các chế độ chính sách đang được các địa phương gấp rút hoàn thiện trước khi vận hành tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tới đây.

bqbht_br_3.jpg
Hương Sơn tập trung rất cao cho việc sắp xếp tổ chức bộ máy đơn vị hành chính cấp xã mới.

Tại huyện Hương Sơn - địa phương có số lượng lớn CBCCVC-NLĐ cấp xã nghỉ hưu, nghỉ việc để thực hiện sáp nhập xã theo Nghị quyết 1283/NQ-UBTVQH15, công tác giải quyết hồ sơ cho cán bộ thụ hưởng chính sách đã cơ bản hoàn thiện. Ông Phan Tiến Hùng - Trưởng phòng Nội vụ huyện Hương Sơn cho biết: “Đến nay, huyện đã trình UBND tỉnh giải quyết chế độ chính sách đối với 3 công chức cấp huyện, 9 người hoạt động không chuyên trách cấp xã; tổ chức thẩm định, phê duyệt hồ sơ cho 29 CBCC cấp xã nghỉ hưởng chế độ, chính sách với tổng kinh phí 24,699 tỷ đồng. Cũng phải nói thêm, việc giải quyết các chế độ, chính sách cho cán bộ rất khó khăn, triển khai gấp rút nên bộ phận chuyên môn phải làm thêm ngoài giờ, kể cả ngày nghỉ để kịp tiến độ. Vướng mắc nhất là đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Hiện nay vẫn còn 38 người không chuyên trách (bao gồm 9 cán bộ cấp trưởng chuyển sang làm cấp phó) chưa được thụ hưởng chính sách do còn một số bất cập. Vì vậy, huyện vẫn phải tiếp tục nghiên cứu và bám sát các hướng dẫn để thực hiện đúng quy định”.

Về chủ trương sáp nhập, tinh gọn bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, hiện nay, Hương Sơn có 4 viên chức, 105 CBCC cấp xã và 2 hợp đồng lao động đăng ký nghỉ hưởng chế độ, chính sách. UBND huyện đang trong quá trình xử lý hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thẩm định, phê duyệt đối với các đối tượng còn lại theo phân cấp quản lý.

bqbht_br_2-9492.jpg
Phòng Nội vụ TP Hà Tĩnh vừa nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các nội dung chính sách, vừa thẩm định đúng từng đối tượng, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng chính sách.

TP Hà Tĩnh cũng là địa phương thuộc diện sắp xếp ĐVHC theo Nghị quyết 1283 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh việc sáp nhập các ĐVHC từ các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên vào địa bàn, TP Hà Tĩnh cũng tiến hành sắp xếp các ĐVHC của 4 phường gồm: Nguyễn Du, Bắc Hà, Trần Phú, Thạch Linh.

Bà Lê Thị Thanh Vân - Trưởng phòng Nội vụ TP Hà Tĩnh chia sẻ: "Đợt sắp xếp ĐVHC đó, thành phố có 11 CBCC và 16 người hoạt động không chuyên trách tại các phường nghỉ hưởng chế độ, chính sách. Dù đã gắn bó nhiều năm với công việc nhưng với ý thức trách nhiệm, họ sẵn sàng nhường chỗ để bộ máy tinh gọn, vận hành hiệu quả. Sự chủ động ấy không chỉ thể hiện tinh thần vì lợi ích chung, mà còn góp phần tạo nên tiếng nói đồng thuận, giúp quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Giải quyết cán bộ dôi dư sau sáp nhập là vấn đề hết sức phức tạp nhưng phải thực hiện trong thời gian ngắn. Vì vậy, chúng tôi vừa phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các nội dung chính sách, vừa thẩm định đúng từng đối tượng, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng chính sách”.

“Đến ngày 10/6, trên địa bàn TP Hà Tĩnh có gần 70 CBCC có nguyện vọng nghỉ ngay trước khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (từ 1/7/2025). Chúng tôi đã phải “gồng mình” với hơn 200% công suất, không kể ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính, tập trung quyết liệt, giải quyết các hồ sơ liên quan đến chế độ, chính sách cho CBCC có nguyện vọng nghỉ. Nhờ vậy, đến nay các phần việc đã cơ bản được hoàn thành” - bà Vân trao đổi.

Việc CBCCVC-NLĐ tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi không đơn thuần là hy sinh lợi ích cá nhân mà còn có vai trò quan trọng đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Không chỉ Hương Sơn, TP Hà Tĩnh mà các địa phương trên toàn tỉnh theo chức năng, thẩm quyền đã tập trung tổng hợp, rà soát cụ thể từng trường hợp, quan tâm giải quyết các chế độ, chính sách kịp thời, khẩn trương, tạo thuận lợi nhất trong bảo đảm quyền lợi cho CBCC.

Chủ trương nhân văn, chính sách ưu việt

Trong bối cảnh sắp xếp, tinh gọn bộ máy, việc thực hiện các chính sách đối với người lao động, đặc biệt là CBCCVC nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc trở thành vấn đề quan trọng và được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước ta đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quan tâm sâu sát đến đời sống, thu nhập của CBCCVC-NLĐ các cơ quan, đơn vị. Các chính sách này cũng đã cho thấy quan điểm, tính nhân văn của Đảng, Nhà nước ta trong bối cảnh phải thực hiện nhiều nhiệm vụ vô cùng hệ trọng, cần rất nhiều nguồn lực để đưa đất nước “cất cánh” vào kỷ nguyên mới.

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở Hà Tĩnh sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân để thực hiện hiệu quả cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở Hà Tĩnh sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân để thực hiện hiệu quả cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Để tạo điều kiện cho việc sắp xếp tổ chức bộ máy, nhiều CBCCVC-NLĐ ở Hà Tĩnh đã tình nguyện nghỉ việc khi số năm công tác còn nhiều. Theo số liệu từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính từ tháng 5/2025 (trừ số đã giải quyết hết tháng 4/2025), toàn tỉnh có 1.019 CBCC đăng ký nghỉ công tác theo các chính sách. Trong đó, riêng cấp xã có 599 CBCC.

Theo đánh giá của CBCC các cấp, so với các chính sách trước đây về nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc thì chính sách hiện nay áp dụng cho CBCCVC nghỉ để thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy có nhiều thay đổi. Một cán bộ của Sở Nội vụ cho hay: Nếu so sánh chính sách tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế thì kinh phí được hưởng tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP) cao hơn rất nhiều. Lý do được cán bộ này phân tích là: tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, đối tượng được hưởng 2 chế độ (hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm và hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc và số năm nghỉ sớm) còn tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP chỉ được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc và số năm nghỉ sớm.

Cũng theo cán bộ này, cách tính tiền lương giữa 2 nghị định có sự khác biệt lớn, rất có lợi cho đối tượng hưởng chính sách. Nếu tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP, mức tiền lương để tính trợ cấp là tiền lương bình quân của 60 tháng gần nhất, thì tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, kinh phí nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc đều được tính theo mức tiền lương hiện hưởng.

Ông Bùi Quang Dương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho hay: “Có thể thấy, hệ thống các văn bản về chính sách, chế độ, hướng dẫn triển khai thực hiện đã được Chính phủ, bộ, ngành chức năng ban hành đầy đủ trong thời gian ngắn, nội dung chính sách ưu việt để góp phần thực hiện mục tiêu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ nghỉ việc, đồng thời đánh giá, sàng lọc, giữ chân cán bộ có năng lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, cải thiện chất lượng dịch vụ công và thúc đẩy phát triển KT-XH.

bqbht_br_1-5022.jpg
Sở Nội vụ đã tập trung rất cao cho việc nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện các văn bản của Trung ương về việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, thực hiện chế độ, chính sách đối với CBCCVC-NLĐ.

Thời gian qua, Sở Nội vụ đã tập trung rất cao cho việc nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện các văn bản của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, thực hiện chế độ, chính sách đối với CBCCVC-NLĐ và việc bố trí kinh phí thực hiện. Hiện nay, Sở Nội vụ, phòng nội vụ cấp huyện đang tập trung tham mưu sắp xếp tổ chức bộ máy để thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp kể từ ngày 1/7/2025, trong đó có nội dung kịp thời tham mưu giải quyết chế độ, chính sách cho CBCCVC-NLĐ có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc đảm bảo đúng quy định”.

(Còn nữa)

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Xứng danh dòng họ cách mạng

Xứng danh dòng họ cách mạng

Trong ngọn lửa sục sôi của phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh, đồng chí Hoàng Lạc đã chọn con đường đấu tranh không lùi bước. Từ bước chân tiên phong ấy, cả dòng họ Hoàng ở làng Đỉnh Lự (xã Hồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã nuôi dưỡng một mạch nguồn cách mạng bền bỉ qua nhiều thế hệ để viết tiếp trang sử đỏ của quê hương, đất nước.
Toàn cảnh Đại lễ khánh thành, khởi công 250 dự án trên cả nước: Hà Tĩnh khởi công 3 dự án

Toàn cảnh Đại lễ khánh thành, khởi công 250 dự án trên cả nước: Hà Tĩnh khởi công 3 dự án

3 dự án khởi công ở 3 địa điểm của Hà Tĩnh gồm: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng (thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, phường Vũng Áng); Dự án xây dựng khu tái định cư tại thôn Liên Vinh, thuộc phường Hà Huy Tập; Dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh (nay là phường Thành Sen) giai đoạn II.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Rầm rập triệu bước chân

Rầm rập triệu bước chân

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công chứng minh sức mạnh từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, kết hợp với lòng yêu nước nồng nàn trong muôn triệu dân chúng yêu Tổ quốc hơn cả máu của mình. Một khí thế chưa từng có trong lịch sử dân tộc đã được tạo lập trong những ngày mùa thu lịch sử ấy.
Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Được sáp nhập từ các phường Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Nam và một phần dân số xã Kỳ Lợi, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) mang trong mình bề dày truyền thống và một tầm nhìn mới mẻ của một đô thị trẻ đang đón sóng thời đại.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Trong dòng chảy sục sôi của Cách mạng Tháng Tám 1945, Hà Tĩnh đã khẳng định vị trí tiên phong khi trở thành một trong bốn tỉnh đầu tiên trong cả nước giành chính quyền về tay Nhân dân. Ngọn cờ đầu cách mạng đang soi rọi để Hà Tĩnh tiếp bước truyền thống, dựng xây quê hương mạnh giàu.