Sáng kiến cầm gạch qua đường để dọa lái xe

Ở hai bên vạch kẻ dành cho người đi bộ sang đường ở khu vực Island Granville và West End ở Vancouver, người dân được khuyến khích cầm theo một viên gạch mỗi khi băng qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Giải pháp này rất hiệu quả bởi lái xe sẽ tự giác dừng lại nhường đường khi thấy ai đó cần viên gạch trên tay", Mihai Cirstea, tình nguyện viên của Vision Zero Vancouver nói. Người này cũng cho biết sáng kiến lấy cảm hứng từ việc người dân tại các thành phố khác ở Canada đã vẫy cờ khi băng qua đường.

Đây là sáng kiến của tổ chức phi lợi nhuận Vision Zero Vancouver nhằm kêu gọi chính quyền nâng cấp cơ sở hạ tầng với mục tiêu giảm thương vong do tai nạn giao thông.

Theo đó, ở hai bên đường, cạnh khu vực vạch kẻ dành cho người đi bộ, Vision Zero Vancouver sẽ đặt hộp đựng những viên gạch bằng xốp nhìn rất giống gạch thật kèm tấm bảng "Hãy lấy một viên và để cho tài xế nhìn thấy".

Sáng kiến này lập tức gây tiếng vang, được chia sẻ rầm rộ trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Người dân Vancouver cho biết khi cầm gạch qua đường họ luôn thấy ôtô đi chậm lại.

Các thành viên của Vision Zero Vancouver cho biết vẫn chờ các ý kiến phản hồi từ chính quyền thành phố.

Cư dân tại Vancouver cho biết cần phải làm nhiều biện pháp hơn để cải thiện an toàn cho người đi qua đường tại các khu vực đông đúc như phố Anderson - con đường chính dẫn vào đảo. Dù nơi đây đã có cầu vượt, biển cảnh báo, nhưng sáng kiến cầm gạch vẫn được người dân ủng hộ.

Các thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Vision Zero Vancouver - nhóm sáng kiến ra ý tưởng cầm gạch xốp qua đường tại Vancouver. Ảnh: Vision Zero Vancouver
Các thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Vision Zero Vancouver - nhóm sáng kiến ra ý tưởng cầm gạch xốp qua đường tại Vancouver. Ảnh: Vision Zero Vancouver

Dữ liệu từ Tập đoàn Bảo hiểm B.C ở Vancouver cho biết từ năm 2018 đến năm 2022 đã có 10 vụ người đi bộ bị tông trúng khi qua đường tại phố Anderson và Island Park Walk.

Claudette Abgrall, người làm việc gần lối vào của Island Granville hơn 5 năm, đã chứng kiến những chiếc ôtô đi với vận tốc lớn tại đây.

"Nơi đây có rất nhiều người qua đường, kể cả trẻ em nhưng các tài xế có vẻ phớt lờ cảnh báo. Họ lái xe với vận tốc lớn, ngay cả khu vực có cảnh báo người qua đường", Claudette nói.

Kệ gạch xốp được bố trí tại các khu vực nhường đường cho người đi bộ ở Vancouver. Ảnh: Vision Zero Vancouver
Kệ gạch xốp được bố trí tại các khu vực nhường đường cho người đi bộ ở Vancouver. Ảnh: Vision Zero Vancouver

Cate Simpson, người phát ngôn của Island Granville, cho biết đơn vị luôn quan tâm đến các vấn đề an toàn của cư dân và có động thái tích cực.

Trong một tuyên bố, chính quyền thành phố Vancouver cho biết an toàn cho người đi bộ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong những năm qua họ đã tăng mức cảnh báo tại giao lộ phố Anderson và Island Park Walk như làm vạch kẻ đường sang xanh lá, tạo gờ giảm tốc và giảm giới hạn tốc độ từ 50 km/h xuống 30 km/h.

Thành phố đang tiếp tục bổ sung thêm các tính năng an toàn cho giao lộ, bao gồm tín hiệu đèn cho người đi bộ - mặc dù các thiết bị này có thể mất đến hai năm để cài đặt do quá trình thiết kế và phê duyệt.

"Các chiến dịch an toàn của chúng tôi tập trung vào ý thức của người tham gia giao thông và thúc đẩy văn hóa an toàn thay vì tạo ra xung đột giữa họ", tuyên bố viết.

Minh Phương (CBC, Globalnews)

vnexpress.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast