Sớm ban hành đề án về công tác Đảng, đoàn thể trong các DN Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Chiều 22/3, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để nghe và cho ý kiến về “Đề án Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị cùng dự.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh - Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp

Tính đến 31/12/2017, toàn tỉnh có 112 doanh nghiệp có tổ chức Đảng, chiếm 2,33% tổng số doanh nghiệp trong toàn tỉnh, với tổng số 4.669 Đảng viên, chiếm 4,77% toàn tỉnh; 416 tổ chức công đoàn cơ sở, 196 tổ chức đoàn thanh niên và 2 chi hội phụ nữ trong các doanh nghiệp. Thời gian qua, hệ thống tổ chức Đảng, đoàn thể đã có những bước phát triển về cả số lượng và chất lượng.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Nam Hồng: Tăng cường công tác xây dựng Đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp bao gồm cả việc phát triển mới và củng cố, kiện toàn lại các tổ chức đã có. Cần bổ sung giải pháp về trách nhiệm của tổ chức đoàn thể cấp trên.

Nhiều tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp đã phát huy được vị trí, vai trò, góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo đời sống của người lao động… Tuy nhiên, theo đánh giá của các cấp ủy đảng, tình hình các tổ chức Đảng và công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể trong khu vực này còn có nhiều hạn chế.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Bí thư Đảng uỷ khối doanh nghiệp Trần Văn Kỳ: Những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả cũng kéo theo công tác đảng, đoàn thể kém hiệu quả. Cần tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa BTV Tỉnh uỷ với Đảng uỷ tập đoàn, các tổng công ty trong thực hiện nhiệm vụ.

Đề án Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo đề ra 9 nhiệm vụ giải pháp, qua đó nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các tổ chức Đảng, đoàn thể, nhân dân, đảng viên, đoàn viên, hội viên, người lao động và người sử dụng lao động về tầm quan trọng của việc tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng: Đề án này hết sức quan trọng đối với việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước trong khối doanh nghiệp, cần thực hiện sớm.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Trưởng Ban Tuyên giáo Hoàng Trung Dũng: Cần xem xét bổ sung trong phần hạn chế về việc thiếu đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp.

Đề án cũng nhằm đổi mới, phát triển, hoàn thiện tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Phấn đấu đến 2025, 100% doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể theo quy định của Điều lệ Đảng, trong đó trên 50% đạt trong sạch vững mạnh.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Trong quá trình thực hiện đề án cần tránh 2 khuynh hướng: quá khắt khe hoặc dễ dãi. Thêm vào đó, cần củng cố các tổ chức đoàn thể và có cơ chế, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ đảng, đoàn thể.

Thảo luận tại cuộc họp, các ý kiến đều thống nhất, cần thiết phải ban hành đề án. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về thực trạng phát triển đảng trong doanh nghiệp, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tuyên truyền, vận động và thành lập các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Gái: Phải tuyên truyền, vận động có hiệu quả hơn nữa để các doanh nghiệp, cá nhân nhận thức được tầm quan trọng, vai trò của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong hoạt động của các doanh nghiệp.

Một số ý kiến đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn việc phát triển các tổ chức Đảng, đoàn thể trong khối doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Đề án cần định lượng rõ hơn, tổ chức Đảng nào trực thuộc huyện, xã và tổ chức Đảng nào trực thuộc Đảng uỷ khối; cần bổ sung giải pháp tăng cường công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp nước ngoài, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể cấp trên; không nên đưa nội dung bài học kinh nghiệm vào đề án.

som ban hanh de an ve cong tac dang doan the trong cac dn ha tinh

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu mạnh dạn đưa vào những hạn chế, yếu kém của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân. Về mục tiêu, cần cân nhắc phù hợp với thực tiễn, có tính phấn đấu nhưng không nên áp đặt. Tổ soạn thảo tiếp thu các ý kiến, bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện đề án để ban hành trong tháng 4/2018.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Hà Tĩnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10

Hà Tĩnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10

Phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái”, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XX, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh kêu gọi quý vị đại biểu, toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các tầng lớp nhân dân chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX: Kim chỉ nam cho sự phát triển

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX: Kim chỉ nam cho sự phát triển

Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. Đây là kim chỉ nam cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.
Tin tưởng vào tương lai phát triển tươi sáng của Hà Tĩnh

Tin tưởng vào tương lai phát triển tươi sáng của Hà Tĩnh

Phát biểu bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025 - 2030, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, người đứng đầu các cấp phải sâu sát thực tiễn, gần gũi, biết lắng nghe, khơi dậy tinh thần đổi mới, tạo cảm hứng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; luôn gương mẫu, cầu thị học hỏi và phát huy trí tuệ tập thể.
Quá trình công tác của đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Quá trình công tác của đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XX nhiệm kỳ 2025-2030, đại biểu đã bầu đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XX. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu tiểu sử đồng chí Võ Trọng Hải.
Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XX nhiệm kỳ 2025-2030, đại biểu đã bầu đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XX. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu tiểu sử đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh.
Chân dung 15 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025-2030

Chân dung 15 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025-2030

Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XX nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã bầu 15 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu chân dung các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Bầu các chức danh chủ chốt của Đảng bộ Hà Tĩnh khóa XX

Bầu các chức danh chủ chốt của Đảng bộ Hà Tĩnh khóa XX

Chiều nay 1/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XX nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã tiến hành Hội nghị lần thứ nhất để bầu Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Đưa Hà Tĩnh thành cực tăng trưởng mới của vùng Bắc Trung Bộ

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Đưa Hà Tĩnh thành cực tăng trưởng mới của vùng Bắc Trung Bộ

Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Hà Tĩnh cần xác định rõ vị trí trong chiến lược phát triển quốc gia và vùng, phấn đấu là một cực tăng trưởng mới của Bắc Trung Bộ.
Danh sách 55 Ủy viên BCH Đảng bộ Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025 - 2030

Danh sách 55 Ủy viên BCH Đảng bộ Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tại phiên làm việc sáng 1/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX đã bầu 55 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2025 - 2030. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới (sắp xếp theo thứ tự A, B, C...).
Xây dựng Hà Tĩnh giàu đẹp, văn minh, vững bước cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới

Xây dựng Hà Tĩnh giàu đẹp, văn minh, vững bước cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới

Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XX do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm trình bày khẳng định: Với những định hướng chiến lược đột phá, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đại hội thể hiện ý chí, khát vọng xây dựng tỉnh Hà Tĩnh giàu đẹp, văn minh, vững bước cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, hội nhập và thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
Khơi dậy khí thế mới, hun đúc động lực mới, xứng đáng với sự kỳ vọng của Nhân dân Hà Tĩnh

Khơi dậy khí thế mới, hun đúc động lực mới, xứng đáng với sự kỳ vọng của Nhân dân Hà Tĩnh

Phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đại hội sẽ khơi dậy khí thế mới, hun đúc động lực mới, đưa Hà Tĩnh tự tin, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, xứng đáng với niềm tin của Trung ương và sự kỳ vọng của Nhân dân.
Đoàn kết, đổi mới, quyết tâm đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững

Đoàn kết, đổi mới, quyết tâm đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững

Kế thừa và phát huy những thành quả qua các thời kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh bước vào chặng đường phát triển mới với niềm tin, khát vọng lớn và ý chí “tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”. Phát huy truyền thống đoàn kết, bản sắc văn hóa, nguồn lực con người Hà Tĩnh; chủ động nắm bắt cơ hội từ quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, Hà Tĩnh quyết tâm phát triển nhanh, bền vững, tạo bước đột phá lớn trong nhiệm kỳ 2025-2030, góp phần cùng cả nước tiến nhanh, vững chắc trong kỷ nguyên mới.