Somalia: Tấn công khủng bố ở Mogadishu, 10 dân thường thiệt mạng

Giới chức Somalia cho biết các phần tử Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab đã tấn công một ngôi nhà ở quận Abdiaziz, phía Bắc thủ đô Mogadishu làm 10 dân thường thiệt mạng.

Somalia: Tấn công khủng bố ở Mogadishu, 10 dân thường thiệt mạng

Binh sỹ Somalia tuần tra tại khu vực Sanguuni, cách thủ đô Mogadishu 450km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một vụ tấn công khủng bố do các phần tử Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab thực hiện ở thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 21/2 đã làm 10 dân thường thiệt mạng.

Giới chức Somalia cho biết phiến quân Al-Shabaab đã tấn công một ngôi nhà ở quận Abdiaziz, phía Bắc thủ đô Mogadishu.

Lực lượng an ninh Somalia đã giải cứu nhiều dân thường khỏi ngôi nhà này và các tòa nhà xung quanh, đồng thời tiêu diệt 4 kẻ tấn công.

Cùng ngày, Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) thông báo binh sỹ SNA với sự hỗ trợ của các lực lượng địa phương và quốc tế đã tiêu diệt 42 tay súng Al-Shabaab trong một chiến dịch ở thị trấn Mahaday, miền Nam nước này.

Các lực lượng quân sự cũng đã thu hồi nhiều vũ khí trong chiến dịch kéo dài 30 giờ nhắm vào các chỉ huy của Al-Shabaab tại nơi ẩn náu.

Al-Shabaab bắt đầu nổi dậy chống Chính phủ liên bang Somalia từ năm 2007. Mặc dù đã bị đẩy lui khỏi các thành phố chính của đất nước vào các năm 2011 và 2012, song nhóm này thiết lập căn cứ vững chắc ở các vùng nông thôn rộng lớn.

Hồi tháng 5/2022, Tổng thống Somalia Hassan Cheikh Mohamoud cam kết mở “một cuộc chiến toàn diện” chống Al-Shabaab, theo đó, trong tháng 9/2022, quân đội đã được triển khai đến hỗ trợ dân quân các địa phương chống nhóm Hồi giáo thánh chiến này.

Tổng thống Hassan Cheikh Mohamoud cũng thông báo rằng các đội quân mới của Somalia được đào tạo ở Eritrea sẽ sớm được triển khai trong khuôn khổ các hoạt động chống Al-Shabaab.

Được sự hỗ trợ của lực lượng Liên minh châu Phi ở Somalia (Atmis) và các cuộc không kích của Mỹ, lực lượng an ninh Somalia gần đây đã giành lại kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn của các bang Hirshabelle và Galmudug ở miền Trung nước này.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.