Ban Quản lý dự án điện (Hà Nội) có lao động nam sinh tháng 12/1969, thời gian tham gia BHXH tính đến 31/5/2019 là 24 năm. Lao động này mắc bệnh ung thư giai đoạn trung gian và có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi.

Mắc bệnh hiểm nghèo có được nghỉ hưu sớm?

Ban Quản lý dự án điện (Hà Nội) có lao động nam sinh tháng 12/1969, thời gian tham gia BHXH tính đến 31/5/2019 là 24 năm. Lao động này mắc bệnh ung thư giai đoạn trung gian và có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi.

Mắc bệnh hiểm nghèo có được nghỉ hưu sớm?

Ảnh minh họa

Ban Quản lý dự án điện hỏi, lao động nam này có thuộc đối tượng được nghỉ hưu trước tuổi không? Người lao động và người sử dụng lao động cần làm những thủ tục gì?

Về vấn đề này, cơ quan BHXH trả lời như sau:

Do câu hỏi chưa đầy đủ thông tin nên căn cứ Luật BHXH, đơn vị cần đối chiếu với các quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

Lao động đang tham gia BHXH có từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi;

- Nam từ đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi, có 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, phụ cấp khu vực 0,7;

- Nam, nữ từ đủ 50 tuổi có 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

- Người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc người lao động có 15 năm làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Không quy định về tuổi đời.

Đối với người lao động có từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà bị suy giảm khả năng lao động:

- Từ ngày 1/1/2018, nam đủ 53 tuổi, nữ đủ 48 tuổi; năm 2019 nam đủ 54 tuổi, nữ đủ 49 tuổi; từ năm 2020 trở đi nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu với mức thấp hơn do nghỉ hưu trước tuổi quy định.

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81%.

Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:

- Sổ BHXH;

- Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với trường hợp nghỉ hưu khi suy giảm khả năng lao động hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu do bị nhiễm HIV/AIDS.

Tin liên quan:
 • Mắc bệnh hiểm nghèo có được nghỉ hưu sớm?
  Chính phủ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi

  Chính phủ đề xuất tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với nam và 04 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, tuổi nghỉ hưu cần được xem xét tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất lao động...

 • Mắc bệnh hiểm nghèo có được nghỉ hưu sớm?
  Đóng BHXH tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?

  Bố của bà Nguyễn Thị Hằng (Điện Biên) sinh năm 1966, gia đình bà đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo 700.000 đồng, mức đóng hàng tháng là 138.600 đồng, mức lương hưu sau này là 45%, tương đương 315.000 đồng/tháng. Bà Hằng hỏi, mức lương hưu này có đúng không? Sau này có được điều chỉnh không?

 • Mắc bệnh hiểm nghèo có được nghỉ hưu sớm?
  Tham gia BHXH tự nguyện, người lao động tự do vẫn có lương hưu

  Không cần đi làm ở các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp, người lao động tự do ở Hà Tĩnh vẫn có thể có lương hưu nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đó là chính sách nhân văn của Nhà nước dành cho đối tượng lao động tự do và một số đối tượng khác từ 10 năm nay.

Theo Chinhphu.vn


Theo Chinhphu.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]