Đóng BHXH tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?

Bố của bà Nguyễn Thị Hằng (Điện Biên) sinh năm 1966, gia đình bà đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo 700.000 đồng, mức đóng hàng tháng là 138.600 đồng, mức lương hưu sau này là 45%, tương đương 315.000 đồng/tháng. Bà Hằng hỏi, mức lương hưu này có đúng không? Sau này có được điều chỉnh không?

Đóng BHXH tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?

Nhân viên đại lý BHXH ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) tư vấn BHXH tự nguyện tại gia cho các gia đình trên địa bàn.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Về tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam: Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 74 Luật BHXH năm 2014 thì người đóng BHXH tự nguyện đủ điều kiện hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2016 đến trước ngày 1/1/2018, mức hưởng lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2%.

Từ ngày 1/1/2018, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH khi nghỉ hưu vào năm 2018 tương ứng với 16 năm đóng BHXH, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm, mức tối đa bằng 75%.

Về thu nhập tháng đóng BHXH: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 79 Luật BHXH năm 2014 và Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện thì thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH và tính hưởng chế độ hưu trí được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ.

Hiện nay, bố của bà đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng nhưng mức không cố định mà thay đổi theo từng giai đoạn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, với thông tin bà cung cấp thì chưa đủ căn cứ xác định mức lương hưu chính xác đối với bố của bà.

Về việc điều chỉnh lương hưu: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 74, Điều 57 Luật BHXH giao Chính phủ quy định việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách Nhà nước và quỹ BHXH.

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Trong đợt cao điểm lấy mẫu ADN, khắp mọi miền Tổ quốc như: Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình..., các thân nhân liệt sĩ đã "khăn gói" trở về Hà Tĩnh mang theo những hy vọng.
Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ ngày 1/7, người giữ chức vụ từ Trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm. Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức đơn vị.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!