Bố của bà Nguyễn Thị Hằng (Điện Biên) sinh năm 1966, gia đình bà đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo 700.000 đồng, mức đóng hàng tháng là 138.600 đồng, mức lương hưu sau này là 45%, tương đương 315.000 đồng/tháng. Bà Hằng hỏi, mức lương hưu này có đúng không? Sau này có được điều chỉnh không?
Nhân viên đại lý BHXH ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) tư vấn BHXH tự nguyện tại gia cho các gia đình trên địa bàn.
Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:
Về tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam: Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 74 Luật BHXH năm 2014 thì người đóng BHXH tự nguyện đủ điều kiện hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2016 đến trước ngày 1/1/2018, mức hưởng lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2%.
Từ ngày 1/1/2018, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH khi nghỉ hưu vào năm 2018 tương ứng với 16 năm đóng BHXH, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm, mức tối đa bằng 75%.
Về thu nhập tháng đóng BHXH: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 79 Luật BHXH năm 2014 và Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện thì thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH và tính hưởng chế độ hưu trí được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ.
Hiện nay, bố của bà đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng nhưng mức không cố định mà thay đổi theo từng giai đoạn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, với thông tin bà cung cấp thì chưa đủ căn cứ xác định mức lương hưu chính xác đối với bố của bà.
Về việc điều chỉnh lương hưu: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 74, Điều 57 Luật BHXH giao Chính phủ quy định việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách Nhà nước và quỹ BHXH.
Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) sẽ hỗ trợ 56 hộ dân tham gia mô hình chăn nuôi bò nái sinh sản, với tổng kinh phí hơn 516 triệu đồng.
Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm”, xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều chương trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Từ những căn nhà nhân ái giúp người dân ổn định chỗ ở đến các mô hình sinh kế, tạo việc làm, xã Hương Phố đang từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các phòng chuyên môn, đoàn thể, thôn xóm phát huy tinh thần trách nhiệm, vào cuộc hiệu quả để chăm lo cho người nghèo.
Xã Hương Đô (Hà Tĩnh) đang nỗ lực giảm nghèo theo hướng đa chiều, lấy chất lượng sống làm thước đo, từng bước đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm.
Nhờ đa dạng mô hình chăn nuôi và kiên trì vượt khó, chị Vương Thị Mãnh (TDP Bắc Phong) đã trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Với việc tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đã góp phần tạo động lực, giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.
Khi chuyển mục đích sử dụng đất, người dân phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần cho thời gian còn lại, tính theo chênh lệch giữa loại đất sau và trước khi chuyển mục đích.
Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, việc giảm lãi suất tín dụng chính sách được ví như “cú hích an sinh”, góp phần giảm áp lực tài chính cho hàng ngàn hộ dân Hà Tĩnh.
Xã Cẩm Bình quán triệt chương trình giảm nghèo bền vững, cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Việc phân bổ kinh phí hỗ trợ mua giống ngô cho các địa phương vùng bão lụt là một trong những hoạt động thiết thực góp phần giúp người dân Hà Tĩnh phục hồi sản xuất sau thiên tai.
Giữa muôn vàn khó khăn của một xã biên giới, Hương Bình xác định lấy con người làm trung tâm, lấy an sinh xã hội làm điểm tựa, thông điệp không để ai bị bỏ lại phía sau đang ngày càng lan tỏa.
Thời gian tới, ngành dân số Hà Tĩnh cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, vận động và giáo dục, nội dung phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển.
Việc tăng thời gian nghỉ chế độ thai sản cho phụ nữ sinh con thứ 2 lên 7 tháng có hiệu lực từ 1/7/2026 được lao động Hà Tĩnh đánh giá là thiết thực, góp phần giảm áp lực cho lao động nữ.
250 cán bộ cơ sở ở phường Thành Sen (Hà Tĩnh) được tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và truyền thông về giảm nghèo đa chiều.
Người nghèo, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) tiếp tục được hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập, hướng tới giảm nghèo bền vững.
Luật Dân số quy định thời gian nghỉ thai sản với lao động nữ sinh con thứ 2 là 7 tháng, hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và ưu tiên mua nhà ở xã hội với người có từ 2 con đẻ trở lên.
Tại Kỳ họp 34 HĐND tỉnh khóa XVIII (diễn ra trong 2 ngày 9-10/12), đại biểu nghe tờ trình và thảo luận về dự thảo Nghị quyết Quy định một số chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2026 - 2030.
Hoạt động tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của BHXH tỉnh Hà Tĩnh góp phần lan tỏa, củng cố niềm tin của người dân vào chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.
Từ năm 2026, lao động nam 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ 57 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 15 năm trở lên sẽ đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Đối tượng ưu tiên vay mua nhà ở xã hội gồm người có công, hộ nghèo, người thu nhập thấp. Lãi suất mới nhất 5,4%/năm từ 1/12/2025, vay tối đa 80%, thời hạn 25 năm.
Xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) chú trọng thực hiện chương trình giảm nghèo để vừa chăm lo cho các đối tượng yếu thế vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.
Giáo viên mầm non, người suy giảm khả năng lao động, làm nghề nặng nhọc, vùng đặc biệt khó khăn và lực lượng vũ trang được nghỉ hưu sớm hơn tuổi quy định chung.
Đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã được tập huấn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, kỹ năng, phương pháp để đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.
Cả hệ thống chính trị xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã và đang vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét và thực chất trong công tác giảm nghèo bền vững.
Nghị quyết đặt ra mục tiêu sẽ xóa bỏ các "điểm đen" về ô nhiễm môi trường; 100% các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường được đóng cửa, cải tạo, phục hồi môi trường...