Tấn công tại Cộng hòa Dân chủ Congo, hơn 40 dân thường thiệt mạng

Nhà chức trách Cộng hòa Dân chủ Congo cáo buộc nhóm tay súng CODECO đã tiến hành các cuộc tấn công tại ít nhất 3 ngôi làng ở tỉnh Ituri, khiến hơn 40 dân thường thiệt mạng.

Tấn công tại Cộng hòa Dân chủ Congo, hơn 40 dân thường thiệt mạng

Một ngôi nhà bị phá hủy sau một vụ tấn công tại Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin sở tại ngày 14/4 cho biết có hơn 40 dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công xảy ra tại nhiều ngôi làng ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nhà chức trách cáo buộc nhóm tay súng CODECO đã tiến hành các cuộc tấn công tại ít nhất 3 ngôi làng ở tỉnh Ituri, cách thủ phủ Bunia của tỉnh này khoảng 60km.

CODECO là một trong số hàng chục nhóm vũ trang gây bất ổn ở lãnh thổ phía Đông có nhiều rừng rậm của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ông Innocent Matukadala, một quan chức địa phương, xác nhận lực lượng chức năng đã tìm thấy 36 thi thể tại làng Kilo Etat; 8 thi thể tại Matete. Trong khi đó, giới chức đang tiến hành xác định số nạn nhân thiệt mạng tại làng Itendy.

Ông Matukadala cho biết thêm các tay súng CODECO tấn công những ngôi làng trên vào 5h sáng giờ GMT (12h trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Khoảng 3 giờ sau đó, quân đội Cộng hòa Dân chủ đã triển khai lực lượng để truy quét các phần tử tấn công.

Một quan chức khác cho biết tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 43 người đã thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em.

Miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo lâm vào tình trạng bất ổn do hàng chục nhóm vũ trang hoành hành, trong đó tỉnh Ituri là một trong những điểm nóng bạo lực , nơi thường xuyên xảy ra các vụ tấn công cướp đi sinh mạng của hàng chục người.

Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đã ban bố tình trạng phong tỏa tỉnh Ituri và tỉnh Bắc Kivu lân cận vào năm 2021 nhằm ngăn chặn bạo lực lan rộng ở miền Đông rộng lớn giàu khoáng sản của đất nước. Tuy vậy, các vụ tấn công và sát hại dân thường vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!