Tấn công thánh chiến tại Burkina Faso làm 100 dân thường thiệt mạng

Chính phủ Burkina Faso cho rằng những kẻ tấn công là phần tử khủng bố nhưng hiện chưa có tổ chức nào nhận đã thực hiện vụ tấn công trên.

Tấn công thánh chiến tại Burkina Faso làm 100 dân thường thiệt mạng

Lực lượng an ninh Burkina Faso được triển khai tại hiện trường một vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, các nguồn tin an ninh và địa phương của Burkina Faso cho biết khoảng 100 dân thường đã bị sát hại trong một cuộc tấn công gây nhiều thương vong nhất kể từ khi bạo lực thánh chiến bùng phát tại quốc gia Tây Phi này năm 2015.

Theo một nguồn tin an ninh, vụ tấn công xảy ra đêm 4/6. Sang ngày 5/6, các phần tử vũ trang xâm nhập vào thị trấn Solhan thuộc tỉnh Yagha, miền Bắc Burkina Faso giáp giới Niger.

Khoảng 100 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, trong đó có cả nam giới và phụ nữ ở những độ tuổi khác nhau.

Trong khi đó, theo nguồn tin chính phủ, những kẻ tấn công đã đốt phá nhà cửa và chợ. Chính phủ Burkina Faso cho rằng những kẻ tấn công là phần tử khủng bố nhưng hiện chưa có tổ chức nào nhận đã thực hiện vụ tấn công trên.

Chính phủ Burkina Faso đã tuyên bố quốc tang trong 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công.

Kể từ năm 2015, hơn 1.300 người đã thiệt mạng và khoảng một triệu người phải đi lánh nạn do các cuộc tấn công thánh chiến tại Burkina Faso.

Quốc gia này cũng là nơi tiếp nhận khoảng 20.000 người tị nạn từ nước láng giềng Mali bị tàn phá do bạo lực thánh chiến và phiến quân.

Giống như phần lớn các nước khác ở khu vực Sahel của Tây Phi, Burkina Faso đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng nghiêm trọng khi các nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào quân đội và dân thường./.

Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!