Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

(Baohatinh.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh việc xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt sự an toàn và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng vừa ký văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW và Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Hà Tĩnh tham gia thực tập ứng phó với sự cố cháy nổ ở khu vực chợ Cày, huyện Thạch Hà.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia, đạt được kết quả quan trọng.

Công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH phát triển mạnh, rộng khắp; việc xã hội hóa trong công tác PCCC và CNCH đạt kết quả tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH được tăng cường; số vụ cháy, nổ được phòng ngừa và hạn chế. Lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ PCCC và CNCH được nâng cao về trình độ, năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn được xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, việc PCCC và CNCH tại một số địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, vẫn còn tư tưởng chủ quan, xem nhẹ, chấp hành chưa nghiêm các quy định. Một số cơ sở, công trình xây dựng và đưa vào sử dụng nhưng chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về PCCC; tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao, nhất là cháy, nổ tại các khu dân cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về PCCC chưa đủ sức răn đe; lực lượng PCCC tại chỗ của một số địa phương, cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu, hoạt động chưa hiệu quả; hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ công tác chữa cháy và CNCH còn hạn chế, bất cập.

Để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC và CNCH, góp phần bảo đảm phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm an toàn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, các huyện, thành, thị ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc 6 nội dung trọng tâm.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 và Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Đổi mới tư duy, nhận thức, phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới. Xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt sự an toàn và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, cần thiết và là nhiệm vụ không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và có biện pháp giải quyết, khắc phục kịp thời những sơ hở, bất cập trong công tác PCCC và CNCH. Thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH; chủ động trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của đơn vị, cơ sở. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để các cơ sở hoạt động có nguy cơ cháy, nổ cao khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC; hoặc để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan, thiếu sự lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác PCCC và CNCH.

Đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với học sinh, sinh viên, đội ngũ lao động trẻ trong xã hội. Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH. Xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH, nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH tại các khu dân cư, hộ gia đình, các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về công tác PCCC và CNCH đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình về PCCC và CNCH. Chú trọng nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, phương án PCCC và CNCH, nhất là tại các địa bàn, công trình trọng điểm của tỉnh, các khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề có nguy cơ cháy, nổ cao, khu vực có rừng...

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH; việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý phải được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ quy định pháp luật; làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy; ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới không để xảy ra cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, nhất là đối với các cơ sở, công trình hiện hữu có tồn tại, không đảm bảo an toàn; xác định lộ trình, phương án, giải pháp cụ thể có tính khả thi; đồng thời triển khai, áp dụng các biện pháp PCCC tăng cường để đảm bảo an toàn; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH.

Tiếp tục phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ công tác chữa cháy và CNCH, thực hiện đồng bộ quy hoạch hạ tầng PCCC gắn với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tập trung các nguồn lực để xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc, hệ thống cảnh báo sự cố, tai nạn... Quan tâm bố trí kinh phí, huy động các nguồn lực đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác PCCC và CNCH; xây dựng, trang bị cơ sở vật chất, hậu cần cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phù hợp tình hình và điều kiện nguồn lực của tỉnh.

Giao Đảng ủy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đọc thêm

Xứng danh dòng họ cách mạng

Xứng danh dòng họ cách mạng

Trong ngọn lửa sục sôi của phong trào Xô-viết Nghệ Tĩnh, đồng chí Hoàng Lạc đã chọn con đường đấu tranh không lùi bước. Từ bước chân tiên phong ấy, cả dòng họ Hoàng ở làng Đỉnh Lự (xã Hồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã nuôi dưỡng một mạch nguồn cách mạng bền bỉ qua nhiều thế hệ để viết tiếp trang sử đỏ của quê hương, đất nước.
Toàn cảnh Đại lễ khánh thành, khởi công 250 dự án trên cả nước: Hà Tĩnh khởi công 3 dự án

Toàn cảnh Đại lễ khánh thành, khởi công 250 dự án trên cả nước: Hà Tĩnh khởi công 3 dự án

3 dự án khởi công ở 3 địa điểm của Hà Tĩnh gồm: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng (thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, phường Vũng Áng); Dự án xây dựng khu tái định cư tại thôn Liên Vinh, thuộc phường Hà Huy Tập; Dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh (nay là phường Thành Sen) giai đoạn II.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Rầm rập triệu bước chân

Rầm rập triệu bước chân

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công chứng minh sức mạnh từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, kết hợp với lòng yêu nước nồng nàn trong muôn triệu dân chúng yêu Tổ quốc hơn cả máu của mình. Một khí thế chưa từng có trong lịch sử dân tộc đã được tạo lập trong những ngày mùa thu lịch sử ấy.
Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Được sáp nhập từ các phường Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Nam và một phần dân số xã Kỳ Lợi, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) mang trong mình bề dày truyền thống và một tầm nhìn mới mẻ của một đô thị trẻ đang đón sóng thời đại.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Trong dòng chảy sục sôi của Cách mạng Tháng Tám 1945, Hà Tĩnh đã khẳng định vị trí tiên phong khi trở thành một trong bốn tỉnh đầu tiên trong cả nước giành chính quyền về tay Nhân dân. Ngọn cờ đầu cách mạng đang soi rọi để Hà Tĩnh tiếp bước truyền thống, dựng xây quê hương mạnh giàu.