Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

(Baohatinh.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh việc xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt sự an toàn và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng vừa ký văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW và Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Hà Tĩnh tham gia thực tập ứng phó với sự cố cháy nổ ở khu vực chợ Cày, huyện Thạch Hà.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia, đạt được kết quả quan trọng.

Công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH phát triển mạnh, rộng khắp; việc xã hội hóa trong công tác PCCC và CNCH đạt kết quả tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH được tăng cường; số vụ cháy, nổ được phòng ngừa và hạn chế. Lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ PCCC và CNCH được nâng cao về trình độ, năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn được xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, việc PCCC và CNCH tại một số địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, vẫn còn tư tưởng chủ quan, xem nhẹ, chấp hành chưa nghiêm các quy định. Một số cơ sở, công trình xây dựng và đưa vào sử dụng nhưng chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về PCCC; tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao, nhất là cháy, nổ tại các khu dân cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về PCCC chưa đủ sức răn đe; lực lượng PCCC tại chỗ của một số địa phương, cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu, hoạt động chưa hiệu quả; hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ công tác chữa cháy và CNCH còn hạn chế, bất cập.

Để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC và CNCH, góp phần bảo đảm phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm an toàn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, các huyện, thành, thị ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc 6 nội dung trọng tâm.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 và Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Đổi mới tư duy, nhận thức, phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới. Xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt sự an toàn và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, cần thiết và là nhiệm vụ không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện và có biện pháp giải quyết, khắc phục kịp thời những sơ hở, bất cập trong công tác PCCC và CNCH. Thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH; chủ động trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của đơn vị, cơ sở. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để các cơ sở hoạt động có nguy cơ cháy, nổ cao khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC; hoặc để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan, thiếu sự lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác PCCC và CNCH.

Đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với học sinh, sinh viên, đội ngũ lao động trẻ trong xã hội. Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH. Xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH, nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH tại các khu dân cư, hộ gia đình, các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về công tác PCCC và CNCH đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình về PCCC và CNCH. Chú trọng nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, phương án PCCC và CNCH, nhất là tại các địa bàn, công trình trọng điểm của tỉnh, các khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề có nguy cơ cháy, nổ cao, khu vực có rừng...

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH; việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý phải được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ quy định pháp luật; làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy; ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới không để xảy ra cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, nhất là đối với các cơ sở, công trình hiện hữu có tồn tại, không đảm bảo an toàn; xác định lộ trình, phương án, giải pháp cụ thể có tính khả thi; đồng thời triển khai, áp dụng các biện pháp PCCC tăng cường để đảm bảo an toàn; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH.

Tiếp tục phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ công tác chữa cháy và CNCH, thực hiện đồng bộ quy hoạch hạ tầng PCCC gắn với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tập trung các nguồn lực để xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc, hệ thống cảnh báo sự cố, tai nạn... Quan tâm bố trí kinh phí, huy động các nguồn lực đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác PCCC và CNCH; xây dựng, trang bị cơ sở vật chất, hậu cần cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phù hợp tình hình và điều kiện nguồn lực của tỉnh.

Giao Đảng ủy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đọc thêm

Ý Đảng, lòng dân - nền tảng kiến tạo những công trình tầm vóc tại Hà Tĩnh

Ý Đảng, lòng dân - nền tảng kiến tạo những công trình tầm vóc tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ. Những công trình trọng điểm mang tầm vóc quốc gia được triển khai, hoàn thành đã khẳng định năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền, đồng thời, thể hiện sinh động sự kết tinh giữa ý Đảng và lòng dân.
Hà Tĩnh phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026

Hà Tĩnh phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026

Phong trào thi đua yêu nước năm 2026 được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng cho giai đoạn 2026 - 2030 với mục tiêu tăng trưởng đạt hai con số.
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Trần Cẩm Tú - Thường trực Ban Bí thư đề nghị Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để báo chí tuyên truyền hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về Đại hội XIV của Đảng.
Thống nhất nhiệm vụ của đoàn đại biểu Hà Tĩnh dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Thống nhất nhiệm vụ của đoàn đại biểu Hà Tĩnh dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm quán triệt tinh thần, nội dung Đại hội XIV; yêu cầu đoàn đại biểu Hà Tĩnh nêu cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy đại hội. Đồng thời, tập trung nghiên cứu kỹ các dự thảo văn kiện, chuẩn bị ý kiến thảo luận có chiều sâu, phản ánh sát thực tiễn và nguyện vọng của Đảng bộ, Nhân dân tỉnh.
Tăng cường kỷ luật tài chính – ngân sách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Tăng cường kỷ luật tài chính – ngân sách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu Sở Tài chính Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình KT-XH, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có hiệu quả, thực hiện đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng; phối hợp các ngành phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách năm 2026.
Tạo dư địa phát triển, mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống người dân

Tạo dư địa phát triển, mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống người dân

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2 tích cực, chủ động, tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ; phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng, dư địa phát triển của địa phương; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh lần thứ XX.