“Tăng tốc” hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

(Baohatinh.vn) - Theo Nghị định 88/2018/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/7/2018 tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng đối với 8 đối tượng. Nhằm kịp thời thực hiện nghị định, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đang “tăng tốc” rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ để chi trả trong tháng 8 này.

“Tăng tốc” hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Để thực hiện Nghị định 88/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng Chế độ BHXH tỉnh đang “tăng tốc” hoàn thiện hồ sơ, dữ liệu. (Ảnh: Quang Dũng)

Ngay sau khi Nghị định 88/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/6/2018, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ liên quan tiến hành rà soát các dữ liệu, lập kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các bộ phận. Tuy nhiên, lần điều chỉnh này, bộ công cụ mới yêu cầu điều chỉnh phải tách riêng với phụ cấp khu vực nên đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Muốn đạt kế hoạch đề ra, các bộ phận liên quan phải “tăng tốc” bằng cách tăng ca.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lam - Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh cho biết: “Mặc dù lần điều chỉnh này chỉ có 1 mức và các nhóm đối tượng rõ ràng nhưng với gần 70.000 đối tượng, đòi hỏi cần nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện hồ sơ. Hơn nữa, đây cũng là lần đầu tiên, BHXH tỉnh thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng trên bộ công cụ hỗ trợ mới nên việc kiểm soát dữ liệu để đưa vào điều chỉnh cần rất nhiều công sức”.

“Tăng tốc” hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Đây là lần đầu tiên, BHXH tỉnh thực hiện chi trả trên bộ công cụ hỗ trợ mới nên việc kiểm soát dữ liệu để đưa vào điều chỉnh cần rất nhiều công sức. (Ảnh: Quang Dũng)

Hiện nay, bộ phận chế độ BHXH và công nghệ thông tin đang tăng ca, gấp rút hoàn thiện hồ sơ để thực hiện chi trả vào tháng 8. Trong đó, bao gồm cả tiền lương, tiền trợ cấp của tháng 8 và truy lĩnh tiền chênh lệch tháng 7 điều chỉnh theo Nghị định 88 của Chính phủ.

Chị Lê Thị Sâm - cán bộ Phòng Chế độ BHXH tỉnh cho hay: “Thực hiện kế hoạch của cơ quan BHXH tỉnh, chúng tôi đã tích cực phối hợp với cán bộ Phòng Công nghệ thông tin, rà soát các dữ liệu. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ quá nhiều nên trong gần 1 tháng nay, phải liên tục tăng ca, nhiều hôm phải làm việc thông tầm tới 22h đêm”.

“Tăng tốc” hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Muốn đạt kế hoạch đề ra, các bộ phận liên quan phải “tăng tốc” bằng cách tăng ca. (Ảnh: Quang Dũng)

Với tinh thần “hết việc không hết giờ” của các bộ phận liên quan, đến thời điểm hiện tại, BHXH tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh hồ sơ. Hiện nay, BHXH tỉnh đang tích cực phối hợp với BHXH Việt Nam hoàn thiện các dữ liệu để kịp thời chi trả cho các đối tượng.

8 đối tượng được điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định 88/2018/NĐ-CP:

- Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, người lao động, công an nhân dân, quân nhân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng;

- Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại các nghị định: 92 (năm 2009), 121 (năm 2003), 09 (năm 1998) của Chính phủ đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng;

- Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo các quyết định của Chính phủ; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng;

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 130 (năm 1975) của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111 (năm 1981) của Hội đồng Bộ trưởng;

- Quân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 142 (năm 2008) và Quyết định số 38 (năm 2010) của Thủ tướng Chính phủ;

- Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 53 (năm 2010) của Thủ tướng Chính phủ;

- Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 62 (năm 2011) của Thủ tướng Chính phủ;

- Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Trình Chính phủ phương án tăng lương trong tháng 5

Trình Chính phủ phương án tăng lương trong tháng 5

Chính phủ hạn định trong tháng 5, Bộ Nội vụ cần hoàn thành Nghị định về điều chỉnh lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng liên quan để áp dụng từ 1/7/2026.
Hiện đại hóa dự báo để ứng phó thiên tai ngày càng cực đoan

Hiện đại hóa dự báo để ứng phó thiên tai ngày càng cực đoan

Thiên tai tại Hà Tĩnh ngày càng cực đoan, khó lường dưới tác động của biến đổi khí hậu. Trước thực tế đó, việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo bằng công nghệ hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ an toàn cho người dân.
Tôi là giáo viên của trẻ đặc biệt

Tôi là giáo viên của trẻ đặc biệt

Gần 5 năm đồng hành cùng trẻ đặc biệt, chị Bùi Thị Yến (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) trở thành điểm tựa của nhiều gia đình. Bằng sự kiên trì và yêu thương, chị lặng lẽ mở cánh cửa hòa nhập cho các em.
Trường THPT Lý Tự Trọng: 60 năm thắp lửa tri thức trên vùng quê hiếu học

Trường THPT Lý Tự Trọng: 60 năm thắp lửa tri thức trên vùng quê hiếu học

Giữa miền quê Thạch Hà (Hà Tĩnh) giàu truyền thống hiếu học, có một mái trường đã bền bỉ thắp sáng ngọn lửa tri thức suốt sáu thập kỷ. Đó là hành trình của biết bao thế hệ thầy cô tâm huyết, tận tụy cống hiến, của những lớp học trò khát khao vươn lên và niềm tự hào về ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.
Tôi là "cầu nối" an sinh cơ sở

Tôi là "cầu nối" an sinh cơ sở

Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm nhân viên thu thuộc tổ chức người tham gia phát triển bảo hiểm xã hội, bà Võ Thị Thiện (xã Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh) cùng các cộng sự trở thành "cầu nối" góp phần phát triển an sinh cơ sở.
[Infographics] 6 thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

6 thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố 6 điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT, đáng chú ý là việc rút ngắn thời gian phúc khảo và bổ sung 2 chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi.