Tàu tuần duyên 3.000 tấn được Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam rời thành phố Seattle ngày 1/6 để về nước.
“Các thủy thủ đoàn thuộc Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đưa con tàu từng phục vụ lực lượng Phòng vệ Bờ biển Mỹ về tới cảng mới của mình tại Vùng Cảnh sát biển 3 trong mùa hè này”, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay viết trên Facebook khi thông báo tàu đã rời Seattle, bang Washington để bắt đầu hành trình trở về Việt Nam.
Tàu CSB 8021 rời thành phố Seattle, lên đường về nước ngày 1/6. Ảnh: ĐSQ Mỹ.
“Việc chuyển giao con tàu này cho Việt Nam đã nêu thêm một ví dụ điển hình khác cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được tăng cường giữa Việt Nam và Mỹ. Chúng tôi rất mong được chào đón tàu CSB 8021 tại Việt Nam”, Đại sứ quán cho biết thêm.
Tàu John Midgett, tên cũ của CSB 8021, là tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ, được khởi đóng ngày 5/4/1971 và loại biên năm 2020. Đây là tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam, thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), sau chiếc USCGC Morgenthau năm 2017.
USCGC John Midgett trải qua đợt nâng cấp toàn diện hồi năm 1991, được nâng cấp vũ khí, cảm biến, bổ sung nhà chứa trực thăng, đại tu động cơ và cải thiện không gian sinh hoạt của thủy thủ đoàn. Phần lớn radar và vũ khí của tàu đã được tháo bỏ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu chỉ được giữ lại pháo Otobreda cỡ 76 mm trước mũi.
Thủy thủ đoàn vẫy tay chào khi tàu rời Seattle ngày 1/6. Ảnh: ĐSQ Mỹ.
Tàu dài 115 m, rộng 13 m, có lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000 km.
Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.
Ngoài tàu tuần tra của Tuần duyên, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc Tết,giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.
Đại hội XIV định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tự chủ, lưỡng dụng, chuyển từ mua sắm là chính sang tự sản xuất để tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh và phục vụ hiện đại hóa đất nước.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao.
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị.
Qua Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT Hà Tĩnh lần thứ II nhằm phát hiện những tập thể, cá nhân xuất sắc để xây dựng, nhân rộng điển hình và tham gia hội thao toàn quốc.
Thượng tướng Phạm Trường Sơn yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, lấy phòng ngừa chủ động, từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, kết hợp với tích cực phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ với các loại tội phạm.
Chúc Tết cán bộ, chiến sĩ toàn Quân khu 4, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu tiếp tục sát cánh, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh trong giữ vững quốc phòng - an ninh, đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tại xã Hương Xuân là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào khu vực biên giới.
Thượng tướng Lê Đức Thái - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục giữ vững ổn định chính trị; phát triển KT-XH gắn với củng cố QP-AN; xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.
Các hoạt động nằm chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.
Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sỹ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh trong việc phối hợp khảo sát, tìm kiếm, xử lý các thông tin...
Trong không khí náo nức của những ngày cận Tết, sắc xanh áo lính đã thắp sáng niềm hy vọng cho người dân xã biên giới xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) qua chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”.
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Tĩnh tiếp tục rà soát kỹ các phần việc, đặc biệt là đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho sự kiện.
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và nói chuyện với lực lượng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Chính phủ ban hành nghị quyết về tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã; đồng thời kèm phụ lục đề xuất sửa đổi, bổ sung phụ cấp, chế độ đối với các chức danh quân sự ở cơ sở.
Trong khí thế thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang nỗ lực cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với niềm tin và sự kỳ vọng lớn.