“Đến hẹn lại lên”, cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm 2017 được National Geographic tổ chức, thu hút các “anh tài” từ khắp thế giới.
Ban tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi cho đến ngày 17-11-2017. BBC ngày 26-9 đã điểm lại những bức ảnh thiên nhiên "vừa gần vừa xa" dự giải năm nay.
Tác giả Angad Achappa chụp ảnh con ếch vàng Coorg này ở vùng rừng rậm Agumbe, Karnataka, Ấn Độ. Loài này từng được gọi là ếch mắt xanh do có vòng màu xanh nước biển quanh mắt.
Đường sắt Tadami nối Fukushima và Niigata, Nhật Bản nhìn từ trên cao. Nhiếp ảnh gia Teruo Araya nói: "Ngắm cảnh dọc sông Tadami từ trên xe lửa rất tuyệt. Bạn sẽ được ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, hoa lá xanh tươi vào mùa hè, lá vàng màu vào mùa thu và tuyết vào mùa đông".
Một con sư tử trong Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara, Kenya, ảnh của Joel Fischer.
"Vào lúc trăng rằm, khi thủy triều lên cao, cát trắng bị cuốn xuống hồ và sau đó phép màu xuất hiện", tác giả Felix Inden mô tả hồ thủy triều ở Lofoten Islands, miền bắc Na Uy.
Bình minh yên bình ở Fundatura Ponorului, Transylvania, Romania của tác giả Sebastiaen.
Anat Gutman chụp bức ảnh này ở Kamchatka, Nga. "Bé gấu ba tháng tuổi rất dễ thương, tôi đã gần như bỏ máy xuống và chạy tới để ôm nó. Tôi nói gần như vì gấu mẹ nhìn tôi đầy nghi ngờ".
Tác giả Cameron McFarlane cho biết mình chụp bức ảnh này ở vùng nước lạnh tại Whyalla, Nam Úc trong "sự kiện" tụ tập hàng năm của loài mực nang, với hàng trăm ngàn con mực đến đây để tìm bạn đời.
Tác giả erry am Ende chụp một con cò trong "giờ vàng" tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia ở Bombay Hook, Delaware, Mỹ.
Tác giả Todd Kennedy chụp ảnh bầy lạc đà đi trong hoàng hôn ở Cable Beach, Tây Úc.
Hàng năm vào giữa tháng 12 và tháng 3, Bắc California trở thành nơi trú ẩn của hàng ngàn con chim di trú, trong đó có ngỗng, cò, vịt và diệc. Tác giả Jassen Todorov đã chụp bức ảnh này từ một máy bay đang bay.
Một con cá sấu chờ mồi trong đám bèo ở New Orleans, Louisiana, Mỹ. Tác giả Cole Frechou nói mình chụp hình ở vị trí an toàn.
"Tôi đang trên đường về nhà vào buổi sáng sau khi chụp vài tấm ảnh. Rồi tôi nhìn thấy một bầy ngỗng lớn trên hồ. Tôi nhanh chóng lắp flycam và điều khiển để máy không làm kinh động bầy ngỗng và chụp chúng", tác giả Csaba Daroczi kể.
Đền Đức Thánh Cả ở thôn Đức Hương, xã Thượng Đức, Hà Tĩnh, thờ thần “Đương niên hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần, Thượng thượng đẳng Đại vương” - vị thần cai quản, giám sát và ghi chép những việc làm của con người trong từng năm.
Nhân dịp Rằm tháng Bảy, nhiều dòng họ tại các địa phương Hà Tĩnh đã tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, tạo không khí vui tươi, tinh thần đoàn kết dòng tộc, cộng đồng.
Mỗi di tích được xếp hạng là thêm một dấu mốc khẳng định chiều sâu văn hóa, lịch sử của vùng đất Hà Tĩnh, đồng thời mở thêm cơ hội để các địa phương, dòng họ chung tay gìn giữ và trao truyền những giá trị di sản cho hôm nay và mai sau.
Đoàn tàu du lịch “Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình di sản Thế giới” đem đến khám phá có chiều sâu cho hành khách về trải nghiệm mang đậm bản sắc văn hóa, lịch sử miền Trung.
Qua câu chuyện gia đình được kể bằng góc nhìn gần gũi, phim "Nghỉ hè sợ nghỉ hưu" đã giúp khán giả Hà Tĩnh, đặc biệt là người trẻ hiểu hơn về giá trị của hòa bình hôm nay.
Tản văn “Mùa thu tháng Tám” gợi lên vẻ đẹp mùa thu Cách mạng năm 1945, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trân trọng độc lập, tự do và nhắc thế hệ trẻ yêu quê hương, sống trách nhiệm.
Trong chuyến du lịch tới cuộc sống hiện đại đầu tiên, hai người bộ tộc Waorani trong rừng Amazon thấy điều gì cũng lạ và con người nơi đây như "mất phương hướng".
Trong mùa thu cách mạng, “Cây xoài người lính” gợi nhớ tình đồng đội, ký ức chiến tranh và sự hy sinh vì Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ hôm nay trân trọng hòa bình, gìn giữ lịch sử.
Nhiều người thường lấy lý do bận rộn để thoái thác việc đọc sách. Nhưng nhiều tỷ phú vẫn duy trì cường độ đọc sách đáng kinh ngạc, coi đây là cách học hỏi và mở rộng tư duy.
Văn hóa đọc vẫn được duy trì tại những điểm đến đặc biệt, nơi sách cũ, hiệu sách và không gian văn chương trở thành một phần trong đời sống và thu hút đông đảo khách du lịch.
Từ ngày 17/8, ngành Đường sắt mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”, kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).
Dẫu cuộc sống không ngừng đổi thay, đạo hiếu vẫn giữ nguyên giá trị thiêng liêng, là mạch nguồn bền bỉ, nhắc mỗi người dân Hà Tĩnh biết trân trọng công ơn của đấng sinh thành.
Hàng trăm người đã tìm về ngoại thành Hà Nội, trải bạt giữa bãi cỏ và thức xuyên đêm để chiêm ngưỡng những vệt sao băng Perseids rực sáng trên bầu trời.
Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.
Đêm 12, rạng sáng ngày 13/8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng đẹp và được mong chờ nhất trong năm.
Truyện ngắn “Khoảng trống" là câu chuyện về một chuyến tàu đêm, nơi mỗi sân ga đi qua lại gợi mở những miền ký ức, những cuộc chia ly và cả những cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ. ..
Tháng Tám về, đất trời tinh tế chuyển mình bằng những đổi thay thật khẽ lúc giao mùa. Mùa thu đến không ồn ào mà nhẹ nhàng gõ cửa bằng những thanh âm, hương sắc rất riêng
Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" và Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2026 tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần khơi dậy sức mạnh nội sinh của văn hóa trên quê hương Hà Tĩnh.
Mùa thu trở về trong hương cốm mới, ánh trăng rằm và những ký ức tuổi thơ dịu ngọt. Mỗi khoảnh khắc đều như một lời nhắc về những điều bình yên, thân thương.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!