Thời tiết nắng nóng, cước vận chuyển tăng, rau xanh tại Hà Tĩnh “đội” giá

(Baohatinh.vn) - Chịu tác động từ giá xăng, dầu tăng kỷ lục và thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến giá mặt hàng rau xanh trên thị trường Hà Tĩnh tăng trung bình từ 30 - 50% so với trước đó.

Thời tiết nắng nóng, cước vận chuyển tăng, rau xanh tại Hà Tĩnh “đội” giá

Gần 1 tháng nay, giá các loại rau xanh tại các chợ dân sinh tăng trung bình từ 30 - 50% so với trước đó.

Theo khảo sát tại một số chợ dân sinh và điểm bán rau trên địa bàn TP Hà Tĩnh, giá bán mặt hàng rau xanh thời điểm này hầu hết tăng từ 30 - 50% so với trước đó. Thậm chí nhiều loại rau, củ có giá tăng hơn gấp đôi.

Theo đó, hiện nay, giá xà lách 60.000 đồng/kg; cà chua, đậu cove 30.000 đồng/kg; cải bắp, bí đỏ, dưa chuột 20.000 đồng/kg; cà dừa 17.000 đồng/kg; hành lá 40.000 đồng/kg; mồng tơi 8.000 đồng/bó; cải xanh 10.000 đồng/bó…

Bà Lê Thị Xuân - tiểu thương bán rau tại chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi chủ yếu nhập nguồn từ Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc. Giá xăng, dầu tăng cao ngất ngưởng nên giá cước vận chuyển hành hóa tăng theo, vì thế giá rau tôi lấy về hằng ngày từ các đầu mối cũng bị “đội” lên. Giá đầu vào cao, thời tiết nắng nóng khiến rau xanh khó bảo quản nên cũng gây không ít khó khăn cho người bán”.

Thời tiết nắng nóng, cước vận chuyển tăng, rau xanh tại Hà Tĩnh “đội” giá

Giá rau tăng do thời tiết nắng nóng và giá xăng dầu tăng đẩy giá cước vận chuyển tăng.

Theo các tiểu thương, giá rau củ đã tăng cao gần 1 tháng nay. Cùng với ảnh hưởng từ giá xăng, dầu thì thời tiết nắng gắt, không thuận lợi cho hoạt động sản xuất cũng là nguyên nhân khiến giá rau “tăng nhiệt”. Không chỉ vậy, việc chăm sóc rau khó khăn nên nhiều loại rau kém phát triển và không có hình thức đẹp.

Tại các chợ dân sinh ở các huyện, thị, từ đầu tháng 6 đến nay, giá các mặt hàng rau củ cũng tăng khoảng 15 - 20% so với những tháng trước. Cụ thể, các loại củ quả như cà rốt, cải bắp, cà chua, mướp đắng, dưa chuột giá từ 18.000 - 25.000 đồng/kg, mướp hương 10.000 đồng/kg; rau lá như: khoai lang, mồng tơi, rau dền, rau muống, rau ngót từ 6.000 - 10.000 đồng/bó…

Thời tiết nắng nóng, cước vận chuyển tăng, rau xanh tại Hà Tĩnh “đội” giá

Rau xanh tại các chợ quê cũng tăng.

“Thời tiết nắng gắt, người dân vất vả lắm mới trồng và chăm được cây rau đến ngày thu hoạch, chi phí sản xuất lại cao. Do đó, nguồn cung các loại rau xanh cho thị trường có phần hạn chế hơn những thời điểm thời tiết thuận lợi. Còn nguồn rau nhập từ các nơi về, giá vận chuyển tăng đến gấp đôi nên buộc lòng chúng tôi cũng phải tăng giá bán ra.

Rau đắt, người mua cũng phải cân nhắc, tính toán chi tiêu hơn nên lượng hàng bán ra không được nhiều, chưa kể rau còn dễ bị khô héo, hư hỏng, phải vứt bỏ” - bà Nguyễn Thị Hương - tiểu thương chợ Nghèn (Can Lộc) cho hay.

Thời tiết nắng nóng, cước vận chuyển tăng, rau xanh tại Hà Tĩnh “đội” giá

Giá rau xanh đắt khiến người tiêu dùng càng thêm chật vật trong “cơn bão giá” hiện nay.

Rau xanh đắt không chỉ gây khó khăn cho tiểu thương kinh doanh mà người tiêu dùng cũng chật vật trong “cơn bão giá” hiện nay. Chị Phạm Thị Lan (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bày tỏ: “Bình thường tôi mua 5.000 đồng rau ngò và hành lá, có thể dùng đủ cho 2 - 3 lần nấu nhưng nay chỉ được 1 lần. Hiện, chỉ có một số loại rau lá như rau khoai, mồng tơi, rau dền là giá không tăng nhiều, còn lại tăng cao. Giờ gì cũng tăng giá trong khi thu nhập thì không tăng nên cầm tiền đi chợ, tôi cũng phải cân đối chi tiêu cho hợp lý”.

Theo ghi nhận, nguồn rau phục vụ thị trường Hà Tĩnh gồm nguồn cung nhập từ các tỉnh và rau do người dân ở các vùng trồng nội tỉnh. Thời điểm này, tại các vùng trồng rau trên địa bàn Hà Tĩnh, giá rau cũng được bán cao hơn so với nhiều thời điểm trước đó.

Thời tiết nắng nóng, cước vận chuyển tăng, rau xanh tại Hà Tĩnh “đội” giá

Thời tiết nắng nóng nên để có rau bán, bà Hoàng Thị Huệ phải dày công chăm sóc hơn.

Bà Hoàng Thị Huệ - hộ dân trồng rau ở thôn Thượng Phú, xã Tượng Sơn (Thạch Hà) cho biết: “Nhà tôi trồng hơn 1 sào các loại rau mồng tơi, bí, mướp, cà dừa, mướp đắng… Hiện nay, nhiều loại rau, củ có giá cao hơn gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái, chẳng hạn như mướp hương, bí xanh 8.000 - 10.000 đồng/kg, mướp đắng 15.000 đồng/kg. Mỗi ngày tôi chở khoảng 60 - 70 kg rau, củ các loại lên chợ Bình Hương bán, nếu như trước đây chỉ được 300 - 400 nghìn đồng thì nay mỗi chuyến được 600 - 700 nghìn đồng”.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Bùi Đức Văn, toàn xã có khoảng 68 ha rau trồng trong vườn hộ và 12 ha rau trồng tập trung, tuy nhiên thời điểm này vùng trồng tập trung chỉ mới khoảng 7 ha có sản phẩm. Năm nay rau khó trồng, một số loại cây người dân phải xuống giống nhiều lần. Tính chung từ đầu năm tới nay, sản lượng rau, củ các loại trên địa bàn xã chỉ đạt khoảng 80% so cùng kỳ năm trước.

Hiện các loại rau, củ phổ biến như bí xanh, mướp hương, mướp đắng, đặc biệt là ớt cay đang bán được giá cao hơn những năm trước. Tuy nhiên, giá vật tư sản xuất tăng mạnh, công trồng và chăm sóc rau vất vả hơn trong thời tiết nắng nóng nên tính ra lợi nhuận bà con thu về cũng không cao hơn nhiều.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Giá dầu tăng, vàng giảm

Giá dầu tăng, vàng giảm

Mỗi thùng dầu tăng gần 3%, trong khi giá vàng thế giới có thời điểm xuống dưới 4.100 USD sáng nay, do Trung Đông căng thẳng trở lại.
 Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Chính phủ Mỹ sẽ cấp 1.000 USD vào tài khoản đầu tư dài hạn cho mỗi trẻ đủ điều kiện ngay khi chào đời. Khoản tiền này sẽ được tích lũy đến năm 18 tuổi để phục vụ học tập, mua nhà hoặc khởi nghiệp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Dù giá xăng dầu liên tục giảm, giá nhiều mặt hàng vẫn chưa giảm theo. Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần giao dịch đầy kịch tính khi giá thế giới đảo chiều tăng mạnh sau bốn tuần giảm liên tiếp, kéo giá vàng trong nước bật tăng gần 7 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh đó, những thay đổi về chính sách quản lý thị trường vàng cũng đang định hình lại tâm lý và chiến lược của nhà đầu tư.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!