Thủ đoạn của nhóm trộm tiền tỷ bằng thẻ ATM giả ở miền Tây

Người đàn ông Singapore và nhóm đồng phạm lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin của 76 chủ tài khoản ở các trụ ATM, rút tiền tỷ.

thu doan cua nhom trom tien ty bang the atm gia o mien tay

Trần Thế Bảo đang gắn thiết bị đọc trộm thông tin tại một trụ ATM ở quận Ninh Kiều. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 11/3, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với Chong Ngai Fong (quốc tịch Singapore) - người cầm đầu đường dây sử dụng thiết bị điện tử lấy cắp thông tin chủ tài khoản, làm thẻ ATM giả rút tiền của hàng loạt người dân ở miền Tây. Cùng bị bắt về hành vi Sử dụng thiết bị điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản còn có sáu đồng phạm quốc tịch Malaysia, Mỹ và Việt Nam (từ 21 đến 48 tuổi).

Trước đó, tối 5/3, Trần Thế Bảo (26 tuổi, quê Bến Tre) đi xe máy cùng Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, quê Bạc Liêu) đến trụ ATM của phòng giao dịch ngân hàng ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Khi Bảo đang lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin tài khoản khi các chủ thẻ ATM đến rút tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Cùng lúc, cảnh sát ở Bến Tre bắt Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, quê Bến Tre).

Khai thác nhanh các nghi phạm, tối hôm sau, Công an Cần Thơ bắt người cầm đầu là Chong Ngai Fong, Chua Ya Thiam (quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (quốc tịch Malaysia) khi cả ba đang lẩn trốn tại nhiều nơi trong quận trung tâm Ninh Kiều.

Theo cơ quan điều tra, Fong cùng với Thiam và Meng sang Việt Nam theo dạng du lịch. Qua các mối quan hệ xã hội, Fong lần lượt quen biết Jo Pham, Bảo, Hiền, Soàn và rủ rê tham gia việc rút trộm tiền tại các trụ ATM chia nhau xài.

thu doan cua nhom trom tien ty bang the atm gia o mien tay

Thiết bị đọc trộm thông tin chủ thẻ ATM của nhóm trộm bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Người đàn ông này tổ chức cho sáu người bạn thực hiện việc gắn thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản rút tiền tại các trụ ATM. Sau đó Fong xử lý, làm thẻ giả giao cho đồng phạm rút trộm tiền. Riêng các trường hợp khi biết tài khoản của "con mồi" có số tiền lớn thì Fong trực tiếp rút, chuyển vào các tài khoản của mình.

"Trước khi gắn thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của các chủ thẻ ATM, kẻ chử mưu đều trực tiếp khảo sát, sau đó phân công người thực hiện và cảnh giới", một cán bộ điều tra nói và cho biết thường tại mỗi trụ ATM nhóm này gắn thiết bị và chờ khoảng hai tiếng rồi quay lại gỡ mang đi phân tích, kiểm tra số tiến còn trong tài khoản để thực hiện các bước tiếp theo.

Tại Bến Tre, sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, đêm 23 và rạng sáng 24/1, tại các trụ ATM cùng một ngân hàng ở TP Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam, nhóm này đã đồng loạt rút tiền từ 38 tài khoản, chiếm đoạt gần một tỷ đồng.

Đối với các tài khoản có nhiều tiền, nhóm Fong chọn nửa đêm về sáng để rút tiền theo định mức của ngân hàng trong hai ngày. Nếu rút không hết, chúng chuyển tiền qua các số tài khoản khác.

Sau khi hoành hành ở Bến Tre, băng trộm chuyển địa bàn qua Vĩnh Long. Trong thời gian ngắn, 7 tên đã chiếm đoạt gần 530 triệu đồng của 32 chủ thẻ ATM cùng một ngân hàng.

Một nữ nạn nhân ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phản ánh rất bất ngờ khi thẻ ATM đang giữ, không hề thực hiện giao dịch mà điện thoại nhận tin báo tài khoản bị trừ 9 triệu đồng. Qua kiểm tra, ngân hàng và người phụ nữ này mới biết tài khoản bị người khác làm thẻ giả rút tiền, nên báo cảnh sát.

Sang Cần Thơ, nhóm này tập trung lấy trộm thông tin và làm thẻ giả để đánh úp một trận lớn rồi "biến". Sau khi trộm được 70 triệu đồng của sáu tài khoản, chúng lọt vào tầm ngắm của cảnh sát.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Trong thế giới đầy cám dỗ hiện nay, không ít học sinh dễ bị cuốn vào những thú vui thiếu kiểm soát như game online, hút thuốc lá hay các trò đỏ đen. Giữ con trước cám dỗ thời đại, làm gì để con không lạc lối? Đó không chỉ là những lệnh cấm khô cứng, điều quan trọng hơn là sự đồng hành của gia đình, giáo dục kỹ năng tự kiểm soát, định hướng giá trị sống tích cực và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để con phát triển đúng hướng.
Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Kỳ 2: Phía sau cánh cửa khép hờ của quán game online

Sau giờ tan học, không ít học sinh Hà Tĩnh tìm đến quán game online như một “điểm hẹn” quen thuộc. Từ những giờ giải trí ngắn ngủi ban đầu, nhiều em dần bị cuốn vào thế giới ảo với những cuộc “cày game” xuyên màn đêm, kéo theo hàng loạt hệ lụy về sức khỏe, học tập và trật tự xã hội.
Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.
Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi về tên gọi và địa bàn quản lý nhưng việc điều chỉnh các biển báo theo địa danh mới còn khá chậm, gây bất lợi cho người tham gia giao thông.
Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên với 17 đối tượng đã tụ tập gần karaoke Lan Anh Club (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng hung khí lao vào hỗn chiến. Hậu quả vụ việc khiến 1 người tử vong do mất máu cấp, 1 người khác bị thương.