"Thủ lĩnh” đoàn xã vận động gần 500 triệu đồng cho công tác thiện nguyện

(Baohatinh.vn) - Anh Đặng Văn Vương - Bí thư Đoàn xã Trung Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã đưa công tác đoàn, đặc biệt là phong trào thiện nguyện hoạt động ngày càng hiệu quả, tạo được dấu ấn trong lòng Nhân dân.

z5202656357331_c2ba240fb633b2ec78234b05fc93e555.jpg
Bí thư Đoàn xã Trung Lộc Đặng Văn Vương.

Hòa đồng, vui vẻ và nhiệt tình là những ấn tượng ban đầu về Bí thư Đoàn xã Trung Lộc Đặng Văn Vương (SN 1993). Người dân Trung Lộc đã quen thuộc với hình ảnh chàng bí thư 9X giản dị, miệng nói tay làm và nụ cười luôn thường trực trên môi.

Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Nghệ An năm 2019, anh Vương trở về quê nhà tham gia hoạt động đoàn và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã Trung Lộc từ đó tới nay.

z5202659702404_550636648a40d98f0bc94e1761675a6d.jpg
Bí thư Đoàn xã Trung Lộc Đặng Văn Vương cùng các đoàn viên thanh niên và người dân địa phương triển khai công trình: đường pano thanh niên trên địa bàn xã.

Những ngày đầu trên cương vị mới, Vương đối diện với nhiều thách thức bởi phong trào đoàn tại địa phương chưa thực sự gắn kết, các hoạt động tổ chức còn rời rạc, không kêu gọi được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên. Bên cạnh đó, xã Trung Lộc có hơn 300 đoàn viên thanh niên nhưng phần lớn đều thuộc độ tuổi học sinh nên việc tổ chức sinh hoạt, tham gia các hoạt động tại địa phương khá khó khăn.

“Để không ảnh hưởng đến hoạt động học tập của các em học sinh, chúng tôi ưu tiên tổ chức các hoạt động vào ngày cuối tuần và kỳ nghỉ hè. Đoàn xã cũng chủ động thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ. Đồng thời, lồng ghép sinh hoạt câu lạc bộ gắn với các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, công tác xây dựng NTM. Qua đó, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên cống hiến cũng như khơi dậy tinh thần, nhiệt huyết, phát huy vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ", anh Vương nhớ lại.

z5202659913318_001f484ba62ea9f0d57458574fad03bf.jpg
Anh Đặng Văn Vương đã có 15 lần hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh đó, anh Vương cũng luôn hăng hái tham gia hiến máu và kêu gọi tuổi trẻ xã Trung Lộc cùng hiến máu tình nguyện, nên hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Anh Vương cho biết: “Đến nay, tôi đã có 15 lần hiến máu. Với tôi, việc hiến máu là trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, vừa giúp ích cho cộng đồng, thể hiện tính tiên phong, tình nguyện của tuổi trẻ. Khi đủ điều kiện, tôi sẽ tiếp tục hiến máu để giúp đỡ các bệnh nhân. Đồng thời, kêu gọi đoàn viên thanh niên tại địa phương cùng tham gia hiến máu, góp phần chia sẻ, giúp đỡ những bệnh nhân đang cần tiếp thêm nguồn sống”.

z5202659590377_b535a8f16dee5351d6f2d731c8ccb3fa.jpg
Từ sự kêu gọi của anh Vương cùng các đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã góp phần giúp nhiều trẻ em khó khăn được tiếp sức tới trường.

Ngoài đi đầu trong các hoạt động tập thể, hiến máu tình nguyện, anh Vương còn là cán bộ đoàn tích cực vận động, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Thông qua mạng xã hội và các giải đấu thể thao, anh đã kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ các trường hợp người già neo đơn, bệnh tật. Riêng từ năm 2019 đến nay, anh Vương đã kêu gọi được gần 500 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm để giúp đỡ các hoàn cảnh éo le trên địa bàn xã.

Đặc biệt, vào tháng 9/2023, khi nghe tin một đoàn viên tại địa phương không may qua đời, có gia cảnh khó khăn, anh Vương đã đại diện tuổi trẻ xã Trung Lộc kêu gọi được hơn 100 triệu đồng trong 2 ngày để ủng hộ gia đình. Hành động này đã chứng minh được sự kịp thời, tinh thần “tương thân tương ái” trong việc giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng của anh Vương và các đoàn viên xã Trung Lộc.

Anh Vương chia sẻ: “Với vai trò, trách nhiệm của mình, tôi cảm thấy bản thân cần thực hiện tốt các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ nhiều hơn các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực hơn trong việc kết nối, kêu gọi người dân, con em xa quê… tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo tại địa phương vượt lên khó khăn”.

z5202659566439_d58ca53932c9ad4a5a1e9dce327ad964.jpg
Từ tinh thần xung kích của Bí thư Đoàn xã Đặng Văn Vương, đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã hăng hái tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng.

Không chỉ là một cán bộ đoàn tận tâm với công tác thiện nguyện, anh Vương còn hăng hái trong các hoạt động đoàn thể. Phát huy tinh thần xung kích, anh Vương cùng các đoàn viên trong xã tích cực đóng góp ngày công, ra quân xây hàng rào, đổ đường bê tông; giúp đỡ các hoàn cảnh neo đơn, khó khăn dọn dẹp nhà cửa, xóa bỏ vườn tạp…

Ngoài ra, Đoàn xã Trung Lộc còn huy động được nguồn kinh phí xây dựng các tuyến đường cờ, pano thanh niên và trồng hoa trên các trục đường chính của xã; xây dựng được khu vui chơi cho người già và trẻ em. Sự đóng góp tích cực của Bí thư Đoàn xã Trung Lộc và các đoàn viên thanh niên cũng đã góp phần giúp địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì việc chung, Bí thư Đoàn xã Đặng Văn Vương đã đưa phong trào đoàn ở địa phương không ngừng đi lên. Nhờ vậy, anh đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (năm 2022), Trung ương Hội LHTN Việt Nam (năm 2023), Tỉnh đoàn (2021, 2023)…

Đồng chí Đặng Văn Vương là cán bộ đoàn năng động, trách nhiệm, có cách làm hay để đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên của địa phương phát triển. Đặc biệt, đồng chí Vương đã phát huy tốt vai trò của người thủ lĩnh đoàn trong tập hợp, dẫn dắt đoàn viên thanh niên cùng tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Từ tấm gương của đồng chí Vương đã tạo nguồn cảm hứng để thanh niên xã nhà tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hơn nữa trong việc góp sức xây dựng quê nhà.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Lộc Nguyễn Thị Thu Hà

Đọc thêm

Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.