Thủ tướng: Ngày 20/11 luôn là sự kiện đặc biệt, giàu cảm xúc

Sáng nay (20/11), trong không khí cả nước chào mừng 34 năm, Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11-2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc và chúc mừng lãnh đạo, Ban giám hiệu, giảng viên, cá bộ, nhân viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng dự có lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể các thày giáo, cô giáo trên cả nước.

thu tuong ngay 20 11 luon la su kien dac biet giau cam xuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo trên cả nước.

Xúc động đến thăm Đại học Quốc gia vào đúng dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là ngày hội lớn không chỉ của ngành Giáo dục, của các thầy giáo, cô giáo và các sinh viên, mà còn là ngày hội của trái tim, của truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn trong suốt chiều dài lịch sử, văn hiến của dân tộc ta.

Ở nhiều nơi có những thầy cô giáo không những dạy chữ, dạy kiến thức cho các em học sinh trong những điều kiện khó khăn, mà có những thầy cô giáo kiêm cả vai trò là người cha, người mẹ, chăm sóc, động viên từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của các em.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trải qua 34 năm, ngày 20/11 luôn là sự kiện đặc biệt, giàu cảm xúc của toàn ngành Giáo dục và của mọi người dân Việt Nam. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo trên cả nước. Đặc biệt các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Chính phủ và nhân dân ghi nhớ, biết ơn tấm lòng, sự hy sinh và mọi cống hiến thầm lặng, không mệt mỏi của các thầy giáo, cô giáo.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đào tạo và nghiên cứu của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh những năm qua; đi đầu cả nước trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học với hơn 70 phòng thí nghiệm và hơn 30 tổ chức khoa học công nghệ; đã hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh trong hầu hết các lĩnh vực khoa học trọng điểm và mỗi năm công bố từ 180 đến 200 bài báo trên các tạp chí danh tiếng quốc tế.

Với những thành quả đạt được, Thủ tướng đánh giá, Đại học Quốc ra Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện rất tốt tầm nhìn và kỳ vọng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người có công sáng lập nên hai Đại học Quốc gia này.

thu tuong ngay 20 11 luon la su kien dac biet giau cam xuc

Thủ tướng thăm hỏi các cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường ĐH Quốc gia TPHCM.

Trao đổi với lãnh đạo, sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra, Thủ tướng cho rằng, khởi nghiệp là mệnh lệnh của cách mạng công nghiệp. Do đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần chú trọng xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng và ước mơ khởi nghiệp. Thủ tướng cũng một lần nữa khẳng định, khởi nghiệp chính là thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo.

Khuyến khích các sinh viên tham gia khởi nghiệp, Thủ tướng cho rằng, sinh viên ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp. Chỉ với chiếc điện thoại di động, sinh viên có thể học tập, xem tin tức, tương tác với bạn bè trong và ngoài nước và kinh doanh kiếm tiền và khởi nghiệp. Nêu ra những tấm gương khởi nghiệp thành công như Nguyễn Hà Đông, chủ của các phần mềm uber hay grab taxi, Thủ tướng cho rằng, sinh viên đang có những điều kiện học tập phát triển tốt nhất, nên cần tận dụng và phát huy để tham gia khởi nghiệp.

thu tuong ngay 20 11 luon la su kien dac biet giau cam xuc

Thủ tướng thăm quan Khoa nghiên cứu công nghệ cao của trường ĐH Quốc tế-ĐH Quốc gia TPHCM.

Thủ tướng nhắc lại trong bài phát biểu đầu tiên khi được Đảng và nhân dân giao phó trách nhiệm làm Thủ tướng, Thủ tướng đã nêu rõ, phải có biện pháp để con em nông dân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Đối với cá nhân tôi không có ý nghĩa gì hơn khi được trò chuyện với các tài năng trẻ của đất nước. Các bạn không chỉ là tiềm năng, tương lai mà còn là động lực, là những người quyết định đến vận mệnh phát triển của dân tộc Việt Nam. Tôi kêu gọi các bạn hãy mạnh dạn hơn nữa, làm chủ sự học của chính mình, cũng sẽ là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quãng thời gian ở trường Đại học”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh thêm: “Hãy chủ động nghiên cứu, tăng cường trao đổi với bạn bè, với thầy cô, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, kỹ năng qua cọ sát thực tiễn. Và hãy nhớ học thật tốt ngoại ngữ vì đó chính là chìa khóa không giới hạn của mọi kiến thức mà mình cần, xã hội cần với tri phí thấp nhất, nhờ cuộc cách mạng giáo dục vĩ đại hiện nay trên thế giới”.

thu tuong ngay 20 11 luon la su kien dac biet giau cam xuc

Thủ tướng tặng 100 cuốn sách của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho thư viện trường.

Trước đó trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã thăm cơ sở vật chất của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các trường thành viên. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 40.000 sinh viên với nhiều ngành học. Trong đó, Trường Đại học Quốc tế thành lập năm 2004 là trường Đại học công lập đầu tiên cả nước giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt, sau 12 năm, đến nay Trường đã tự chủ được tài chính. Không những giảng dạy, Trường còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, trong đó trường được Thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng nghiên cứu đề tài thành phố thông minh trị giá 10 tỷ đồng; đồng thời các kết quả nghiên cứu của trường đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp thu về khoảng 7,5 tỷ đồng.

Phát biểu với lãnh đạo, giảng viên, sinh viên nhà trường, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của trường; đánh giá đây là mô hình mà nhiều trường Đại học trong cả nước nghiên cứu học tập.

Theo VOV

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3

Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu đơn vị được giao giải quyết các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần tập trung thực hiện đúng thời hạn, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, có báo cáo cụ thể...
34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tin tưởng từ các tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Đến 19 giờ ngày 15/3, tại Hà Tĩnh đã có 968.113/968.275 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99,98%). Ngay sau đó, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử.
Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.