Đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Qua việc kiểm tra, kiểm soát của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, các lò giết mổ chấp hành khá nghiêm túc các quy định, đảm bảo nguồn thịt chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán.

Trong 2 ngày (từ 7 - 8/2), Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với ngành chuyên môn ở các địa phương thực hiện đợt kiểm tra đối với hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại một số lò mổ trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Đoàn đã đến kiểm tra sức khoẻ đầu vào của gia súc, gia cầm và hoạt động giết mổ tại 4 lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh), xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên), phường Tân Giang và xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh). Trong ảnh: Đoàn kiểm tra tại lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh.

Đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Dịp này, các lò mổ đang hoạt động hết công suất vì nhu cầu tiêu thụ thịt của thị trường tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Qua kiểm tra cho thấy, sức khoẻ của gia súc, gia cầm khi đưa vào lò mổ đảm bảo, không xuất hiện yếu tố dịch bệnh. Chủ lò mổ và cán bộ kiểm dịch chấp hành nghiêm túc các quy định như: lăn dấu kiểm dịch, phun tiêu độc khử trùng, xuất biên lai thu phí kiểm dịch…

Đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Cùng với đó, đoàn đã nhắc nhở các địa phương, chủ cơ sở về những tồn tại như: việc kiểm soát số lượng giết mổ chưa chặt chẽ, sổ sách ghi chép theo từng ngày thiếu thông tin, công tác vệ sinh môi trường chưa đảm bảo... Trong ảnh: Đoàn nhắc nhở đối với chủ cơ sở giết mổ ở xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên).

Đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Đoàn yêu cầu các cơ sở giết mổ phải chủ động theo dõi chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước khi đưa vào giết mổ, nhất là dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục trên trâu, bò. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra chất lượng thịt sau giết mổ ở lò giết mổ xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh).

Đảm bảo nguồn thịt an toàn cho thị trường Hà Tĩnh

Chủ cơ sở giết mổ cần tuân thủ các quy định về công tác kiểm dịch thú y, quy trình giết mổ để đảm bảo VSATTP. Chính quyền, ngành chuyên môn cấp huyện, cấp xã cũng cần tổ chức đoàn, thực hiện kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở này, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm để răn đe.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast