Tiếp tục giải quyết kịp thời, chính xác chế độ cho người lao động mắc COVID-19

(Baohatinh.vn) - BHXH Hà Tĩnh vừa tiếp nhận và triển khai các nội dung chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với bị mắc COVID-19 có đủ hồ sơ theo quy định.

Nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động (NLĐ) mắc COVID-19, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 719/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu triển khai, thực hiện một số nội dung liên quan.

Tiếp tục giải quyết kịp thời, chính xác chế độ cho người lao động mắc COVID-19

Viên chức Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh) xử lý hồ sơ, giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động tham gia BHXH bắt buộc bị nhiễm COVID-19

Công văn nêu rõ, qua theo dõi, nắm bắt tình hình giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ bị mắc COVID-19 tại BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thời gian gần đây, số lượng hồ sơ gia tăng nhanh và dự kiến tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. BHXH Việt Nam yêu cầu giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với NLĐ bị mắc COVID-19 có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH năm 2014; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Thứ hai, tuyên truyền đến NLĐ và đơn vị sử dụng lao động khuyến khích chi trả chế độ BHXH trực tiếp qua tài khoản cá nhân của NLĐ để việc giải quyết và thụ hưởng chính sách được minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện.

Thứ ba, tổ chức tiếp nhận và giải quyết chế độ ốm đau đối với NLĐ theo quy định mới ngay sau khi cấp có thẩm quyền ban hành quy định sửa đổi, bổ sung về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ bị mắc COVID-19.

Với mục tiêu xuyên suốt là luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT lên hàng đầu, thời gian qua, cùng với các bộ, ban, ngành liên quan, BHXH Việt Nam luôn theo sát tình hình thực tiễn, nắm bắt, chia sẻ kịp thời với những khó khăn của NLĐ trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH. Theo đó, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý một số vướng mắc, phát sinh nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ bị mắc COVID-19 trong việc thụ hưởng chế độ BHXH. Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, qua đó, cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với các trường hợp này.

Trong thời gian chờ quy định mới sửa đổi, bổ sung về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ bị mắc COVID-19, BHXH Việt Nam đã sẵn sàng mọi nguồn lực, kịp thời chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan để tiếp nhận, giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi BHXH đối với NLĐ bị mắc COVID-19 theo quy định.

Tính đến ngày 23/3, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết chế độ ốm đau cho 173 lượt người lao động bị nhiễm COVID-19 với tổng số tiền hơn 195 triệu đồng. Thời gian tới, BHXH sẽ chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện tập trung thực hiện các nội dung của Công văn số 719/BHXH-CSXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH bắt buộc theo quy định.

Phó Giám đốc BHXH Hà Tĩnh Phan Văn Anh

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra

Tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cảm ơn tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định Hà Tĩnh sẽ sử dụng nguồn lực hiệu quả, đúng địa chỉ, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống nhân dân.
Những mái ấm vững vàng trong giông bão

Những mái ấm vững vàng trong giông bão

Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh đã vững vàng vượt qua giông bão.
Dự kiến nhiều người được tăng lương từ ngày 1/1/2026

Dự kiến nhiều người được tăng lương từ ngày 1/1/2026

Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Nội vụ đề xuất nhiều xã, phường được điều chỉnh vùng, giúp người lao động được tăng lương tối thiểu đến 900.000 đồng/tháng, từ ngày 1/1/2026.
Trang bị kiến thức về công tác giảm nghèo

Trang bị kiến thức về công tác giảm nghèo

Chương trình huấn tập huấn ở xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) nhằm cung cấp kỹ năng và kiến thức cho cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cơ sở để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.