Báo chí quốc tế cho biết, tin tặc có thể đã đánh cắp dữ liệu bí mật liên quan đến sự phát triển đối với các tên lửa siêu thanh mới nhất của Nhật Bản. Truyền thông cho rằng họ đang nói về một số mẫu thiết kế cơ bản.
Tin tặc đã đánh cắp được thông tin bí mật về tên lửa siêu thanh mới nhất của Nhật Bản
Tuy nhiên chỉ chừng đó cũng đủ để đối phương nắm bắt được cơ sở quan trọng của chương trình tên lửa mà Nhật Bản đang theo đuổi, đặc biệt theo một số giả định, đối tượng tiến hành vụ việc trên nhiều khả năng là các tin tặc đến từ Trung Quốc hoặc Triều Tiên.
“Trong cuộc tấn công quy mô lớn của hacker chưa rõ xuất xứ vào cơ sở dữ liệu của nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu Nhật Bản - Mitsubishi Electric, thông tin về các tên lửa đang phát triển có thể đã bị đánh cắp”.
Theo suy đoán ban đầu, tin tặc đã đánh cắp được thông tin về đặc điểm của tên lửa siêu thanh mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản lựa chọn từ những người chiến thắng trong cuộc đấu thầu để phát triển vũ khí nguyên mẫu. Trong số đó có Mitsubishi Electric, nhưng kết quả là công ty đã không nhận được đơn đặt hàng".
“Các tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa bị đánh cắp bao gồm tầm bắn tối đa, độ ổn định nhiệt, công suất động cơ và một vài thông số khác. Nhưng cần lưu ý rằng thông tin này không được coi là yêu cầu chủ chốt, khi những đặc điểm có thể thay đổi trước khi bắt đầu sản xuất. Mặc dù vậy, sự cố trên đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng ở Nhật Bản”, trang Lenta.ru của Nga cho biết.
Đến lượt mình, các chuyên gia nghi ngờ rằng dữ liệu bị đánh cắp chỉ liên quan đến các đặc điểm chính của vũ khí giả, như trước đây chúng từng được giới thiệu trong cuộc triển lãm công khai, và do đó Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ đơn giản là cố gắng che giấu sự rò rỉ thông tin còn quan trọng hơn nhiều.
“Nếu chúng ta không nói về dữ liệu bí mật thì có lẽ vấn đề này thậm chí sẽ không được nêu ra, nhưng có thể Tokyo đã mất nhiều thông tin giá trị hơn, bao gồm cả những tài liệu liên quan đến đặc điểm kỹ thuật và thiết kế”, ghi chú của chuyên gia.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra bất cứ phát ngôn chính thức nào về những thông tin vừa được báo chí đăng tải.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì hội nghị.
Nhiệm kỳ 2025-2030, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh tập trung xây dựng các cấp hội vững mạnh toàn diện, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành phiên làm việc thứ nhất với nhiều nội dung như bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu và nghe các báo cáo quan trọng.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang bị, vũ khí để hưởng ứng đợt ra quân cao điểm đấu tranh ngăn chặn các tội phạm ở khu vực biên giới hiệu quả.
BĐBP Hà Tĩnh hội đàm với lực lượng Lào tại Bôlikhămxay, Khăm Muồn, tăng cường phối hợp bảo vệ biên giới, đấu tranh tội phạm, củng cố hữu nghị Việt – Lào.
Tại tuyến đường Hà Tôn Mục nối đường Nguyễn Chí Thanh (gần chợ Hà Tĩnh), vẫn có nhiều người cố tình điều khiển phương tiện đi ngược chiều, gây mất an toàn giao thông.
Chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán 2026 dự kiến tổ chức ngày 29/1/2026 (tức ngày 11/12 âm lịch) tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh.
Các địa phương ở Hà Tĩnh đang gấp rút khám tuyển nghĩa vụ quân sự cấp khu vực với tinh thần chặt chẽ từng khâu, sâu từng bước để đảm bảo chính xác, an toàn, đúng kế hoạch.
Mô hình “Đồng hành chia sẻ - Chắp cánh ước mơ” tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển - Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh là 1 trong 15 mô hình “Dân vận khéo” theo Đề án 2036 trên địa bàn Hà Tĩnh.
Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Trước các tiềm ẩn nguy cơ phức tạp dịp cuối năm, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang tập trung vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm để các vùng “phên dậu” của quê hương luôn bình yên.
Đảng bộ Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu trong nghị quyết đại hội Đảng các cấp để nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được thực hiện sớm, hiệu quả.
Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức vượt sông thành công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, qua đó nâng cao khả năng chiến đấu và phối hợp của cán bộ, chiến sĩ.
Chiều 20/11, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tổ chức lễ phát phát động đợt thi đua tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026) và Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Giữa trùng khơi sóng vỗ, kỹ sư trẻ Hà Văn Đức luôn ở bên “trái tim thép” của những con tàu cảnh sát biển thuộc Hải đội 102 để bảo vệ biển cả Tổ quốc, trong đó có vùng biển Hà Tĩnh.
Diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh năm 2025 góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo khí thế thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.
Đại úy Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Công an xã Phúc Trạch là một trong 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" toàn quốc giai đoạn 2022 - 2025.
Diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh là dịp để đánh giá khả năng quản lý, bảo vệ an toàn hệ thống đường biên, mốc quốc giới, các công trình trên tuyến biên giới.
Nhiều em học sinh Lào hoàn cảnh khó khăn ở huyện Căm Cợt, tỉnh Bolikhămxay (CHDCND Lào) được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đỡ đầu, tiếp sức trong hành trình học tập.
Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Thiếu tá Võ Anh Tuấn - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ cán bộ trẻ, giàu bản lĩnh của lực lượng BĐBP Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Các học viên là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành tốt chương trình học, được cấp chứng chỉ về đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào năm 2025.
Bộ Quốc phòng đề xuất sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khi được tuyển dụng vào quân đội sẽ được hưởng phụ cấp bằng 250% mức lương hiện hưởng trong 5 năm đầu công tác.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các đơn vị trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là trong lĩnh vực buôn bán, vận chuyển pháo nổ.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.