Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ hai

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/6 tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đắc cử nhiệm kỳ hai.

    Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ hai

    Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

    Có khoảng 10 người khác cũng muốn tranh cử vị trí Tổng thư ký LHQ, nhưng đều không trở thành ứng cử viên chính thức vì không được nước nào trong số 193 thành viên LHQ ủng hộ. Vì vậy, trong cuộc bỏ phiếu trên, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha 72 tuổi Guterres không có đối thủ. Ông đã đảm nhận cương vị này từ năm 2017. Nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

    Nhiệm kỳ đầu của ông Guterres buộc phải tập trung vào hạn chế những thiệt hại tiềm tàng của chính sách đối ngoại đơn phương, dân tộc chủ nghĩa của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, người luôn đặt câu hỏi về giá trị của LHQ và chủ nghĩa đa phương. Mỹ là nước đóng góp tài chính lớn nhất cho LHQ, tương đương 22% ngân sách thường niên và 1/4 ngân sách dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình. Tổng thống Mỹ đương thời Joe Biden đã bắt đầu khôi phục các khoản cắt giảm mà ông Trump đưa ra đối với một số cơ quan của LHQ, đồng thời tái cam kết với tổ chức toàn cầu này.

    Theo Bích Liên (TTXVN)

    Đọc thêm

    WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

    WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
    "Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

    "Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

    Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
    Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

    Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

    Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
    Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

    Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

    Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
    Xin chào,
    Tôi là Chatbot của
    Báo Hà Tĩnh
    Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
    Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!