TTK LHQ kêu gọi chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa phátxít mới

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng những kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang tổ chức và tuyển mộ xuyên biên giới, "phô trương các biểu tượng và hình ảnh của Đức Quốc xã."

TTK LHQ kêu gọi chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa phátxít mới

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/1 đã kêu gọi liên minh toàn cầu chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa phátxít mới.

Phát biểu trên được ông Antonio Guterres đưa ra trong buổi lễ kỷ niệm trực tuyến nhân Ngày Quốc tế tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa diệt chủng người Do Thái (Holocaust).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng những kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang tổ chức và tuyển mộ xuyên biên giới, “phô trương các biểu tượng và hình ảnh của Đức Quốc xã, cũng như âm mưu giết người của chúng.”

Ông Antonio Guterres kêu gọi phối hợp hành động toàn cầu để xây dựng liên minh chống lại sự phát triển và lan rộng của chủ nghĩa phát xít mới và quyền tối cao của người da trắng, cũng như sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài ngoại, bài Do Thái và lời lẽ thù địch, một phần do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để “chống lại sự tuyên truyền và thông tin sai lệch," kêu gọi tăng cường giáo dục để hiểu rõ các tội ác của Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo ông Guterres, hiện có gần 2/3 thanh niên ở Mỹ không biết rằng có 6 triệu người Do Thái đã bị giết hại trong thảm họa tàn sát người Do Thái dưới thời Đức Quốc xã./.

Theo Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.